Chưa được phân loại

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới – 23/04 ( Ngày Sách Thế giới – World Book Day)

      Ý tưởng về Ngày Sách Thế giới bắt nguồn từ một phong tục truyền thống ở Catalonia, Tây Ban Nha. Ngày 23/04 hàng năm là ngày Thánh George (Saint George’s Day) hay còn gọi là Ngày Lễ hoa hồng ở xứ Catalonia. Vào ngày này, có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Từ đó, hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi dưới nhiều hình thức, như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện…
       Ngày Sách và Bản quyền thế giới được UNESCO tổ chức lần đầu tiên vào ngày 23/04/1995. Sự kiện này là một cơ hội quý giá để quảng bá sách, chương trình đọc, viết và các sự kiện văn hóa như những động lực thiết yếu cho tương lai tốt đẹp hơn.
      Tại châu Phi, nhiều bạn trẻ tham gia ngày hội sách, tình nguyện đem sách tới nơi người bệnh, người cao tuổi, những người mù loà và cả những người không biết chữ, đọc thành tiếng cho họ nghe.
Tại châu Âu và Bắc Mỹ, trong ngày này, bạn có thể thấy logo của ngày hội đọc sách được dán trên các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, máy bay… và thậm chí có thể gửi đi những lá thư có dán những con tem mang biểu tượng của ngày đọc sách.
      Tại các nước châu Á, nhiều chương trình thúc đẩy văn hóa đọc, trong đó hoạt động tiêu biểu là “Ngày đọc sách cùng con trẻ” ở Đại Lục dành cho các bậc phụ huynh khắp cả nước. Bên cạnh đó nhiều chiến dịch với hàng loạt hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc, đặc biệt trong giới trẻ, phụ nữ và nông dân đã được tiến hành.
       Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996.
      Ngày 23/04 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới là Miguel de Cervantes, William Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega qua đời. Đồng thời cũng là ngày sinh hoặc ngày mất của các tác giả nổi tiếng khác như: William Shakespeare, Maurice Druon, Vladimir Nabokov, Manuel Mejía Vallejo, Halldór Laxness và Josep Pla…
Tags
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close