Văn hoá nghệ thuật

Vì Sao Vụt Sáng: Bản nhạc tâm hồn nam nghệ sĩ

– Em nhìn xem, tấm biển đó không xứng với em đâu. (Jack)

– Jack từng nói với anh bản nhạc chỉ có 8 nốt và quay đi quẩn lại ở quãng tám, cái khác là người nghệ sĩ nhìn nhận những nốt nhạc đó như thế nào” (Bobby-Sam Elliott thủ vai)

– Em nhìn xem, tấm biển đó không xứng  với em đâu. (Jack)

Vì sao vụt sáng đã ra mắt được gần 2 tuần, ảnh hưởng bởi những bản phim trước đây, có những nhận định đánh giá sai về nhân vật Jack. Nam diễn viên Bradley Cooper trong vai Zackson Maine nhận lời đóng phim nhưng với điều kiện là đảm nhận luôn vai trò đạo diễn, và  lần nay anh đã thành công thổi làn gió mới vào một tác phẩm đã được remake 3 lần trước đây, “Tôi không bao giờ nghĩ tới việc làm thế nào để khiến Vì sao vụt sáng giống với bộ phim gốc nhất”, tài tử từng 4 lần được đề cử Oscar chia sẻ. “Tôi chỉ biết rằng mình sẽ làm nên một bộ phim theo đúng tinh thần của câu chuyện mà A star is born đã kể”.

bradley-cooper-in-a-star-is-born-movie-vg.jpg Vì Sao Vụt Sáng: Bản nhạc tâm hồn nam nghệ sĩ

Zack đau khổ và bất lực đứng nhìn. “ Tell me something girl, Are you happy in this modern world” (Lời ca của  Jack)

Khi tình yêu cần một sự thấu hiểu…

Jack là người chân thành, cháy vì tình yêu, cũng là một kẻ ích kỷ, ích kỷ khi không chia sẻ đi những nỗi đau của mình. Những người nghệ sĩ vĩ đại nhất là những kẻ cô đơn nhất, ích kỷ nhất. Họ chạy trốn quá khứ, nhưng lại chẳng bao giờ có ngày mai. Ally đã cứu sống Jack, cho anh một lý lẽ để đi tiếp, để thấy “may mà có em, đời còn dễ thương”. Tuổi thơ của Jack không êm đềm, có lẽ chỉ đến khi gặp Ally anh mới thấy cuộc đời ý nghĩa, nhưng đó cũng là khởi đầu cho một câu chuyện buồn.

Trong lần gặp đầu tiên, Ally đã hát về anh:

– Tell me something boy, Ain’t it hard keeping it so hardcore ?

– Hãy nói cho em chàng trai, có khó không khi anh cứ  gồng mình lên thế 

1539057518484-0535_a-star-is-born-700x366 Vì Sao Vụt Sáng: Bản nhạc tâm hồn nam nghệ sĩ

Ally có thể không hiểu hết về Jack, nhưng cô hiểu anh  là người luôn giấu đi nỗi buồn của mình.

– Lỗi không phải của em, của anh, lỗi hoàn toàn là của Jack.

Bobby, anh trai Zack  nói với cô khi Jack ra  đi, đó không phải là một lời an ủi, một lời trách móc, mà là một câu nói khiến ta phải đau đầu suy nghĩ. Liệu nhận về mình hết tất cả nỗi đau là tốt, khi ta cũng cần một bờ vai để sẻ chia. Vậy nhưng Ally cũng cần biết rằng, cô phải tìm hiểu về anh dù anh không nói ra. Cô trách anh nghiện rượu, nhưng cô đã biết vì sao anh uống.

Hiểu được Jack, một nghệ sĩ sống đúng với cảm xúc và  trái tim vĩ đại như thế nào cũng chính là lúc Ally biết anh đã rời xa cô mãi mãi. Ta cảm nhận được những giọt nước mắt trong tim cô khi nghe được lời chia sẻ của Bobby, anh trai Jack ở cuối phim:

– Jack từng nói với anh bản nhạc chỉ có 8 nốt và quay đi quẩn lại ở quãng tám, cái khác là người nghệ sĩ nhìn nhận những nốt nhạc đó như thế nào.

Jack  có thể là một kẻ nghiện rượu, nhưng anh là một nghệ sĩ chân thành, đứng sau hỗ trợ cô một cách âm thầm cùng những lời khuyên bổ ích. Nhiều đánh giá cho rằng Jack may mắn khi gặp được Ally nhưng chính Ally đã làm trái tim Jack tan nát. Lặng lẽ cầm lấy chai bia, quay lưng về phía khán đài nơi Ally hát  là lúc anh nhận ra một cách bất lực Ally đã đánh mất vẻ đẹp cần có trong lời ca. Cả thế giới không hiểu cô, nhưng anh hiểu cô, cả thế giới cho rằng bài hát cô hát là lung linh huyền diệu, anh cho rằng nó không tuyệt bằng những thứ cô sáng tác bằng cả trái tim. Từng câu nói trong phim phát ra từ Jack dù Ally hiểu hay không thì  đều khiến khán giả nhớ tới, nó rất thật và sâu sắc dù ngôn từ không chút bóng bẩy.

Trong một phân cảnh đáng giá. Gặp được cô, anh mỉm cười gượng gạo, rồi anh nói:

– Em nhìn xem, tấm biển đó không xứng với em  đâu ( Zack nói với cô khi cô hạnh phúc nhìn chân dung cô bao  trùm cả một tòa nhà )

Liệu bạn nghĩ xem, Jack ám chỉ đến sự nghiệp của cô, tầm vóc tương lai của cô, hay vẻ đẹp trong tận sâu thẳm của tâm hồn của Ally, người nghệ sĩ, khi lúc này Ally đang choáng nợp trước thành công nhanh chóng. Và liệu Ally có hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Dù sao mà nói thì trong trái tim Jack, Ally luôn đẹp.

Ta quý một Ally tình cảm nhưng cũng trách cô đầy vô tâm quên nói lời cảm ơn anh khi lên nhận giải Grammy. Jack đã buồn và say khướt nhưng khán giả hoàn toàn có thể hiểu và tha thứ. “Em cảm ơn hắn ta ư, em còn quên ai nữa không?”

Cô không hiểu được nỗi buồn của Zack,  đó không phải là sự ghen tuông ghen tị, mà là nỗi  buồn khi người mình yêu đánh mất linh hồn trong tiếng ca.  Ally hiện lên mộc mạc giản dị nhưng cá tính khi xuất hiện ở đầu phim, giờ đây cô  đã đánh mất đi chất nghệ sĩ của mình.

Thành công đến với Ally cũng là lúc anh đi xuống trong sự nghiệp, buông thả bản thân. Cuối phim, lựa chọn để giải thoát của Jack khiến cả Ally lẫn tất cả khán giả phải bàng hoàng. Dù vậy nó rất hợp lý, đặc biệt là với một người có tuổi thơ bất hạnh như Jack và lúc này đây anh đang chìm trong đau khổ và chứng trầm cảm.

Kết thúc:

Cái kết cho bộ phim là một cái kết không có hâu, nhưng là một cái kết cần phải có, vừa lột tả được sự bế tắc của một ngôi sao trên đỉnh cao tuyệt vọng, vừa vẽ lên được tình yêu và sự hi sinh sâu sắc của nam chính dành cho người mình yêu. Bộ phim sẽ không bao giờ nói lên được hết tính nhân văn nếu không có tình tiết này. Giữa việc làm hài lòng người xem, đạo diễn Bradley Cooper đã không ngại tạo nên một tác phẩm điện ảnh đúng nghĩa, lấy đi nước mắt từ sự chân thành, khác với những bộ phim chỉ đi theo lối mòn thị hiếu.

Dù đây là một bộ phim buồn, nhưng bạn không thể không xem, vì có thể bạn sẽ mất đi một cơ hội chỉ diễn ra một lần trong đời tận hưởng một tác phầm đúng nghĩa ở rạp với sự kết hợp của ánh sáng, âm nhạc cùng với nội dung sâu sắc.

 

 

Show More

M.Tài_Ốc Ta Kiu

"Một bầu trời cảm xúc. Một trái tim đầy yêu thương và dễ xúc động. Một kẻ hoàn hảo trong sự không hoàn hảo."

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close