Chưa được phân loạiNhà văn Việt Nam

Tròn 1 tháng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ra đi (20/03/2021 – 20/04/2021)

“Sinh lão bệnh tử / Luật trời đã ban / Thì đành chấp nhận / Với nụ cười thôi… Nói chỉ nói vậy thôi / Lòng buồn không tả nổi…”.
20/3/2021 – 20/04/2021
Tròn một tháng ngày nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ra đi.
Nguyễn Huy Thiệp là một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong lịch sử Việt Nam sau 1975.
Ông sinh ngày 20-4-1950 ở Thái Nguyên, nhưng quê gốc ở Thanh Trì – Hà Nội. Thuở nhỏ, ông cùng gia đình lưu lạc khắp nông thôn đồng bằng Bắc bộ, từ Thái Nguyên qua Phú Thọ, Vĩnh Yên… Năm 1970, ông tốt nghiệp Khoa Sử Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Trước khi trở thành người viết văn chuyên nghiệp, ông có nhiều năm dạy học tại Tây Bắc. Năm 1980, ông chuyển về làm việc tại một công ty thiết bị sách của Bộ GD-ĐT, sau đó làm việc tại Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ, Cục Bản đồ cho đến lúc nghỉ hưu.
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có hơn 50 truyện ngắn, 10 kịch bản, 4 tiểu thuyết và nhiều bài phê bình văn học, tiểu luận. Tên tuổi của ông gắn liền với hàng chục truyện ngắn như: “Tướng về hưu, Những ngọn gió Hua Tát, Không có vua, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết…” Trong đó, truyện ngắn “Tướng về hưu” đã được chuyển thể thành phim truyện điện ảnh cùng tên vào năm 1988. Bộ phim này cũng gây tiếng vang lớn, đến nay vẫn là một trong những phim truyện Việt Nam nổi tiếng, để lại dấu ấn khó quên cho người xem.
Ông từng nhận nhiều giải thưởng văn chương, trong đó nổi bật là “Huân chương Văn học nghệ thuật Pháp (năm 2007)”; giải thưởng “Premio Nonino Italia (năm 2008)”. Ông vừa được Hội đồng cấp cơ sở gửi hồ sơ lên Hội đồng cấp nhà nước đề nghị xét tặng “Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2021”. Hai tác phẩm được đề nghị xét giải của ông là truyện ngắn “Tướng về hưu” và “Những ngọn gió Hua Tát.”
16h45 ngày 20-3 tại nhà riêng, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh đột quỵ.
Một trong các bài thơ cuối cùng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp gửi lại cuộc đời có đoạn:
“Sinh lão bệnh tử/ Luật trời đã ban/ Thì đành chấp nhận/ Với nụ cười thôi… Nói chỉ nói vậy thôi/ Lòng buồn không tả nổi…”.
Mặc dù đã ra đi, nhưng những tác phẩm văn học của Nguyễn Huy Thiệp vẫn còn đó, vẫn luôn hằn sâu trong lòng người đọc, trong lòng thế hệ những người yêu văn chương…
Văn học trẻ
Tags
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close