Từ điển văn họcVăn học Tuổi trẻ

Cốt truyện là gì? Sự khác biệt với tóm tắt truyện

Khi bạn học cách dựng một câu chuyện, bạn có thể bắt gặp từ “cốt truyện”. Cốt truyện hay đơn giản là bản thiết kế cho câu chuyện, là một phiên bản rút gọn của câu chuyện.

Nhưng khi làm thì bạn không biết rút gọn ở đâu và như thế nào. Bạn không thực sự hiểu sự khác biệt giữa “Tóm tắt nội dung” mà bạn thường nghe với “cốt truyện” ở điểm nào.

Lần này, chúng ta hãy giải thích ý nghĩa và cách viết của cốt truyện này một cách chi tiết trong khi xem xét vai trò của nó.

Sự khác biệt giữa “Tóm tắt nội dung” và “Cốt truyện” là gì? Bạn có cần viết ra kết thúc?

Nói một cách đơn giản, “Cốt truyện” chỉ đơn giản là một phiên bản tóm tắt của câu chuyện. Nhưng nó khác nhau ở chỗ nó được tạo ra cho ai. Phần tóm tắt được tạo ra cho người đọc, và phần cốt truyện được tạo cho tác giả.

**Tóm tắt nội dung – dành cho người đọc

Phần tóm tắt dành cho người đọc. Nó được tạo khi bạn muốn đọc phiên bản tóm tắt của câu chuyện và hứng thú với câu chuyện chính hoặc chỉ để giới thiệu toàn bộ câu chuyện. Có loại có kết thúc và loại không có kết thúc, tùy thuộc vào loại mục tiêu mà tóm tắt là gì và loại hiệu ứng bạn mong đợi.

Ví dụ, tôi tóm tắt truyện “Bằng lăng vẫn chưa tàn” của Nguyên: Lam và Hoàng yêu nhau từ thời còn học sinh, gặp và yêu nhau khi cánh bằng lăng đã tàn. Lam chọn làm bác sĩ trên thành phố, Hoàng làm thầy giáo ở dưới quê, hai bên chia tay vì những tách biệt không thể hòa hợp. Nhưng Lam vẫn chưa quên Hoàng, anh chưa từng từ chối cô điều gì, vậy nên cô đã nhắn rằng: Anh có thể mang cho em hoa bằng lăng tím không? Cô yêu cầu anh vào một ngày tháng mười, khi hoa bằng lăng đã tàn, một điều khó có được, nhưng Hoàng vẫn đồng ý? Liệu Hoàng có mang được cành hoa bằng lăng cho Lam và nối lại chuyện tình xưa?

Tôi không viết một dòng kết thúc trong phần tóm tắt với mục đích “Tôi muốn bạn đọc câu chuyện này và từ từ khám phá diễn biến, nó rất thú vị.” Ngay cả khi bạn viết nó, nó sẽ được viết một cách trừu tượng. Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn giới thiệu câu chuyện với những người không đọc câu chuyện chính, bạn có thể viết một câu chuyện ngắn. (Giải thích chi tiết hơn .) Có một sự khác biệt cho dù có một kết thúc hay không, nhưng điểm mấu chốt là phần tóm tắt dành cho người đọc.

Cốt truyện – dành cho tác giả

Mặt khác, cốt truyện là của tác giả. Nó được tạo ra như một bước trung gian để tác giả tạo ra một câu chuyện. Ngoài ra còn có vai trò kiểm tra câu chuyện khi chính tác giả nắm được toàn bộ câu chuyện và sau đó đưa ra câu chuyện chính, và khi những người sáng tạo khác có liên quan đến tác giả kiểm tra câu chuyện. Vì vậy, trong khi phần tóm tắt có thể có hoặc không có kết thúc, thì cốt truyện về cơ bản phải có một cái kết. Điều này là do nó là vai trò để kiểm tra câu chuyện ở trạng thái thông báo. Kết quả của câu chuyện, thay đổi tốt và xấu của câu chuyện. (Đôi khi, câu chuyện chính được tạo ra từ một cốt truyện không có kết thúc. Việc nối tiếp dài kỳ, v.v. có thể bắt đầu với kết thúc chưa được đưa ra và điều đó cần viết ra trong cốt truyện)

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cốt truyện.

Vai trò của cốt truyện và hai ưu điểm 

Có một số cách để tạo ra một câu chuyện, một trong số đó là viết các chi tiết ngay từ đầu. Sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành nếu bạn tiếp tục trong khi viết chi tiết. Khi bạn viết một tác phẩm đã lâu, muốn bổ sung ý tưởng vào giữa chừng không báo trước, sẽ xuất hiện nhiều sự kiện không nhất quán trước sau và muốn thay đổi tình tiết, nhiều “rắc rối” không mong muốn khác nhau xảy ra. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng có nhiều cách khác để phá vỡ mánh khóe và bạn có thể cần phải thực hiện các thay đổi hoặc bạn có thể cần một nhân vật đáng lẽ đã chết sau đó lại xuất hiện.

Sau đó, dù mất một khoảng thời gian dài mới đi được nửa chặng đường, nhưng có thể xảy ra trường hợp bạn phải làm lại từ đầu, hoặc bạn gặp rất nhiều khó khăn để sửa chữa dù đâu đi nữa. Nếu đã quen, bạn có thể viết và tiếp đất với những tình tiết như thế này ngay từ đầu, nhưng rất khó.

Để tránh điều đó, có một cách dễ dàng tạo ra một câu chuyện từ đầu đến cuối và sau đó chi tiết hóa nó lên sau đó để hoàn thành nó. Câu chuyện thô đầu tiên được tạo ra vào thời điểm này được gọi là “cốt truyện”. Cốt truyện chỉ cần người tạo hiểu và về cơ bản không có quy tắc nào về độ dài hoặc cách viết. Bỏ bao nhiêu và viết bao nhiêu tuỳ theo cảm nhận của tác giả. Hãy xem một ví dụ.

[Mèo đi ủng]

Ông thợ xây có ba người con trai. Người cha chết. Ba người con trai được chia tài sản khác nhau. Phần tốt cho hai người đứng đầu, một con mèo cho cậu con trai thứ ba. Con mèo nói chuyện với cậu con trai thứ ba ngơ ngác. “Hãy cho tôi đôi ủng. Tôi sẽ chứng minh rằng tôi có ích.” Người con trai thứ ba làm theo lời con mèo và lấy được công chúa, cuối cùng lên làm vua.

Hai người con trai ở trên thực sự được cho một cối xay gió có thể xay được bột và một con lừa, nhưng chúng đã bị lược bỏ vì chúng không liên quan gì đến dàn ý của câu chuyện. Ngược lại, nếu bạn cho rằng điều đó là quan trọng, bạn tất nhiên có thể đưa nó vào.

Có hai ưu điểm của cốt truyện

 Một, như tôi đã đề cập trước đó, là bạn có thể có được cái nhìn tổng thể. Bạn có thể kiểm tra nơi đưa các ý tưởng, chi tiết mới, những ý tưởng nào cần đưa vào, chúng có nhất quán, thú vị không, v.v. rồi đưa ra các chi tiết nhỏ. Thật dễ dàng để thay đổi. Bạn không cần một cốt truyện nếu bạn có kỹ năng tạo ra một câu chuyện hoàn hảo ngay lập tức, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức nếu bạn thực hiện các sửa đổi nhiều lần cho tác phẩm của mình.

Thứ 2 là dễ dàng khi chia sẻ những câu chuyện. Khi tạo ra một câu chuyện, tác giả có thể không đơn độc. Nếu bạn có một đối tác cộng tác để tạo ra một câu chuyện hoặc nếu bạn có một người nào đó ở vị trí cần kiểm tra, chẳng hạn như nhà sản xuất hoặc biên tập viên. Trong những trường hợp như vậy, người kia có thể cần hiểu nội dung câu chuyện. Bạn sẽ nhận được lời khuyên từ người kia, chỉ ra cách sửa chữa và đánh giá xem nó có ổn hay không. Trong trường hợp này, đọc phần tóm tắt trước sẽ nhanh hơn là đọc toàn bộ câu chuyện dài từ đầu đến chi tiết. Nếu bất kỳ thay đổi hoặc chỉnh sửa nào được thực hiện sau đó, thông báo sẽ dễ sửa hơn.

Cốt truyện có vai trò như vậy.

Làm thế nào để viết một cốt truyện

Bây giờ bạn đã hiểu ý nghĩa và vai trò của cốt truyện. Từ đây, tôi sẽ giải thích cách viết nó.Cơ sở của cốt truyện là “chỉ viết nhân quả, lược bỏ tình tiết”.

Ví dụ, giả sử bạn mơ hồ có một cảnh như thế này trong đầu: “Nhờ sự nỗ lực của cô gái, những bông hoa trong bồn hoa đã nở rộ.”

Đây là trạng thái của cốt truyện. Nếu bạn có một hình ảnh chi tiết hơn, bạn có thể thêm nó, nhưng điều này là đủ.Để biến nó thành một tác phẩm, tôi sẽ trình bày chi tiết. Tôi sẽ nghĩ xem con gái là người như thế nào, ứng xử thế nào để hết mình, khi nào hoa nở, vân vân:

“Hanako thuộc tuýp người trầm lặng và ít nói trong lớp học. Ngày nào cô ấy cũng đến trường chăm sóc hoa bất kể những ngày mưa, gió, nghỉ hè và nghỉ đông. Vào mùa xuân, những bồn hoa của trường rực rỡ sắc hoa trong nở rộ, xoa dịu trái tim người xem “

Tạo một cốt truyện là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng nếu bạn có hình ảnh của toàn bộ câu chuyện trong đầu với một số chi tiết. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là viết ra phần câu chuyện mà bạn có trong đầu.

Nếu bạn chỉ có thể nghĩ ra một cảnh hoặc một ý tưởng, và toàn bộ câu chuyện chỉ là mơ hồ, thì hãy tính toán lại từ đó và suy nghĩ về toàn bộ. Loại cài đặt nào cần thiết để làm cho cảnh này trở nên kịch tính, và loại cảnh nào sẽ đóng vai trò tích cực trong khả năng đặc biệt này?

Các yếu tố cần giữ trong cốt truyện

Cốt truyện, là bản thiết kế cho câu chuyện được tạo ra, yêu cầu bốn yếu tố sau. Hãy ý thức về loại công việc bạn sẽ làm để định hướng trước.

– Chủ đề

Điều quan trọng nhất trong câu chuyện là gì và bạn muốn kể điều gì?

Chủ đề có thể được quyết định trước khi bạn bắt đầu viết cốt truyện, hoặc nó có thể được quyết định trong khi bạn đang viết cốt truyện. Bạn không cần phải suy nghĩ trước về nó, nhưng hãy lưu ý về nó.

– Tính cách (loại người)

Các nhân vật sống động làm cho cuốn tiểu thuyết trở nên hấp dẫn. Hãy tạo ra một nhân vật thực tế bằng cách xác định mục đích và nguyên tắc hành động của các nhân vật.

– Thiết lập thế giới (nói dễ hiểu là hoàn cảnh, môi trường sống, quy tắc xã hội…)

Nền tảng quan trọng để câu chuyện diễn ra chính là việc thiết lập thế giới quan (world setting). Xác định xem câu chuyện lấy bối cảnh ở địa điểm nào, xã hội dựa trên loại nào, v.v.

– Câu chuyện (phải làm gì và cái gì sẽ xảy ra)

Đây là phần chính của câu chuyện. Chúng tôi sẽ quyết định dòng chảy tổng thể về cách nhân vật di chuyển và điều gì sẽ xảy ra .

cốt truyện, cốt truyện là gì, khác biệt với tóm tắt nội dung Cốt truyện là gì? Sự khác biệt với tóm tắt truyện
cốt truyện, cốt truyện là gì, khác biệt với tóm tắt nội dung

Xem thêm một số bài viết đáng chú ý:

Hãy thực hành tăng số lượng kí tự trong cốt truyện từng bước

– Trước tiên, hãy viết cốt truyện trong 200 ký tự!

Cốt truyện 200 ký tự là bước đầu tiên tuyệt vời để tạo ra một câu chuyện. Ngoài ra còn có một phương pháp như “cố gắng làm thật nhiều và chuyển cái có vẻ là một tác phẩm tốt sang giai đoạn tiếp theo”.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn khi đặt cùng một số lượng nhân vật nhỏ, nhưng một trong những điểm đáng khen là bạn có thể thấy “yếu tố nào là quan trọng nhất” cho câu chuyện.

Nếu bạn cố gắng tập hợp nó lại với một số lượng nhân vật ít, quy mô của câu chuyện có thể trở nên nhỏ hơn. Xin lưu ý rằng phần này có xu hướng là một bất lợi.

Bạn có thể bỏ qua các danh từ riêng như tên nhân vật. Tốt nhất, các yếu tố của câu chuyện nên được đưa vào từ đầu đến cuối, kể cả những điểm hấp dẫn của câu chuyện.

Ngay cả khi bạn không thể kết thúc câu chuyện, hãy đảm bảo bao gồm “phần quan trọng nhất” và “phần có thể được người đọc quan tâm”.

– Độ khó cao hơn! Thách thức cốt truyện của 400 kí tự

Mức độ khó của “cốt truyện 400 kí tự” – đây là số lượng kí tự hoàn hảo để đưa vào toàn bộ câu chuyện. Hãy thử thách để kết hợp các yếu tố cần thiết một cách chắc chắn.

Cần chọn những điểm quan trọng để ghép thành 400 ký tự . Bạn sẽ có thể xác định chủ đề, chọn các tập liên quan đến chủ đề một cách chính xác và kết nối chúng. Nó cũng là một chỉ số cho biết liệu công việc có được cân bằng tốt hay không.

Nếu bạn cảm thấy khó tập hợp 400 ký tự lại với nhau, tôi khuyên bạn nên cố gắng biến một tác phẩm hiện có thành bản tóm tắt 400 ký tự. Nó sẽ là một bài tập để hiểu sự cân bằng của câu chuyện.

– Cốt truyện 800 ký tự để viết các cài đặt tốt hơn

Trong cốt truyện 800 ký tự, bạn muốn mở rộng câu chuyện chắc chắn bao gồm các danh từ riêng như tên nhân vật. Bạn cũng có thể làm cho các nhân vật phụ xuất hiện để tạo độ phồng cho chúng.

Điều quan trọng là bao gồm các cài đặt và thông tin chi tiết để người khác không đặt câu hỏi khi đọc . Hãy viết chi tiết về các phần quan trọng như sự trưởng thành của nhân vật chính và tình tiết xuyên suốt câu chuyện.

– Cốt truyện khoảng 1600 ký tự.

Nếu bạn không thể tổng hợp nó trong khoảng 1.600 ký tự, câu chuyện có thể phức tạp. Chúng ta hãy xem xét nó một cách cẩn thận. Nó không phải là thổi phồng câu chuyện một cách vô nghĩa?

Viết một cốt truyện gồm 1.600 ký tự sẽ hướng dẫn bạn suy nghĩ lại chủ đề của câu chuyện.

– Nếu bạn không thể viết tốt cốt truyện, hãy thử gạch đầu dòng.

Nếu bạn không thể viết một cốt truyện bằng mọi cách, thì bạn nên viết nó bằng gạch đầu dòng mà không cần lo lắng về số lượng ký tự. Cố gắng liệt kê câu chuyện từ đầu đến cuối cho mỗi cảnh.

Đôi khi bạn có thể tìm ra manh mối cho giải pháp bằng cách làm mọi thứ trong đầu một lần. Đặt những điều bạn nghĩ thành lời, mở rộng ý tưởng của bạn từ những từ đó và tóm tắt chúng.

=> Cốt truyện là “điều cần thiết” của việc sáng tác một cuốn tiểu thuyếtHầu hết các tiểu thuyết gia đều lập kế hoạch, phát triển ý tưởng, cân bằng toàn bộ và bắt đầu viết tác phẩm của họ. Thoạt nghe có vẻ rắc rối nhưng thực ra đây là phương pháp hiệu quả nhất.

Nếu bạn suy nghĩ kỹ về cốt truyện và thực hành để tóm tắt nó một cách ngắn gọn, nó sẽ rất hữu ích khi bạn nộp đề cương cho app tiểu thuyết hoặc nhà xuất bản.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close