Từ điển văn học

Văn học dạy chúng ta điều gì

Văn học dạy chúng ta điều gì

Văn học là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tài liệu viết và đôi khi là tài liệu nói. Bắt nguồn từ từ văn học tiếng Latinh có nghĩa là “chữ viết được tạo thành từ các chữ cái”, văn học thường đề cập đến các tác phẩm của trí tưởng tượng sáng tạo, bao gồm thơ, kịch, tiểu thuyết, phi hư cấu và trong một số trường hợp, báo chí và bài hát.

Văn học là gì?

Nói một cách đơn giản, văn học đại diện cho văn hóa và truyền thống của một ngôn ngữ của một dân tộc. Khái niệm này rất khó để định nghĩa chính xác, mặc dù nhiều người đã thử nhưng rõ ràng là định nghĩa được chấp nhận về văn học luôn thay đổi và phát triển.

Đối với nhiều người, từ văn học gợi ý một hình thức nghệ thuật cao hơn; nếu chỉ đơn thuần đặt các từ lên một trang giấy không đồng nghĩa với việc tạo ra văn học. Quy điển là cơ quan được chấp nhận của các tác phẩm cho một tác giả nhất định. Một số tác phẩm văn học được coi là kinh điển, tức là đại diện văn hóa của một thể loại cụ thể (thơ, văn xuôi hoặc kịch).

Văn học hư cấu so với thể loại hư cấu (sự phân biệt này không phổ biến tại Việt Nam, thậm chí nếu đọc nội dung chúng ta có thể thấy khá khó hiểu)

Một số định nghĩa cũng tách tiểu thuyết văn học ra khỏi cái gọi là “thể loại tiểu thuyết”(bao gồm các loại như bí ẩn, khoa học viễn tưởng, phương Tây, lãng mạn, ly kỳ và kinh dị..).

Thể loại tiểu thuyết thường không có nhiều sự phát triển nhân vật như tiểu thuyết văn học và được đọc để giải trí, thoát ly và cốt truyện, trong khi tiểu thuyết văn học khám phá các chủ đề chung về thân phận con người và sử dụng chủ nghĩa tượng trưng và các thiết bị văn học khác để truyền đạt quan điểm của tác giả về họ chủ đề đã chọn. Tiểu thuyết văn học liên quan đến việc đi vào tâm trí của các nhân vật (hoặc ít nhất là nhân vật chính) và trải nghiệm mối quan hệ của họ với những người khác. Nhân vật chính thường nhận ra hoặc thay đổi theo cách nào đó trong quá trình viết tiểu thuyết văn học.

Sự khác biệt về thể loại không có nghĩa là các tác giả văn học giỏi hơn các tác giả tiểu thuyết thể loại, chỉ là họ hoạt động khác nhau, hướng tới những mục đích không giống nhau.

Tại sao văn học lại quan trọng?

Các tác phẩm văn học, ở mức tốt nhất, cung cấp một loại bản vẽ tổng quan chân thực của xã hội loài người. Từ các tác phẩm của các nền văn minh cổ đại như Ai Cập và Trung Quốc đến triết học và thơ ca Hy Lạp, từ sử thi Homer đến các vở kịch của William Shakespeare, từ Jane Austen và Charlotte Bronte đến Maya Angelou , các tác phẩm văn học cung cấp cái nhìn sâu sắc và bối cảnh cho tất cả thế giới các xã hội. Theo cách này, văn học không chỉ là một hiện vật lịch sử hay văn hóa; nó có thể dùng như một lời giới thiệu về một thế giới, một trải nghiệm mới.

Nhưng những gì chúng ta coi là văn học có thể thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ, cuốn tiểu thuyết năm 1851 của Herman Melville ” Moby Dick ”  bị các nhà phê bình đương thời coi là một thất bại. Tuy nhiên, nó đã được công nhận là một kiệt tác và thường xuyên được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học phương Tây vì sự phức tạp về chủ đề và sử dụng chủ nghĩa tượng trưng. Bằng cách đọc “Moby Dick” trong thời đại ngày nay, chúng ta có thể hiểu đầy đủ hơn về các truyền thống văn học trong thời đại của Melville.

Văn học dạy chúng ta điều gì?

1. Tranh luận văn học 

Cuối cùng, chúng ta có thể khám phá ra ý nghĩa trong văn học bằng cách nhìn vào những gì tác giả viết hoặc nói và cách họ nói điều đó. Chúng ta có thể diễn giải và tranh luận thông điệp của tác giả bằng cách xem xét các từ mà họ chọn trong một cuốn tiểu thuyết hoặc tác phẩm nhất định hoặc quan sát nhân vật hoặc giọng nói nào đóng vai trò kết nối với người đọc.

Trong học thuật, việc giải mã văn bản này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng  lý thuyết văn học sử dụng phương pháp tiếp cận thần thoại, xã hội học, tâm lý học, lịch sử hoặc các phương pháp khác để hiểu rõ hơn về bối cảnh và chiều sâu của tác phẩm.

Dù chúng ta sử dụng mô hình phê bình nào để thảo luận và phân tích nó, thì văn học vẫn quan trọng đối với chúng ta vì nó nói với chúng ta, nó mang tính phổ quát và nó ảnh hưởng đến chúng ta ở mức độ cá nhân sâu sắc.

2. Kỹ năng học đường

Học sinh học văn và đọc sách để giải trí sẽ có vốn từ vựng cao hơn, khả năng đọc hiểu tốt hơn và các kỹ năng giao tiếp tốt hơn, chẳng hạn như khả năng viết. Kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng đến mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của họ, từ điều hướng các mối quan hệ giữa các cá nhân đến tham gia các cuộc họp ở nơi làm việc để soạn thảo các bản ghi nhớ hoặc báo cáo nội bộ.

Khi học sinh phân tích văn học, chúng học cách xác định nguyên nhân và kết quả và áp dụng các kỹ năng tư duy phê bình. Nếu không làm điều đó thì chúng sẽ kiểm tra các nhân vật về mặt tâm lý hoặc xã hội. Xác định động cơ của các nhân vật cho hành động của họ và thông qua những hành động đó để xem bất kỳ động cơ thầm kín nào.

Khi lập kế hoạch cho một bài luận về một tác phẩm văn học, học sinh sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa ra luận điểm và theo dõi quá trình biên soạn bài viết của mình. Cần có kỹ năng nghiên cứu để tìm ra bằng chứng cho luận điểm của họ từ văn bản và phê bình học thuật, và cần có kỹ năng tổ chức để trình bày lập luận của họ một cách mạch lạc, chặt chẽ.

3. Sự đồng cảm và những cảm xúc khác

Một số nghiên cứu nói rằng những người đọc văn học có nhiều sự đồng cảm hơn với người khác, vì văn học đặt người đọc vào vị trí của người khác. Có sự đồng cảm với người khác sẽ giúp mọi người hòa nhập xã hội hiệu quả hơn, giải quyết xung đột một cách hòa bình, hợp tác tốt hơn ở nơi làm việc, cư xử có đạo đức và thậm chí có thể tham gia vào việc làm cho cộng đồng của họ trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Các nghiên cứu khác ghi nhận mối tương quan giữa người đọc và sự đồng cảm nhưng không tìm ra nguyên nhân. Dù bằng cách nào,nên xem xét sự cần thiết của các chương trình Ngữ văn trong trường học, đặc biệt là khi mọi người ngày càng dành nhiều thời gian hơn để nhìn vào màn hình, lướt mạng xã hội hơn là lướt trên những trang sách.

Cùng với sự đồng cảm dành cho người khác, người đọc có thể cảm nhận được mối liên hệ lớn hơn với nhân loại và bớt cô lập hơn. Học sinh đọc văn học có thể tìm thấy niềm an ủi khi họ nhận ra rằng những người khác đã trải qua những điều tương tự như họ đã hoặc đang trải qua. Đây có thể là một biện pháp xoa dịu và giải tỏa cho họ nếu họ cảm thấy gánh nặng hoặc cô đơn trong những rắc rối của mình.

Văn học dạy chúng ta điều gì Văn học dạy chúng ta điều gì
Văn học là gì? Văn học dạy chúng ta điều gì?

Xem thêm một số tác phẩm văn học tiêu biểu của Văn học trẻ

Trích dẫn về văn học

Dưới đây là một số trích dẫn về văn học từ chính những người khổng lồ văn học.

  • Robert Louis Stevenson : “Khó khăn của văn học không phải là viết, mà là viết những gì bạn muốn; không ảnh hưởng đến người đọc của bạn, mà là ảnh hưởng đến anh ta một cách chính xác như bạn muốn.”
  • Jane Austen, “Northanger Abbey” : “Một người, dù là quý ông hay quý bà, những người không thích một cuốn tiểu thuyết hay, hẳn là một người ngu ngốc không thể chấp nhận được.”
  • William Shakespeare, “Henry VI” : “Tôi sẽ lấy bút và mực rồi viết tâm trí của mình.”

Văn học có “định nghĩa phụ thuộc vào văn hóa“, một cuốn sách văn học dạy chúng ta điều gì? Nó không chỉ dạy chúng ta cách sử dụng ngôn ngữ như một truyền thống văn hóa dân tộc, còn giúp gợi trí tưởng tượng, xây dựng sự đồng cảm và giúp chúng ta có tư duy lập luận tốt hơn, nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống từ đa diện. Văn học vô cùng hữu ích, tác dụng của nó, có lẽ sẽ không có ai phủ nhận được.

Văn học dạy chúng ta điều gì? – Bài viết của Văn học trẻ

Tags
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close