Sách hay

Những lí do bạn không đọc sách và cách khắc phục

Có rất nhiều lí do bạn không đọc sách được đưa ra như: tại vì không chọn được một cuốn sách hay trong nhiều tháng — hoặc thậm chí nhiều năm. May mắn thay, đối với mỗi người trong số họ, thường có một giải pháp.

Văn học trẻ sẽ nêu ra 7 lí do hàng đầu khiến các bạn không đọc sách và cách khắc phục dễ dàng cho từng lí do

Lí do bạn không đọc sách số 1: Tôi không có thời gian

Bạn nghĩ rằng bạn không có thời gian để chọn một tác phẩm cổ điển? Mang theo sách ở mọi nơi và thay vì lướt ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại di động, hãy mở sách — hoặc e-reader. Bạn có thể đọc khi đang đứng xếp hàng, trong phòng chờ hoặc trên đường đi tàu. Nếu các tác phẩm dài hơn có vẻ quá sức, hãy bắt đầu bằng truyện ngắn hoặc thơ. Tất cả là để nuôi dưỡng tâm trí của bạn – ngay cả khi nó chỉ là một chút. Nhưng tích tiểu thành đại đúng không?

Lí do bạn không đọc sách số 2: Sách đắt

Mặc dù có thể đúng là sở hữu những cuốn sách từng được coi là một điều xa xỉ, nhưng ngày nay có rất nhiều nguồn tài liệu rẻ tiền. Internet đã mở ra một đấu trường hoàn toàn mới cho độc giả. Tài liệu, cả cũ và mới, đều có sẵn trên thiết bị cầm tay của bạn với giá miễn phí hoặc chiết khấu sâu.

Tất nhiên, phương pháp tốt nhất để đọc sách mà không tốn nhiều chi phí là thư viện công cộng địa phương/trường học của bạn. Bạn có thể chọn các tài liệu mà không cần phải mua hàng. Bạn có thể mượn sách và đọc ở nhà hoặc đọc tại cơ sở, ngoại trừ các khoản phí do bạn trả chậm hoặc làm hư hỏng sách, nó thường miễn phí.

Một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác cho những cuốn sách rẻ là cửa hàng sách cũ. Bạn mua sách cũ rẻ hơn sách mới và bạn cũng có thể đổi sách bạn đã đọc — hoặc sách bạn biết rằng bạn sẽ không bao giờ đọc được. Một số chuỗi cửa hàng bán lẻ giảm giá lớn với bộ phận sách còn lại với giá rẻ. (Sách còn lại là sách mới. Chúng chỉ là những bản thừa còn lại khi nhà xuất bản đặt hàng quá nhiều để in.)

Lí do bạn không đọc sách Số 3: Tôi không biết đọc gì

Cách tốt nhất để biết bạn cần đọc gì là đọc mọi thứ bạn có thể kiếm được. Bạn sẽ dần dần biết được thể loại nào bạn thích đọc, và bạn sẽ bắt đầu tạo mối liên hệ giữa các cuốn sách, cũng như hiểu cách sách có thể kết nối với cuộc sống của chính bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc bạn thấy mình bị mắc kẹt trong việc tìm kiếm các ý tưởng trên đường đi, hãy tìm một người thích đọc sách và nhờ họ giới thiệu. Tương tự như vậy, thủ thư, người bán sách và giáo viên có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Lý do 4: Đọc sách khiến tôi mất ngủ

Những người thích đọc sách thường thấy mình quá say mê với một cuốn sách đến nỗi họ thức trắng đêm để đọc. Mặc dù đó không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, nhưng nó có thể tạo ra một buổi sáng chùng xuống khiến bạn chẳng thể tập trung vào việc gì— và một số giấc mơ khá kỳ lạ. Cố gắng lên lịch đọc cho những thời gian khác ngoài giờ đi ngủ. Đọc vào bữa trưa hoặc trong một giờ khi bạn thức dậy. Hoặc, nếu bạn định đọc sách cả đêm, hãy nhớ giới hạn nó vào những buổi tối khi bạn sắp nghỉ làm vào ngày hôm sau.

  • Xem thêm một số truyện dịch đương đại:

Lí do bạn không đọc sách Số 5: Tôi muốn xem phim chuyển thể từ sách được không?

Có và không. Bạn có thể xem một bộ phim thay vì đọc cuốn sách dựa trên nội dung đó, nhưng chúng có rất nhiều điểm khác nhau. Trường hợp điển hình: “Phù thủy xứ Oz.” Hầu hết mọi người đều đã từng xem vở nhạc kịch kinh điển năm 1939 với sự tham gia của Judy Garland trong vai Dorothy, nhưng nó khác xa với loạt sách gốc chuyển thể phim của L. Frank Baum. Điều đó không có nghĩa là bộ phim không tuyệt vời, nhưng như Shakespeare đã chỉ ra một cách khéo léo: “Đó là một con ngựa khác màu.”

Có vô số tác phẩm kinh điển đã được quay thành phim bao gồm Jane Austen “Pride and Prejudice”, Sir Arthur Conan Doyle “Sherlock Holmes,” Mark Twain ” Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn ” của Jack London  ” Call of the Wild Lewis Carroll”,” Alice’s Adventures in Wonderland , ” Murder on the Orient Express ” của  Agatha Christie , và bộ ba phim ” The Hobbit ” và “Lord of the Rings” của JRR Tolkien — chưa kể đứa trẻ “phù thủy” đó đã mang đến cho bạn bộ óc màu mỡ JK Rowling, Harry Potter. Hãy tiếp tục và xem bộ phim truyền hình hoặc phiên bản điện ảnh, nhưng nếu bạn muốn biết câu chuyện thực sự, hãy đọc cuốn sách dựa trên bộ phim — trước khi xem.

Lí do bạn không đọc sách Số 6: Đọc quá khó

Đọc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó không phải là khó. Cố gắng đừng để bị đe dọa. Mọi người đọc sách vì nhiều lý do, nhưng bạn không cần phải cảm thấy rằng đó là một trải nghiệm học thuật nếu bạn không muốn. Giải trí là một trong những lý do tốt nhất để đọc. Bạn có thể cầm một cuốn sách lên và có một trải nghiệm khó quên: cười, khóc, hoặc suy tư, mơ màng…

Một cuốn sách – thậm chí là kinh điển – không khó để trở thành một cuốn sách hay. Mặc dù bạn có thể thấy rằng ngôn ngữ trong những cuốn sách như “Robinson Crusoe”, ” Những chuyến du hành của Gulliver” hơi khó hiểu vì chúng được viết cách đây rất lâu, nhưng hầu hết độc giả không gặp vấn đề gì với “Harry Porter”. Đúng là nhiều tác giả nổi tiếng đã viết những cuốn sách khó hiểu đối với những người chưa học văn học, tuy nhiên, nhiều người trong số họ cũng viết những thứ dễ tiếp cận hơn nhiều. Ví dụ, nếu bạn muốn đọc một thứ gì đó của John Steinbeck nhưng lại nghĩ “The Grapes of Wrath” khác gu của bạn, hãy bắt đầu với một cái gì đó như “Cannery Row” hoặc “Travels With Charley: In Search of America”.

Bạn có biết Fleming tác giả cuốn James Bond nổi tiếng của cũng là tác giả của cuốn sách thiếu nhi kinh điển “Chitty Chitty Bang Bang”? (Không có gì giống trong phim). Trên thực tế, nhiều cuốn sách viết cho thiếu nhi là lựa chọn tuyệt vời để bạn bắt đầu trải nghiệm đọc sách: “Biên niên sử Narnia ” của CS Lewis , “Winnie the Pooh” của AA Milne , “Charlie and the Chocolate Factory” và “James and the Giant Peach,” của Roald Dahl đều là những cuốn sách được cả trẻ em và người lớn yêu thích.

“Tôi có niềm đam mê dạy trẻ em trở thành độc giả, trở nên thoải mái với một cuốn sách, không nản lòng. Sách không nên làm nản lòng, chúng phải hài hước, thú vị và tuyệt vời; và học trở thành người đọc sẽ mang lại một lợi thế to lớn. ”
– Roald Dahl

Số 7: Tôi chưa bao giờ có thói quen

Không? Hãy biến nó thành một thói quen. Thực hiện một quan điểm của việc đọc văn học một cách thường xuyên. Bắt đầu với một vài phút mỗi ngày và tự hứa tiếp tục. Không mất nhiều thời gian để có thói quen đọc sách. Khi bạn đã có một khởi đầu tốt, hãy thử đọc trong thời gian dài hơn hoặc với tần suất lớn hơn. Ngay cả khi bạn không thích đọc sách cho chính mình, đọc một câu chuyện cho con bạn nghe có thể rất bổ ích. Bạn sẽ tặng cho chúng một món quà tuyệt vời để chuẩn bị đến trường, vào đời, và nó cũng có thể là một kỉ niệm gắn kết quan trọng mà đứa trẻ của bạn có thể sẽ ghi nhớ suốt đời.

Nếu bạn cần thêm lý do để đọc, bạn có thể làm cho việc đọc sách trở thành một trải nghiệm xã hội. Chia sẻ một bài thơ hoặc một câu chuyện ngắn với một vài người bạn. Tham gia một câu lạc bộ sách . Việc trở thành thành viên của một nhóm sẽ giúp bạn tiếp tục đọc và các cuộc thảo luận thực sự có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về văn học. Giả dụ như CLB Văn học trẻ hẳn là một nơi chúng tôi đã xây dựng nên để phục vụ việc thảo luận và chia sẻ này. Bạn có thể viết bất cứ đoạn văn ngắn hoặc suy nghĩ của bạn sau khi đọc một bài viết nào đó hoặc gặp một chuyện gì đó. Không quan trọng nó phải hay hay sâu sắc đâu nhé.

Thực sự không quá khó để biến sách và văn học trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Bắt đầu với một cái gì đó dễ dàng cảm nhận và làm theo cách của bạn. Nếu bạn chưa bao giờ đọc “Chiến tranh và Hòa bình” hoặc “Moby Dick ” thì cũng chả sao hết.

7 lí do bạn không đọc sách và cách khắc phục dễ dàng cho từng lý do Những lí do bạn không đọc sách và cách khắc phục
7 lí do bạn không đọc sách và cách khắc phục dễ dàng cho từng lý do

Lí do bạn không đọc sách có thể có rất nhiều, nhưng chỉ cần bạn muốn đọc, tự luyện cho mình thói quen tốt và mọi lí do sẽ chẳng còn là trở ngại

Tags
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close