Nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội về Sức mạnh

"Kẻ mạnh"  là  muốn nói tới sức mạnh của một người nào đó . sức mạnh  đó là gì. Sức mạnh đó đâu chỉ đơn giản là sức mạnh cơ bắp có một sức mạnh lớn hơn đó chính là sức mạnh của tình yêu thương. Sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp chúng ta chiến thắng tất cả.

Trong truyện ngắn Đời thừa, nhà văn Nam Cao viết:

“ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình

Hãy trình bày suy nghĩ của anh/ chị về quan niệm trên.
Nghị luận xã hội về Sức mạnh

1. Giải thích:
– Quan niệm về “ kẻ mạnh”; được diễn đạt qua cách nói hình ảnh :
+ không phải là “ giẫm lên vai kẻ khác” : sức mạnh của con người không chỉ đo bằng sức mạnh cơ bắp, ỷ vào sức mạnh cơ bắp mà lấn ép, chà đạp người khác.
+ mà là “ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”: Sức mạnh con người được đo bằng chính tình yêu thương, bằng hành động cao đẹp của lòng vị tha.
– Ý nghĩa câu nói: “ Kẻ mạnh”, theo Nam Cao là người biết giúp đỡ người khác, nâng đỡ người khác vươn lên, luôn sống vì người khác…Đó là người có nhân cách đáng quý, đáng được trân trọng.
2. Phân tích – Chứng minh
Ý 1: Những biểu hiện của “ kẻ mạnh” trong mối quan hệ với khách quan cuộc sống
– Trong quan hệ gia đình: yêu thương, trách nhiệm, hy sinh.
Dẫn chứng: Đó là câu chuyện cảm động về người cha Nông Văn Vinh, sinh năm 1974 (xã Đông Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) hàng ngày dù nắng hay mưa cũng đều đặn cõng con gái là Nông Hoài Hương, sinh năm 1999 đến trường học cái chữ.
– Trong quan hệ bạn bè: giúp đỡ cùng tiến bộ, chia sẻ khó khăn, điểm tựa tinh thần …
Dẫn chứngCâu chuyện và bạn Nguyễn Thị Lân, học sinh lớp 11B8, trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa 9 năm cõng bạn đến trường.
(Nguyễn Thị Liên và Lân là một đôi bạn thân từ bé. Sau một lần em bị sốt cao, biến chứng thành co rút gân trên các khớp trong cơ thể. Liên bị liệt hai chân, mắt phải mờ dần, hai tay cũng teo lại và yếu đi. Hoàn cảnh gia đình Liên cũng hết sức khó khăn. Bố Liên qua đời do căn bệnh xơ gan, bản thân mẹ Liên cũng bị căn bệnh tiểu đường dày vò, ăn uống thất thường nên cơ thể suy nhược. Cuộc sống tưởng chừng như sụp đổ trước mặt Liên. Nhiều lần Liên đã phải nghỉ học vì không có ai đưa đón. 9 năm qua, hàng ngày Lân đã làm đôi chân đồng hành cùng bạn đến trường)
– Trong quan hệ xã hội: bênh vực kẻ yếu, giúp đỡ người hoạn nạn, hành động nghĩa hiệp chống cái ác…
Dẫn chứng: những Lục Vân Tiên bắt cướp cứu người, những chiến sĩ công an quên mình vì dân, anh bộ đội cứu hàng chục dân giữa dòng lũ dữ cuối cùng đuối sức bì nước cuốn trôi…
Ý 2: Kẻ mạnh trong mối quan hệ chủ quan:
Với bản thân: dám đương đầu với khó khăn, thử thách, vượt lên nghịch cảnh…
* Dẫn chứng: Pa-ven Cooc-sa-ghin (Thép đã tôi thế đấy)
3. Bình luận: 
– Câu nói chứa đựng một quan niệm đúng đắn và sâu sắc về nhân cách, về lẽ sống; đặt ra vấn đề trách nhiệm của mỗi người đối với đồng loại, với cuộc sống.
– Đặt trong bối cảnh cuộc sống ngày nay, câu nói trên càng có ý nghĩa – khi mà nạn bạo hành trong gia đình, nạn bạo lực trong học đường, nạn côn đồ hoành hành … đang là những vấn đề bức xúc của xã hội.
– Phê phán lối sống ích kỉ, giẫm đạp lên cuộc sống người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, hiếu thắng của mình.
4. Bài học:
* Nhận thức: Biết yêu thương, giúp đỡ, cảm thông mọi người xung quanh; định hướng cho mình một quan niệm sống tốt đẹp.
* Hành động: Có ý thức rèn luyện ý chí, nghị lực, sức mạnh… để bản thân có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống.Từ đó, có thể hoàn thiện nhân cách, có khả năng giúp đỡ người khác, sẽ được mọi người yêu mến và tôn trọng.
Nghị luận xã hội về Sức mạnh

Dìm dập nhau, hay hạ bệ nhau không phải là cách khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Mà điều quan trọng là chúng ta biết giúp đỡ họ để họ trở nên mạnh mẽ và thành công hơn. Như nhà văn Nam Cao đã từng viết “ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”. Nhận định này là hoàn toàn đúng và phù hợp với cách sống và cách làm người trong xã hội.

Trong cuộc sống của mỗi người bao giờ cũng tồn tại hai mặt tốt và xấu, hai loại kẻ mạnh và kẻ yếu. Vậy thế nào là kẻ mạnh? Câu nói của Nam Cao ở trên có nghĩa là gì? Điều đầu tiên mà chúng ta cần hiểu đó chính là khái niệm về kẻ mạnh. Kẻ mạnh ở đây là những người có năng lực về thể chất, tinh thần hoặc ưu thế về quyền lực hoặc vật chất. Kẻ mạnh thực thụ phải là những người biết nâng đỡ người yếu hơn mình chứ không phải dùng sức mạnh để chi phối người khác bằng bạo lực bất chấp lẽ phải và công lí. Hành động đó được xem là ích kỉ và đáng bị lên án để loại khỏi xã hội.

“Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”. Đây mới thực sự là những kẻ mạnh thực sự, những kẻ mạnh chân chính. Những con người đó không màng đến danh lợi họ giúp đỡ người khác bằng chính cái tâm của mình, nâng đỡ người yếu đuối hơn mình cả về vật chất, tinh thần. Những điều đó xuất phát từ chính sự vị tha, bao dung và cao thượng của mình hành động đó đáng được ngợi ca và khen ngợi. Những con người đó mới đích thị là những tấm gương để người đời noi theo và học tập.

Trong cuộc sống xã hội ngày nay, kẻ mạnh được thể hiện ở trên rất nhiều phương diện từ nhiều phạm vi. Có thể là những cá nhân trong xã hội cũng có thể là những quốc gia trên thế giới, là những mối quan hệ vô cùng nhỏ bé trong phạm vi gia đình, cho đến tình bạn xã hội và rộng hơn thế nữa là cả trong những quy tắc ứng xử giữa người với người. Chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhớ hình ảnh của cậu bé ngày ngày cõng bạn tàn tật đến trường trên đôi vai của mình. Có thể đối với xã hội này em chẳng là gì chỉ là một trong vô số những mảnh đời bé bỏng ngoài kia, nhưng đối với người bạn tàn tật ấy em chính là đôi chân, là ước mơ và là nghị lực sống bất diệt. Ở em cũng truyền đến cho con người nhiều bài học đáng để suy ngẫm. Người ta học được ở cậu bé đó cách chia sẻ và đồng cảm, cách quan tâm bằng hành động nhỏ bé của mình. Nhưng hơn thế nữa vượt lên trên đó là khái niệm về kẻ mạnh thực thụ.

Trên phương diện một quốc gia, một nước giàu mạnh tiềm lực tài chính về sức mạnh kĩ thuật công nghệ quân sự phải biết nâng đỡ các nước kém phát triển hơn mình để họ thoát qua khó khăn vì mục tiêu chung là nâng cao chất lượng cuộc sống con người toàn nhân loại. Chứ không phải là kẻ chỉ biết dùng sức mạnh quân sự hay kinh tế để cô lập, đè nén và áp bức bóc lột nước khác. Thực tế lịch sử, đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng sâu sắc. Quân Nguyên Mông với sự hùng mạnh về lực lượng, vó ngựa của chúng đã chinh chiến khắp từ châu Á sang Châu Âu, chúng mang âm mưu to lớn là thôn tính Đại Việt nhỏ bé. Thế nhưng bằng sức mạnh phi thường của tình đoàn kết, tình yêu nước chúng ta đã chiến thắng trong cuộc chiến vô nghĩa đó. Dành độc lập vẻ vang cho dân tộc. Viết nên một bài ca chân lí mãi mãi sẽ chiến thắng và trường tồn với thời gian.

Con người chỉ thực sự được coi là đối thủ của nhau khi ở cùng một vị thế xuất phát cùng một tinh thần cao đẹp còn nếu vì hư vinh mà bất chấp tất cả những luân thường đạo lí thì chiến thắng đó cũng chẳng có giá trị gì cả. Câu nói của nhà văn Nam Cao chứa đựng một triết lí nhân sinh sâu sắc nó giáo dục con người phải biết giúp đỡ những người xung quanh và xây dựng một sự công bằng trong xã hội.

Có lẽ đến bây giờ nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết ý nghĩa của cụm từ kẻ mạnh. Và có lẽ cả cuộc đời chúng ta sẽ phải phấn đấu rất nhiều để chạm đến hai từ đó. Tuy nhiên, dẫu bạn có làm gì có là ai thì hãy luôn nhớ nâng đỡ người khác chính là cách bạn thể hiện bản lĩnh thực sự cũng như giá trị con người cốt lõi của mình.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close