Bài văn hay THPTNghị luận xã hộiNhững bài văn hay

Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống

Suy nghĩ về giá trị của sự chân thật trong cuộc sống sau khi đọc bài thơ

VỚI CON

Con ơi con thức dậy giữa ngày thường
Nghe chim hót đừng nghe mê mải quá
Qua đường đất đến con đường sỏi đá
Cha e con đến lớp muộn giờ.

Con ơi con nàng Bạch Tuyết trong mơ
Không thể nào yêu con thay mẹ được
Và vì thế, nếu khuy áo con bị đứt
Thì nói lên để mẹ khâu cho.

Và con gì trên ấy ngân hà
Có thể rồi con sẽ lên đến được
Nhưng đêm nay thì con cần phải học
Bốn phép tính cộng trừ hay đọc một trang thơ.

Con ơi con, nếu thầy giáo dạy con
Có ánh sáng bảy màu trong ánh sáng
Thì con hỡi hãy khêu cho rạng
Ngọn bấc đèn con hãy vặn lên to.

Con ơi con, trái đất thì tròn
Mặt trăng sáng cũng tròn như đĩa mật
Tất cả đây đều là sự thật
Nhưng cái bánh đa tròn, điều đó thật hơn!

Mẹ hát lời cây lúa để ru con
Cha cày đất để làm nên hạt gạo
Chú bộ đội ngồi trên mâm pháo
Bác công nhân quai búa, quạt lò.

Vì thế nên, lời cha dặn dò
Cũng chưa hẳn đã là điều đúng nhất
Cha mong con lớn lên chân thật
Yêu mọi người như cha đã yêu con.

– Thạch Quỳ – Văn học và tuổi trẻ số 7+8+9 năm 2011 –

Nếu được hỏi chân thật là gì, sống chân thật là thế nào? Tôi nghĩ mình khó để hình dung ra nhiều, ngoại trừ việc tôi không nói dối, luôn nói những điều thật từ đáy lòng. Thế nhưng, đọc xong bài thơ “Với con”, tôi hiểu chân thật thì ra đơn giản như thế.

Chúng ta luôn sống với những mơ mộng về những vùng đất xa, mặt trăng tròn hiển nhiên cho một đêm lung linh, mờ ảo đầy những ánh sáng thần kì. Ta mơ về dải ngân hà xa xôi, biết đâu đấy ở một hành tinh nào, có người ngoài hành tinh, ông thần nông chăn vịt, chẳng có gì là không thể xảy ra. Ta say mê tiếng chim hót trong buổi sớm trong lành, ta đắm mình trong câu chuyện tình yêu nàng Bạch Tuyết…Những điều khiến ta mơ ước, say mê ngoài kia hẳn là một động lực để chúng ta luôn vươn mình tiến lên trong cuộc sống này, thôi thúc chúng ta hành động, khám phá hoặc xoa dịu những áp lực, nhọc nhằn trong mỗi chúng ta.

“Và con ơi trên ấy ngân hà
Có thể rồi con sẽ lên đến được”

Nhờ ước mơ, nhờ khao khát khám phá và chinh phục, một ngày nào đó ta cũng chạm vào biến nó thành hiện thực. Nhưng đó là những xa vời của tương lai, nếu chúng ta không sống chân thực ở giây phút hiện tại, thì cái chạm tay trong tương lai ấy có lẽ sẽ là điều viển vông. Điều chân thật là những thứ thực sự có thể cầm được, sờ được. Mặt trăng đẹp đấy nhưng chiếc bánh mật tròn mới là thứ khiến ta no bụng, nàng tiên cổ tích đẹp đẽ khiến người ta ngưỡng mộ thật đấy nhưng mẹ mới chính là người may vá áo cho ta, chăm chúng ta từng bữa cơm giấc ngủ. Nhan sắc nàng Bạch Tuyết, phép thần của bà tiên chỉ là thứ hiện hữu trên trang vở, nó có thể là động lực vỗ về bạn nhưng điều chân thực hơn là người mẹ hiền, hãy dành sự quan tâm và kính ngưỡng cho những phép màu mà mẹ đem lại. Tiếng chim hót có thể làm bạn dễ chịu trong giây lát nhưng đừng mải mê chìm đắm trong lạc thú đó mà quên bước tới trường, vũ trụ xa xôi ta có thể chinh phục nhưng nếu hôm nay không cầm bút viết, mở trang sách để hiểu biết hơn thì mãi mãi ta chẳng chạm tay vào được. Rất nhiều rất nhiều điều của cuộc sống này bạn hãy mở lòng, sáng mắt để nhìn thấy được mọi người quanh đang làm việc, đang sống thế nào. Điều gì đã làm bạn no, ai đã xây dựng ra ngôi nhà bạn ở, cây lúa đâu thể tự lớn lên mà không có người trồng cấy.

Điều chân thực tưởng như hiển nhiên, nhưng người trẻ chúng ta lại thường bỏ quên mất, bởi ta coi  những điều cha mẹ làm cho ta là đương nhiên, ta cho rằng những tầm thường ngoài kia quá dễ để có được, bởi ai cũng làm được cơ mà, chỉ có chinh phục vũ trụ làm những chuyện lớn lao mới là khó khăn và cao quý, chỉ có Bạch Tuyết xinh đẹp mới đáng được yêu thương, ánh cầu vồng bảy sắc ngắn ngủi, quý giá thì đẹp hơn tất cả mọi ánh sáng ta vẫn thường gặp. Không, những thứ ấy là điều không chân thực, bởi không có chúng ta vẫn sống bình thường ấy thôi, còn những điều tưởng như giản dị kia nếu một ngày mất đi, ta đau đớn, thống khổ thì đó mới là điều chân thực. Phân biệt chúng dễ lắm, chỉ cần nghĩ tới không thể mất điều gì nhất bạn mới biết thứ gì mới thực sự quan trọng. Mất đi ánh sáng tôi chẳng muốn mãi ở với đêm đen, cầu vồng đẹp nhưng đâu làm cho lúa khô, đâu soi rọi mỗi đêm tối. Không làm phép tính, đọc bài thơ, tôi chẳng thể nào biết nhiều hơn về thế giới, mãi chỉ trong chiếc giếng nhỏ. Nếu mất mẹ, ôi, tôi chẳng dám nghĩ, những gì cha mẹ dành cho tôi quá lớn lao, để nếu mẹ cha không bên mình, nàng Bạch Tuyết trong vở cũng chẳng có ý nghĩa.

Chẳng ai phê phán những giấc mơ, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là hiện tại, là những người thân yêu xung quanh ta, là những thứ đem lại cho cuộc sống này những giá trị chân thật.

Cha mong con lớn lên chân thật
Yêu mọi người như cha đã yêu con

Khi biết yêu thương từ những điều nhỏ nhất, yêu hơn những đồng bào, thế giới này bỗng phong phú hơn những gì ta từng nghĩ, đáng sống hơn và hạnh phúc hơn. Bởi những gì có thể nắm được trong tay, bao giờ cũng khiến ta an lòng hơn. Đừng bỏ lỡ những điều quý giá quanh mình bạn nhé, đừng để bản thân phải luyến tiếc như anh Phùng đi khắp mọi nẻo trên thế giới này nhưng lại bỏ quên bãi bồi ven sông ngay trước nhà. Đừng chạy theo những thứ phù phiếm để cuối cùng nhìn lại trong tay chẳng có gì. Hãy yêu thương và quý trọng hơn nữa cha mẹ, quý trọng từng điều mà người khác làm cho chúng ta, trân trọng bữa cơm ngon, giấc ngủ lành mà ta đang có. Bạn chẳng biết rằng chúng sẽ mất đi lúc nào đâu. Mất đi rồi lại hối hận, chi bằng hãy sống bằng sự tận hưởng điều ta đang có ngay lúc này.

Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống
NLXH: Suy nghĩ cảu bạn về Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống

Xem thêm những bài văn nghị luận xã hội hay trên Văn học trẻ:

Văn học trẻ vừa đem đến bài viết Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống, mong rằng các bạn có thể hiểu hơn, biết trân trọng hơn chân thật trong cuộc sống của mình.
Tags
Show More

Related Articles

1 thought on “Giá trị của sự chân thật trong cuộc sống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close