Ngữ Văn 9

Bức tranh thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận có sự kết hợp hài hòa đặc sắc giữa hai cảm hứng chính đó là cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ và cảm hứng lao động.

 

Bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận có sự kết hợp hài hòa đặc sắc giữa hai cảm hứng chính đó là cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ và cảm hứng lao động. Với khí thế tràn đầy và niềm vui phơi phới bài thơ trở thành khúc tráng ca về không khí lao động mới những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhà thơ Huy Cận đã vẽ lên trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên và con người khá tuyệt đẹp và lộng lẫy

Khi bài thơ đoàn thuyền đánh cá khép lại bức tranh thiên nhiên và con người lao động hiện lên thật tuyệt vời

 

Đoàn thuyền đánh cá Bức tranh thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của  Huy Cận

Trước hết bài thơ khắc khọa cảnh thiên nhiên ở trên biển. Mở đầu bài thơ cảnh sắc thiên nhiên tự nhiên nhẹ nhàng nhiều thú vị

” Mặt trời xuống biển như hòn nữa

Sóng đã cài then đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

Nhà thơ Huy Cận không chọn thời điểm ra khơi là khi trời mọc còn sáng hay lúc mặt trời vừa lặn xuống mà ở đây tác giả chọn cảnh ra khơi vào buổi đêm- Một cảnh tượng rất thơ mộng huyền ảo.Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh so sánh gợi sự liên tưởng thú vị. Vũ trụ như một ngôi nhà lớn với mà đêm buông xuống là tấm ảnh khổng lồ,then cài là những gợn sóng.

Chỉ với 4 câu thơ thôi nhà thơ Huy Cận đã phác họa ra trước mặt người đọc bức tranh thiên nhiên của biển vào đêm lúc đoàn thuyền bắt đầu ra khơi. Một chân trời mở rộng ra trước mắt với cảnh nước xanh sóng trắng bỗng nổi một vùng trời đỏ rực như hòn lửa. Màu đỏ ấy cứ lan tỏa lung linh sắc màu êm đềm mà kiêu hãnh,gần gũi mà mờ ảo.

Cảnh thiên nhiên lúc đoàn thuyền đánh cá trên biển cũng được tác giả khắc họa một cách rõ nét

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng

lướt giữa mây cao với biển bằng”

Thiên nhiên hiện ra rất sống động.Trong không gian bao la của biển cả đoàn thuyền lái gió với buồm trăng, với mây ,với sao. Cảnh biển trở lên rực rỡ huy hoàng khi có sự xuất hiện của ánh trăng. Nó tạo lên một luồng sáng cổ động khí thế làm việc của con thuyền.

Vẻ đẹp thiên nhiên trên biển không chỉ có sao trời,trăng sáng, sóng vỗ rầm rì và nó còn đẹp rực rỡ hơn bởi sắc màu của các loài cá ”

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.”

Trên biển có rất nhiều các loài cá. Nào là cá chim,cá nhụ, cá đé, cá song… mỗi loài cá có một màu sắc rất riêng tạo lên một bức tranh rực rỡ sắc màu của biển cả bao la.

Với tài hoa của  tâm hồn thi sĩ chỉ với vài những câu chữ  một bức tranh thiên nhiên của biển vẻ đẹp của biển đã  được Huy Cận vẽ lên rất đẹp rất sống động. Một Bức tranh về biển về đêm đẹp lung linh sắc màu.

Trước vẻ đẹp lớn lao hùng vĩ của thiên nhiên vũ trụ con người được nhà thơ khắc họa với tư thế hòa hùng khỏe mạnh. Đoàn thuyền ra đi với khí thế hào hứng vui tươi

” Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi” Chữ ” lại ” ở đây cho thấy sự lặp lại có tính chất tuần hoàn của người dân làng chài. Sự lặp lại thường mang ý nghĩa nhàm chán nhưng ở đây lại không nhàm chán mà là vô cùng khí thế. Khí thế nó biểu hiện ở việc đoàn thuyền ra đi với tiếng hát căng buồm, với niềm hăng say lao động người dân làng chài luôn hăng hái với những chuyến ra khơi của mình.Họ yêu đời và tin tưởng chuyến ra khơi của mình sẽ được những mẻ tôm cá lớn thắng lợi lớn.

Giữa thiên nhiên vũ trụ bao la rộng lớn con người  luôn ở tư thế làm chủ, chiến thắng thiên nhiên làm chủ cuộc sống

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng,
Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.”

Đoàn thuyền cứ băng băng với mọi không gian bao la xung quanh.Con thuyền đã trinh phục được biển cả với một khí thế dũng mãnh. Công việc lao động đánh cá trên biển vốn là công việc nặng nhọc bổng trở thành bài ca vui hòa nhập với thiên nhiên.Những vần thơ như

Ta hát bài ca gọi cá vào,
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,
Biển cho ta cá như lòng mẹ,
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.

Đoàn thuyền đánh cá Bức tranh thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của  Huy Cận

Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,
Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

 với khí thế lao động hăng say con người đã chinh phục được biển cả bao la  với những chùm cá săn tay với một thắng lợi giòn giã. Khát vọng chinh phục thiên nhiên của họ đã trở thành hiện thực. Chiến thắng thiên nhiên làm chủ cuộc sống.

Bài thơ khép lại với một tinh thần chiến thắng một thắng lợi lợi một chuyến ra khơi trở về đầy tôm cá

Câu hát căng buồm với gió khơi,
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Với tài hoa nghệ thuật của mình qua bài Thơ  Đoàn thuyền đánh cá Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh tuyệt vời về biển cả, bức tranh đó có sự hòa quyện tuyệt vời của thế giới tự nhiên. Điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên vũ trụ bao la đó là hình ảnh lao động hăng say của những người dân lao động làng chài.  Khi những vần thơ khép lại bức tranh thiên nhiên và con người lao động hiện lên thật tuyệt vời.

Vanhoctre.com-Trang dimple

Tags
Show More

Related Articles

1 thought on “Bức tranh thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close