Bài văn hay THPTNhững bài văn hay

Chiến tranh hạt nhân là một hiểm họa khủng khiếp đang đe dọa loài người

Chiến tranh hạt nhân luôn đe dọa đến sự sống trên Trái Đất

Chiến tranh hạt nhân luôn đi ngược lại lí trí con người vì thế toàn nhân loại phải đoàn kết ngăn chặn chiến tranh để bảo vệ hòa bình và sự sống trên Trái Đất.

「chiến tranh hạt nhân ảnh」的圖片搜尋結果 Chiến tranh hạt nhân là một hiểm họa khủng khiếp đang đe dọa loài người

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh hạt nhân qua văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” – Mác – két

Hướng dẫn

  1. Mở đoạn

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã đánh dấu sự ra đời của ngành công nghiệp hạt nhân, sự tiến bộ ghê gớm của nó đã có tầm quan trọng tới việc quyết định vận mệnh thế giới sau này. Trong văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, Mác – két có viết: Chiến tranh hạt nhân là một hiểm hỏa khủng khiếp đang đe dọa loài người và sự sống trên Trái Đất, vì vậy nhiệm vụ cấp bách của toàn thể nhân loại là đoàn kết đấu tranh để loại bỏ nguy cơ ấy.

2. Thân đoạn

a. Giải thích:

Chiến tranh hạt nhân là chiến tranh mà trong đó vũ khí được sử dụng; khác với chiến tranh thông thường, chiến tranh hạt nhân có mức độ và phạm vi phá hủy lớn hơn nhiều và gây những hậu quả lâu dài trong nhiều năm, thậm chí là trong nhiều thập kỉ.

b. Thực trạng:

  • Tiêu cực:

+ Hạt nhân là thành tựu to lớn của khoa học kĩ thuật nhưng lại bị sử dụng với mục đích sai lầm.

+ Hiện nay có nhiều cường quốc đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân hoặc sở hữu khí hạt nhân. Nếu xảy ra xung đột thì chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

  • Tích cực:

+ May mắn thay có rất nhiều phong trào kêu gọi, ngăn chặn chiến tranh hạt nhân đã diễn ra như Chiến dịch Giải trừ Vũ khí hạt nhân, Cuộc đình công của Phụ nữ vì hòa bình…

+ Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tham gia kí hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

+ Ta cũng bắt gặp biểu tượng của hòa bình, các tờ áp phích phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân ở nhiều nơi.

c. Tác hại

  • Chiến tranh hạt nhân là một sự tốn kém phi lí, nó đã cướp đi nhiều điều kiện để cải thiện cuộc sống của con người, để phát triển kinh tế.
  • Chiến tranh hạt nhân đi ngược lại lí trí con người và phản lại sự tiến hóa của tự nhiên, nó gây chết chóc và gieo rắc nỗi bất hạnh đối với mọi người và mọi sinh vật trên thế giới, ta có thể thấy rõ vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống hai thành phố Hirosima và Nagasaki.
  • Chiến tranh hạt nhân cũng gây ô nhiễm môi trường nặng nề, khiến cho tầng ozone bị thủng nghiêm trọng.

d. Liên hệ:

  • Chúng ta phải chung tay bảo vệ hòa bình, phản đối chống chiến tranh hạt nhân.
  • Là học sinh, bản thân chúng ta phải ý thức được tầm quan trọng của hòa bình và tác hại ghê gớm của chiến tranh hạt nhân lên cuộc sống con người, tuyên truyền mọi người về tác hại của chiến tranh hạt nhân, vận động mọi người tham gia các hoạt động bảo vệ hòa bình.

3. Kết đoạn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close