TẢN VĂN

Mang tiền về cho mẹ đừng mang ưu phiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ
Đừng mang ưu phiền về cho mẹ

Khi những trận gió mùa gắng sức làm nốt phận sự của mình để chuẩn bị giao ca cho mưa xuân lất phất, ta chợt nhận ra đã là những ngày cuối năm. Một năm nay miệt mài cố gắng để “bước ra đời là ông này bà nọ” đã nhiều lúc khiến ta chán chường, đôi lúc muốn buông bỏ nhiều lắm, cho tới khi câu hát của anh chàng ca sĩ Đen Vâu vang bên tai, ta mới hiểu lí do của những cố gắng ấy là gì? – Mang tiền về cho mẹ. Bật cười, một câu hát ngắn gọn thôi, thay cho bao nhiêu tâm tư, bao nhiêu lời nói, cần gì nhiều lời hoa mĩ bao biện, kết quả mới là quan trọng nhất phải không?

Thật vậy! Nhiều lúc, suốt đường đời gian truân vất vả, có đôi khi ta bị nhấn chìm trong hố sâu của tuyệt vọng, đau buồn và mất mát. Tự trách móc bản thân, giày vò chính mình chỉ để chứng minh cho việc, nỗi niềm của ta không có ai sánh bằng. Nói cho cả thế giới cùng biết, chén tạc chén thù với bè bạn để mọi người thông cảm. Nhưng điều đó có nghĩa lý gì khi những đấng sinh thành, chưa một lần kêu khổ cho vô số điều còn lớn lao, vĩ đại hơn thế.

Mẹ của ta, người mang trên mình một sinh linh bé bỏng suốt chín tháng mười ngày nhưng chưa bao giờ oán thán. Mẹ – người chịu cơn đau xé lòng, chết đi sống lại để giúp hơi thở của ta hòa nhịp với vũ trụ, xuất hiện trên đời lại chưa một lời than trách cùng ai. Suốt thời thơ ấu, người nâng từng bước chân chập chững đầu tiên khi con tập đi. Dạy con biết đứng lên khi vấp ngã, như con lật đật kia có bao giờ chịu đầu hàng. Những buổi đi chợ về, người mang cho con quà bánh, khắc sâu trong tâm hồn con nỗi mong chờ trẻ thơ. Con cắp sách đến trường với nỗi tò mò pha lẫn thích thú, mẹ ở nhà chờ đợi với muôn phần âu lo. Lo con mình non nớt thơ dại. Lo con mình ham chơi, thua sút bạn bè. Lo con mình mãi sống trong hình hài đứa trẻ mà chẳng chịu lớn lên. Cứ thế, khi thời gian trôi qua, bao nhiêu nếp nhăn trên đuôi mắt của mẹ là bấy nhiêu nỗi buồn con chẳng chịu hiểu.

Có lẽ, tất cả mọi thứ cuối cùng đều trở về hư vô. Nhưng sự cho đi và nhận lại sẽ là mối liên kết còn tồn tại mãi mãi. Chính điều đó giúp con người giao hòa và thấu cảm lẫn nhau. Mẹ cho ta cuộc đời, hình hài và suy nghĩ. Mẹ già đi khi ta chưa kịp trả hiếu đạo làm con. Những tưởng việc tranh đua với đời, mang tiền về cho mẹ đã là thành công. Nhưng nếu đơn giản như vậy, ai cũng có thể vỗ ngực tự hào. Mang tiền về cho mẹ chính là mang về cho mẹ những thứ khác, quan trọng hơn nhiều lần so với tờ giấy vô tri đó.

Tiền là một ẩn dụ cho sự thành công. Nhưng đó chỉ là mặt vật chất. Với mẹ, con luôn khỏe mạnh, vui vẻ, sống có ích cho đời  và làm người không hổ thẹn mới chính là điều quan trọng nhất. Tiền cũng quan trọng không kém, nhưng nó chỉ giúp con vận hành cuộc sống trơn tru, hiệu quả. Đạt được hạnh phúc viên mãn cần nhiều yếu tố khác. Lòng bao dung, đức hạnh, thủy chung son sắt là thứ mà tiền không bao giờ mua được. Mang tiền về cho mẹ nhưng đồng tiền đó ra sao? Kiếm được như thế nào, chỉ mình con mới biết. Với mẹ, khi con trở về, mọi bão giông cuộc đời nên để lại sau cánh cửa. Hạnh phúc gia đình không cần đến những phiền muộn bên ngoài. Con người đi rất nhiều nơi nhưng chỉ có một nơi để trở về. Về bên mẹ để thấy con chưa bao giờ lớn khôn. Về bên mẹ để thấy bao nhiêu vất vả ngoài kia chẳng là gì. Về bên mẹ để bé lại, được ủ ấm, xoa dịu những vết thương trước khi có thêm dũng khí đứng dậy chống lại cả thế giới, cả định mệnh.

Con luôn cố gắng phấn đấu kiếm được nhiều tiền, trở thành ông này bà nọ trong xã hội. Thế nhưng, con đâu biết mẹ chỉ muốn con là chính mình. Càng có nhiều quyền lực, danh vọng, bản chất con người sẽ đứng trước muôn vàn cám dỗ, cạm bẫy vô hình. Nếu không giữ mình thiện lương, tỉnh táo, sự tha hóa sẽ đến trong chớp mắt. Nó cuốn lấy con vào vòng xoáy không bao giờ dứt ra được. Mãnh lực của đồng tiền vô cùng lớn. Có người vì nó vướng vòng lao lý, có người bị nó ám ảnh đến mức bán đi linh hồn thuần khiết của chính mình để gây ra những tội ác kinh tởm. Cũng không thiếu người dùng tiền cứu giúp kẻ khốn cùng, hoạn nạn, mang lại tiếng thơm cho đời. Mẹ muốn con kiếm được nhiều tiền nhưng là đồng tiền trong sạch, đồng tiền mà khi tiêu xài con có thể mỉm cười nhẹ nhõm, không vướng bận.

Này con trai! Mang tiền về cho mẹ nhé. Cánh cổng nhà mình đã gần hư rồi đấy. Mái tôn che góc nhà bếp cũng dột khá nhiều. Mẹ chẳng cần cao sang, chỉ cần nhiêu đó và con vui vẻ, khỏe mạnh là quá đủ rồi. Về nghe con!

 

Tác giả Kì Phong

Đọc thêm:

Mang tiền về cho mẹ Đừng mang ưu phiền về cho mẹ Mang tiền về cho mẹ đừng mang ưu phiền về cho mẹ
Mang tiền về cho mẹ – Đừng mang ưu phiền về cho mẹ

Lời bàn: 

Nhắc tới tình mẹ cha, những tình cảm thiêng liêng của con người đã ngàn đời nay đều đã ca ngợi, vậy mà khi những câu hát của chàng ca sĩ trẻ Đen Vâu vang lên, tình cảm gia đình mãnh liệt trong mỗi con người cứ được dịp “trở dạ ” tái sinh trong tâm trí mỗi người.

Kì Phong – cây bút trẻ với nhiều thổn thức suy tư về đấng sinh thành và ý nghĩa đồng tiền với mỗi con người cũng đã viết những dòng chiêm nghiệm gửi gắm tới bạn đọc. Tiền tượng trưng cho vật chất, tượng trưng cho thành công nhưng với mẹ, đồng tiền con mang về cho mẹ nhiều hơn là tượng trưng cho con sống tốt, tượng trưng cho những bước đi đầu đời vững chắc  khiến mẹ vui. Chẳng cần nhiều, chỉ cần con khỏe mạnh, sống tốt, là công dân lương thiện, đóng thuế đầy đủ, có ích cho đời. Đó có lẽ là niềm vui lớn nhất mà mẹ có.

“Mang tiền về cho mẹ, đừng mang phiền về cho mẹ” là một bài viết ý nghĩa về thái độ của giới trẻ nên có trong cuộc sống ngày hôm nay.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close