Nghị luận xã hội

Dám chết và dám sống chỉ khác nhau ở suy nghĩ nhưng tạo ra hai cuộc đời

Dám chết là lối suy nghĩ tiêu cực, nó khiến mỗi người chúng ta không tin vào bản thân, luôn lo sợ trước cuộc đời. Thay vì lối suy nghĩ dám chết chúng ta hãy luôn nghĩ đến sự sống, chính nó sẽ tạo niềm tin, khát vọng sống và tin vào cuộc sống tươi đẹp này.

Đề bài: “Thử thách của cuộc đời không phải là dám chết mà là dám sống”. Suy nghĩ của bản thân anh (chị) về vấn đề trên.

「Hình ảnh sá»± sống」的圖片搜尋結果 Dám chết và dám sống chỉ khác nhau ở suy nghĩ nhưng tạo ra hai cuộc đời

Bài làm

Bạn đã bao giờ nghĩ đến cái chết chưa? Có rất nhiều người “dám chết” vì nghĩ cuộc sống luôn đối xử bất công với con người. Còn tôi, tôi đã từng nghĩ đến nó khi tôi bị điểm kém qua các kì thi, khi tôi không bắt nhịp được với cuộc sống, khi tôi cảm thấy thất vọng về chính tôi, khi tôi bị vấp ngã… Nhưng khi tôi ngồi một mình, lặng lẽ nhìn lại quá khứ, nhìn lại về những điều mình đã và đang làm thì tôi chợt nhận ra rằng: Tại sao mình không nghĩ “dám sống”, tại sao mình không nỗ lực sống, không nỗ lực phấn đấu để viết lên cho đời một trang văn đẹp.Thử thách của cuộc đời không phải là dám chết mà là dám sống” – câu nói này thật hay và đầy ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Hãy cố gắng giành lấy sự sống chứ đừng để thần chết đến và mang chúng ta đi.

Chẳng có ai đi đến thành công mà không nhận những cay đắng, cũng chẳng có tình yêu nào sâu sắc mà không trải qua những giọt nước mắt đôi khi xen lẫn cả hận thù, tình cảm gia đình cũng chẳng phải lúc nào cũng hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười… tất cả đều phải nếm thử vị cay, vị đắng, thậm chí chúng ta còn phải nếm cả mùi vị của sự thất bại đó chính là thử thách. Khi chúng ta đang đi trên con đường thử thách mà tạo hóa đã và đang tạo dựng cho ta một là chúng ta sẽ chùn bước, sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, không thể vượt qua những khó khăn và dần dần nó mài mòn tâm hôn ta, đến lúc đó chúng ta nghĩ đến cái chết; nhưng đối với con người có lập trường, ý chí kiên định, dám vượt qua thử thách sẽ chắc chắn đi đến thành công – đó chính là con người luôn nghĩ đến sự sống một cách tươi đẹp.

Được sinh ra làm người đã là một ân huệ của cuộc sống mà tạo hóa ban tặng cho mỗi chúng ta, mỗi người sẽ tự vạch định cho mình một con đường đi để đi đến đích của thành công, cuộc sống là do chúng ta chọn lựa. Điều đó thật thú vị, sống là tận hưởng những trái thơm quả ngọt, muôn màu muôn vẻ của cuộc đời – đó chính là hạnh phúc, một sự sống tươi đẹp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều số phận bất hạnh, các bạn được sinh ra nhưng lại không được nhìn thấy cuộc sống đẹp đẽ này, không được thấy người sinh ra mình, các bạn cũng không thể nhìn thấy chính mình có hình dáng như thế nào… điều đó thật là thiệt thòi. Tưởng chừng như những bạn ấy sẽ suy sụp, sẽ cảm thấy buồn tủi nhưng ở nơi các bạn lại có một niềm tin, ý chí vượt lên trên số phận: có thể bạn không có đôi mắt sáng nhưng bạn ấy lại là con người tài năng và tâm hồn đẹp, bạn ấy “dám sống”, dám nhìn thẳng vào hiện thực, xua tan nỗi buồn để luôn đến với niềm vui. Con người đó thật đáng trân trọng biết bao nhiêu, bạn ấy đã vượt qua thử thách và đi đến thành công.

Đối lập với những người sống có nghị lực, ý chí thì trong cuộc sống chúng ta vẫn bắt gặp những người nhụt chí, không dám đối diện với những khó khăn vất vả, khi thất bại lại luôn nghĩ đến cái chết. Qua các kì thi trung học phổ thông, ta thấy trên báo đài, ti vi luôn đưa ra hình ảnh các sĩ tử buồn bã khi bài làm không đạt kết quả như mong muốn. Thay vì lấy lại tinh thần, cần những suy nghĩ tích cực thì các bạn ấy lại nghĩ đến cái chết. Kết thúc một cuộc sống với suy nghĩ hạn hẹp, tiêu cực, quả thực thật đáng thương.

Như vâỵ, trong cuộc sống này chúng ta cần phải có những suy nghĩ tích cực, luôn vạch định cho mình những lối đi kiên định. Dù chúng ta có trải qua giông báo, thử thách mà cuộc đời mang lại thì chúng ta hãy luôn mỉm cười và đối diện với nó một cách bình tĩnh, có như thế cánh cửa của sự sống mới dần dần mở ra và đưa chúng ta đến bến bờ hạnh phúc; chúng ta đừng bao giờ nghĩ đến cái chết vì chỉ nghĩ đến nó thôi, nó sẽ đến ngay bên chúng ta làm cho chúng ta sợ hãi và sẽ đưa chúng ta lao xuống thực thẳm của sự thất baị.

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close