Cây viết mớiTác giả

Tác giả Nguyên

Tác giả Nguyên

Tác giả Nguyên tên thật là Nguyễn Ngọc Hằng. Đây là một cây bút trẻ, giàu tiềm năng, tác phẩm của Nguyên lấy lòng nhiều bạn đọc bởi sự đa dạng chủ đề, đa dạng phong cách và thể loại. Có thể nói, Nguyên khá toàn năng khi viết (không những viết được mà còn viết hay, viết tốt) được cả truyện ngắn, thơ, tản văn, tiểu thuyết. Ta bắt gặp Nguyên dịu dàng trong câu chuyện tình yêu dịu ngọt học đường, khi đau đớn vụn vỡ của cô gái sau chuyện tình cảm, lúc sắc sảo, gọn ghẽ trong “người thứ ba”, khi lại gợi lên ánh sáng của cuộc sống với những tiếng cười trong sáng, tấm lòng thơm thảo giữa xã hội xô bồ, thậm chí cả diễn biến tâm trạng, nỗi ám ảnh của một bệnh nhân tâm thần….

Những tác phẩm của Nguyên đã đăng trên Văn học trẻ có thể kể đến: Trà sữa không đường, Thư gửi tới thiên đường, Cơn mưa và ánh nắng, Thư tình của kẻ mộng du, Giấu, Lời chúc phúc cuối cùng, Tình lỡ, Chúng ta không còn bên nhau nữa, Gặp gỡ thiên thần, Chị có thể gọi em là anh không, Giới hạn, Người thứ ba, Soi gương và khócNgôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, Màu yêu thương, Ý nghĩa cuối cùng của chuyện tình, ….

Nguyên liên tục đứng đầu bảng vinh danh nhuận bút, đứng thứ hai bảng xếp hạng tác giả Văn học trẻ, đạt được nhiều giải thưởng viết lách như: Giải nhất tuần 2 (Khoảng trời của trẻ con – truyện ngắn), tuần 3 (Những nỗi niềm con chưa kịp giấu đi – thơ), tuần 6 (Ung thư – truyện ngắn),  tuần 8 (Trăm sự nhờ bác sĩ – truyện ngắn) trong cuộc thi sáng tác văn học chủ đề “Nhà” do Văn học trẻ tổ chức – cuộc thi viết trọng điểm mùa thu, giải ba chung cuộc với tác phẩm “Khoảng trời của trẻ con“.

Nếu có thể ví cô nàng như Sivir – chiến binh trên sa trường với đôi Bomerang – tay bút tuyệt hảo, một thợ săn giải thưởng và lính đánh thuê nổi danh khắp internet. Mang trên tay cây bút huyền thoại, cô đã chiến đấu và chiến thắng vô số cuộc thi, với lòng kiên định không chút đắn đo và khát vọng tuổi trẻ, chắc chắn Nguyên sẽ ghi tên mình vào nền văn học Việt Nam đương đại, mà hiện tại – mục tiêu của cô vẫn là ngôi sao sáng nhất, tác giả đứng đầu của Văn học trẻ. Cùng những người bạn đồng hành với mình, tuổi trẻ, tài năng, xinh đẹp, Nguyên, ở “cuộc chiến” văn chương giành lấy tình cảm của độc giả đã trở thành một tấm gương, một động lực để các “chiến binh” khác tiến lên và vượt qua.

Tác giả Nguyên - ngôi sao văn học của Diễn đàn Văn học trẻ.  Tác giả Nguyên
Tác giả Nguyên – ngôi sao văn học của Diễn đàn Văn học trẻ.

Văn học trẻ đã có một phỏng vấn với tác giả Nguyên để tất cả mọi người có thể hiểu hơn về cô nàng kín tiếng nhưng cực kì xinh đẹp, tài năng này:

– Chào Nguyên, với một ngòi bút dồi dào, đa dạng, Nguyên đã mang tới cho bạn đọc của Văn học trẻ rất nhiều tác phẩm hay. Văn học trẻ muốn bạn đọc biết nhiều hơn về bạn để khoảng cách giữa bạn đọc – tác giả không còn quá xa vời, do vậy, VHT đã tạo ra cuộc phỏng vấn này để tất cả mọi người có thể hiểu hơn về bạn.

+ Đầu tiên, rất cảm ơn VHT vì đã tạo ra một môi trường rất tốt để các tác giả trẻ như Nguyên có thể được “mài giũa ngòi bút” và đến gần hơn với độc giả ạ.

– Nguyên có thể cho mọi người thông tin về bạn?

Mình là Nguyên, tên thật là Hằng, mọi người có thể biết đến mình qua những cái tên khác như Minh Nguyên, Tuệ, Rian… , đối với mình thì đây chỉ là cách gọi tên, không làm thay đổi bản chất con người, nên chỉ cần gọi sao cho mình biết là mọi người gọi mình là được rồi.

Tuổi  26.

Nghề nghiệp: viết lách tự do

– Bút danh của bạn có ý nghĩa gì đặc biệt không?

+ Bút danh của Nguyên vốn không phải là Nguyên, nếu viết đầy đủ thì có bốn chữ lận, nhưng thường thì không viết đủ bao giờ (vì dài quá), nên hay để là Minh Nguyên, đại loại là một khởi đầu mới tươi sáng rực rỡ. Nguyên lấy bút danh này sau khi trải qua một vài biến cố trong cuộc sống, và cảm thấy mình cần một khởi đầu mới. Gần đây thì rút lại thành Nguyên cho ngắn gọn.

– Nguyên bắt đầu viết từ khi nào?

+ Nguyên bắt đầu viết từ cách đây cũng khá lâu, chắc là khoảng mười mấy năm về trước. Những tác phẩm đầu tiên cũng khá là ngô nghê, giống như rất nhiều tác giả trẻ khác, là những câu chuyện (có lẽ là) không dám đọc lại. Nguyên khá là lười đọc sách, cũng không đặc biệt thích tác giả hay tác phẩm nào, chỉ là đọc một nơi một xíu, góp nhặt của mỗi tác giả một xíu, giống như con kiến tha mồi về tổ vậy.

–  Bạn có thể chia sẻ một chút về thời điểm sáng tác, kỉ niệm, ấn tượng về tác phẩm đầu tay của bạn không?

+ Tác phẩm đầu tay là teenfic có mười mấy chap chi đó, viết trên blog của Zing. Đó là một tác phẩm hội tụ đầy đủ những yếu tố khiến chính tác giả không dám xem lại, như là một bạn trẻ mười sáu tuổi đã tốt nghiệp Harvard nhưng lại về Việt Nam học cấp ba chẳng hạn, hay là một người đeo mặt nạ vào và trở thành ca sĩ nổi tiếng toàn cầu và người thân không nhận ra. Điều đáng sợ nhất là bạn bè và cả những người không quen biết đọc được lại khen hay, và giục ra chap mới. Cũng may mà giờ Zing blog không còn tồn tại, nếu không thì chắc đáng sợ lắm.

– Bạn luyện tập viết lách như thế nào? Có thường xuyên viết không, hãy chia sẻ với những độc giả và các tác giả mới đang muốn học hỏi cách để viết tốt (như Nguyên chẳng hạn ^^)?

+ Cách luyện tập viết lách đơn giản là đọc nhiều, viết nhiều, và nghe chửi nhiều. Có lẽ mọi người đều không nghĩ rằng Nguyên cũng từng có thời gian viết truyện ngắn không có mở đầu không có kết thúc, lặp từ và sai ngữ pháp loạn xạ, cốt truyện cũng chẳng rõ ràng. Thói quen của Nguyên là viết tất cả những gì mình nghĩ ra, sau đó vứt vào một xó, và sau một khoảng thời gian nhất định thì lôi ra sửa lại. Có thể là một vài ngày, một vài tuần, thậm chí là một vài tháng hoặc một vài năm. Khi mình đã quên tất cả những gì mình từng viết, thì việc sửa lại câu chuyện cũ, có lẽ là cho nó một khởi đầu mới.

Có viết hàng ngày hay không là một câu hỏi khó. Về cơ bản thì có thể coi là viết hàng ngày, nhưng không chỉ viết truyện ngắn, mà còn viết rất nhiều thứ khác nữa. (về căn bản là viết hàng ngày – nhớ tip này nhé các bạn)

– Mục đích cầm bút của Nguyên là gì? Thể hiện ý tưởng quốc gia cao cả hay đơn giản là phục vụ bản thân mình trước, đó là được làm điều mình thích, viết ra những tâm tư trong lòng?

+ Mục đích cầm bút thì đương nhiên là có. Giống như tất cả những đứa trẻ đều muốn trở thành một thế lực siêu nhiên nào đó, có lẽ không chỉ Nguyên, mà rất nhiều người cầm bút, đều tự ấp ủ cho riêng mình một mục đích lớn lao và cao cả. Nguyên muốn viết ra những tác phẩm có sự sống của riêng nó, cũng muốn dùng ngòi bút của mình thay đổi, một phần nhỏ bé thôi, suy nghĩ của người khác, truyền cho một vài người một chút năng lượng chẳng hạn. Nhưng mục tiêu này cao quá, chắc chắn là còn một quãng đường vô cùng dài cần phải đi. Trước mắt là viết vì bản thân thích, và vì phát hiện ra một số người vẫn mong chờ đọc những dòng chữ mình viết.

– Bạn viết được đa dạng thể loại, vậy thể loại nào khó hơn?

+ Thơ và truyện ngắn đều khó, mỗi thể loại khó theo một kiểu riêng. Khó nhất là tìm ra góc nhìn và cách khai thác đề tài mới, không hoàn toàn đi theo lối mòn, cũng không lặp lại chính mình.

– Bạn có đang ấp ủ một tác phẩm “lớn” cho riêng mình không?

+ Tác phẩm “tầm cỡ” thì ấp ủ rất nhiều, nhưng hiện tại khả năng chưa đủ, nên vẫn chỉ dừng lại ở “ấp ủ” thôi.

– Nguyên biết đến Văn học trẻ như thế nào?

+ Biết đến VHT là một sự tình cờ, đó là khi Nguyên tình cờ nhìn thấy một bài share trên facebook của một người bạn, về một cuộc thi của VHT. Nhưng lúc đó công việc và cuộc sống riêng khá bận rộn, và Nguyên cũng đã lâu không tham gia các cuộc thi viêt, nên chỉ lướt qua chứ không chú ý. Bẵng đi một thời gian, một người bạn khác lại share bài về chương trình nhuận bút của VHT. Nguyên có đọc qua một vài bài tản văn và truyện ngắn trên trang chủ của VHT, và bắt đầu cảm thấy có hứng thú, nên tìm một bài viết cũ và gửi đi. Có lẽ cũng là cái duyên, khi gắn bó với VHT tới bây giờ. Thời gian tham gia VHT rất vui, cũng quen biết được một vài người bạn mới, biết được một vài cây bút có lối viết rất hay và đáng để học tập.  Một người ham vui như Nguyên nhất định sẽ không rời bỏ những nơi khiến mình cảm thấy vui.

– Trước khi kết thúc buổi nói chuyện này, Nguyên có muốn nói gì với bạn đọc của VHT không?

– Lời duy nhất muốn nhắn gửi tới mọi người là hi vọng mọi người sẽ tiếp tục gắn bó với VHT, bởi vì đây là một nơi để giao lưu văn học tự do, môi trường trong sạch, có thể giúp mọi người học hỏi lẫn nhau, kết thêm bạn bè và rất là vui ạ.

Cảm ơn Nguyên đã tham gia buổi phỏng vấn offline này. Mong Nguyên luôn xinh đẹp, và đạt được mục tiêu cuộc sống của mình.

Biên tập: Phong Cầm

Thực hiện phỏng vấn giới thiệu tác giả Nguyên – Cây bút trẻ tiềm năng của Văn học trẻ

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close