Nghị luận xã hội

Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào

Rễ đắng và quả ngọt là hình ảnh ẩn dụ chỉ công lao học hành và kết quả học tập. Câu ngạn ngữ thể hiện nhận thức sâu sắc về qui luật của học vấn và vai trò quan trọng của việc học hành đối với mỗi người.

Từ thuở mới lọt lòng, tất cả chúng ta đều được nuôi lớn trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, chúng ta hồn nhiên như những trang giấy trắng. Vậy nên nếu giấy trắng bị tô vẽ những nét nghệch ngoạc thì trang giấy sẽ xấu. Tô từng nét chì màu cẩn thận thì sẽ đẹp, và nhân cách chúng ta hình thành cũng như vậy. Vậy tự nhiên có thể vẽ đẹp, tự nhiên có đạo đức, trí tuệ tốt được không? Tất nhiên, mọi thứ đều cần một quá trình rèn luyện gian khổ. Bởi vậy, người ta thường nói Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào”.

Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Học hành là gốc rễ của thành đạt cuộc sống. Ảnh st

Học hành là quá trình học và thực hành để mở mang kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết của mỗi người. Rễ đắng và quả ngọt là hình ảnh ẩn dụ chỉ công lao học hành và kết quả học tập. Câu ngạn ngữ thể hiện nhận thức sâu sắc về qui luật của học vấn và vai trò quan trọng của việc học hành đối với mỗi người.

Việc học có khó hay không? Câu trả lời là có và học hành cần phải nghiêm túc, nó giống như những chùm rễ đắng cay. Học không chỉ là việc làm ngày một ngày hai mà thành tài được, việc học đòi hỏi tốn thời gian, công sức, trải qua cả một quá trình. Quá trình chiếm lĩnh tri thức có những khó khăn, vất vả, gian nan: nghiên cứu, tìm tòi, thực hành…Để có thể giỏi giang, thành công đòi hỏi phải từng bước chinh phục những bậc thang học vấn. Và trong quãng đời học sinh, ai chẳng một lần gặp những khó khăn, thất bại, có đắng cay nào thì cũng đã từng nếm trải rồi. Điểm kém có không? Có rồi, bị thầy cô trách lười học, chắc cũng có thôi, thi bị điểm kém, bị trượt,…Nhưng quan trọng là sau mỗi lần vấp ngã ấy, bạn chọn hướng đi nào? Mạnh mẽ, cố gắng tiếp tục bước đi, hay sa ngã, bỏ cuộc, trượt dài theo năm tháng lãng phí.

Học hành chăm chỉ thì sẽ thế nào? Tất nhiên là sẽ đến ngày bạn được tận hưởng vị ngọt của quả tri thức rồi. Vị ngọt của kết quả học tập trước hết là bản thân cảm thấy có đủ một lượng kiến thức cơ bản nào đó trong xã hội, giàu có hơn về mặt tâm hồn, tự tin hơn trong chính cuộc đời của mình. Hiểu được mình là ai, mình đang đứng ở vị trí nào, biết mình muốn gì, thích gì và cách chinh phục những mục tiêu mới ra sao…Không chỉ có vậy, việc bạn có thành quả học tập tốt mang lại niềm vui, niềm tự hào cho bản thân và gia đình. Thầy cô giáo, nhà trường cũng từ đó mà cảm thấy những gánh nhọc trong sự nghiệp Giáo dục vơi bớt đi phần nào, nhìn những đứa con thơ mình dạy dỗ từng ngày lớn khôn, ngày một giỏi giang hơn, mà từ đấy gửi gắm ước mơ về một đất nước văn minh, giàu mạnh.

Ngày đêm rùi mài đèn sách, cặm cụi nghĩ hàng ngàn hướng giải cho một bài toán, nghĩ ý thơ này tác giả muốn nói điều gì, thế mà 12 năm học cũng đã đến ngày tạm khép lại, cánh cổng đại học mở ra, 4 năm vừa học kiến thức, vừa trải nghiệm cuộc sống xã hội cũng rút ra nhiều điều cho bản thân. Tuổi 22 bắt đầu lập nghiệp, rồi chợt mới thấy, con đường học hành tuy vất vả là thế nhưng nó giúp ta dễ dàng hơn trên con đường lập nghiệp. Nhiều người nói, đường đến thành công không nhất thiết phải học tập nhưng học tập là con đường ngắn nhất để đến thành công. Điều này thực chất chỉ đúng hơn nửa, bởi thực ra, học không chỉ trải qua hết các cấp bậc học vấn, mà còn học cả cách ứng xử ở đời, tự vấp ngã rồi lại đứng dậy, tự rút ra bài học cho bản thân, trầy trật mãi,…nhưng đích cuối vẫn thấy thành công. Nói tóm lại, mọi sự khó khăn trong học tập, đều sẽ nhận lại được trái ngọt. Phải biết chấp nhận đắng cay trong giai đoạn đầu để sau đó hưởng thành quả tốt đẹp lâu dài.

Ê-đi-xơn phải trải qua hàng nghìn thí nghiệm, phải tìm tòi không ngừng để phát minh ra bóng đèn điện. Măc-xim Gorki phải kiếm sống đủ thứ nghề vất vả nhưng không nguôi khát vọng học tập. Bằng con đường tự học đầy gian truân, say mê đọc sách, tiếp cận ánh sáng văn minh nhân loại và trở thành nhà văn vĩ đại của nhân loại. Có thể bạn chưa biết, thực ra bút danh: Gor-ki có nghĩa là cay đắng. Hay vượt qua hoàn cảnh học tập thiếu thốn, Mạc Đĩnh Chi bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để lấy ánh sáng đọc sách, sau đỗ trạng nguyên. Ngẫm lại các doanh nhân, nhà hiền tài trên khắp thế giới và nhìn lại bản thân mới thấy thấm thía câu nói: “Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào” , nó bao hàm một nhận thức đúng đắn, một lời khuyên tích cực: nhận thức được quá trình chiếm lĩnh tri thức, mỗi người cần có bản lĩnh, chủ động vượt qua khó khăn để thu nhận được thành quả tốt đẹp trong học tập.

Trong thực tế, nhiều người lười biếng không chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, không biết biến nhựa đắng thành quả ngọt dâng cho đời. Hay có những người ỷ lại người khác, không nỗ lực, dẫn đến những hành động gian lận, không trung thực trong học tập. Sách giả thì không hay, đồ giả thì không bền, kết quả học tập nếu không từ công sức bản thân sẽ có lúc phải trả giá, sẽ trở thành kẻ kém cõi trong cái nhìn của mọi người. Mà dường như, khi bạn mơ hồ về kiến thức, bạn sẽ luôn sống lo sợ, không dám đương đầu với những thách thức mới. Xã hội thì đang ngày càng phát triển, còn bạn vẫn đứng tại con số 0 tròn trĩnh, thật đáng buồn,…

Bài học rút ra được ở đây là gì? Hãy xem câu ngạn ngữ là phương châm nhắc nhở, động viên bản thân trong quá trình học tập. Phải luôn rèn luyện ý thức vươn lên trong học tập, không đầu hàng gian nan thử thách, luôn hướng tới những ước mơ, khát vọng hái quả ngọt từ học vấn để thành công. ” Lửa thử vàng, gian nan thử sách”. Cái rễ của học hành – nhớ nhẽ những người bạn của tôi!

Học văn – Vanhoctre.com biên soạn

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close