Cuộc thi viết văn

Kết quả tuần 1 cuộc thi viết theo chủ đề Nhà

Sau tuần thi đầu tiên, Văn học trẻ nhận được 41 tác phẩm dự thi, có rất nhiều bài viết hay, sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, BTC đã trao tăng giải hơn so với dự tính ban đầu.

 KẾT QUẢ TUẦN 1 VÀ ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ TÁC PHẨM NỔI BẬT CUỘC THI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ “NHÀ”​

kết quả tuần 1 

kết quả tuần 1
Từ ngày công bố thể lệ cuộc thi viết chủ đề “nhà”, Văn học trẻ đã liên tục nhận được những bài dự thi ở đa dạng thể loại, số lượng tác phẩm nhiều nhưng chất lượng tác phẩm cũng không hề kém. Cuộc thi nhận được sự quan tâm, yêu thích từ bạn đọc khiến BTC Diễn đàn cảm thấy được khích lệ, vững tin hơn rất nhiều trên con đường nâng cao giá trị văn học trẻ Việt Nam.kết qkết quả tuần 1 uả uần 1 

Xem THỂ LỆ CUỘC THI NHÀ

Hết ngày 10/8, cuộc thi đã nhận được: 15 bài thơ, 20 bài tản văn và 6 truyện ngắn, tổng cộng 41 tác phẩm dự thi, trong đó có tới 12 tác phẩm không hợp lệ. Có vài tác giả viết tốt nhưng không hề đăng bài dự thi lên forum mà chỉ đăng trên group Sáng tác, rất tiếc là chưa đúng với điều kiện xét giải BTC đưa ra.

Bước đầu BGK chọn ra những tác phẩm có nội dung hay, hợp lệ. Sau nhiều lần đắn đo, thảo luận, thống nhất, BGK đã chọn ra 3 tác phẩm trao giải, mỗi giải 200.000 đồng (thay vì 2 tác phẩm như dự định ban đầu), đó là:

1/ Một trăm năm ngọn cỏ hóa mây trời – Cỏ phong sương (tản văn)
2/ Nhà vẫn luôn là nhà – Lãnh Nguyệt Hàn (truyện ngắn)
3/ Giận hờn – Nguyễn Hải Liên (thơ)kết quả tuầ kết quả tuần 1 n 1 

Ngoài ra, BTC cũng quyết định trao voucher cho 3 tác phẩm khác, mỗi voucher trị giá 70.000 đồng – Voucher tác phẩm đáng tiếc nhất tuần:

  • Cây xoài mùa lá rụng – Tấn Huy
  • Trong lòng tôi, quê hương thế là mất – KimHoa
  • Nơi nào cho thương nhớ lòng tôi – T.Thao

(Trong danh sách này, lẽ ra có thêm một bài: “Đã mấy lần…mai con về” của Nguyễn Phát, tuy nhiên tác giả đã không đăng bài lên forum nên không hợp lệ)

Nếu so với các tác phẩm đạt giải, các tác phẩm này nội dung có thể sánh ngang các bài đạt giải, nhưng chúng tôi xét duyệt qua nhiều bước: nếu tác phẩm bằng nhau về mặt nội dung, chúng tôi sẽ xét chữ nghĩa, nếu đều dùng từ hay như nhau lại xét tới hình ảnh, ý nghĩa, thông điệp… Các tác giả có thắc mắc hoặc muốn hỏi lí do tác phẩm bị loại, muốn nghe nhận xét tác phẩm, có thể inbox riêng tư / công khai ở đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho từng bài.

TRAO GIẢI BẠN ĐỌC THÔNG THÁI​

Đây là phần giải BTC tạo ra hướng tới tạo sôi nổi cho cuộc thi ,để tạo mối liên kết bền chặt hơn giữa tác giả và bạn đọc, giữa tác phẩm và phê bình. Song, giải thưởng này vẫn chưa được để ý nhiều. Trong tuần qua, BTC đã để ý tới 2 bài cảm nhận dành cho “Một trăm năm ngọn cỏ hóa mây trời” và “Nhà vẫn luôn là nhà” đăng trong box Đi tìm vẻ đẹp văn chương của tài khoản Tài Khôn và Xuân Hòa. “Đi tìm vẻ đẹp văn chương” – đúng như tên của chuyên mục này, là để khai thác những vẻ đẹp trong văn học, trong những tác phẩm bạn đọc cảm thấy hay, xuất sắc ở điểm nào, hoặc dù chưa tròn vẹn câu chữ nhưng đã làm bạn xúc động, suy nghĩ về cuộc đời ra sao.

Bên cạnh đó, một độc giả hết sức “năng nổ” khác mà chúng tôi cũng đã nhìn ra – Sirxn Tnparis Le. Dù tài khoản này chỉ là đi cổ vũ cho bạn Ngọc Ngà, tuy nhiên thay vì khen hay, tôn vinh tác phẩm quá đà, bạn này cũng có góp ý chân thực dành cho lỗi sai lịch sử của tác phẩm. Và, cũng tiện thể cổ vũ nhiều tác phẩm của tác giả khác. Rất hoan nghênh tinh thần của bạn đã làm cho cuộc thi vui nhộn hơn.

Ba giải bạn đọc thông thái, mỗi giải trị giá 100.000 đồng đã thuộc về:

  • Tài Khôn : Cảm nhận nhà vẫn luôn là nhà
  • Xuân Hòa: Cảm nhận Một trăm năm ngọn cỏ hóa mây trời
  • Sirxn Tnparis Le

Tất cả tác giả có giải/voucher và bạn đọc thông thái hãy gửi thông tin nhận giải tại fanpage Diễn đàn văn học trẻ hoặc gửi mail tại vanhoctrenet @gmail.com

Đánh giá tình hình các tác phẩm dự thi tuần 1​

Tổng số 41 bài dự thi, trong đó có 29 tác phẩm hợp lệ (đăng bài cả trên forum và group trên facebook, có tiền tố nhà phân biệt) và 12 tác phẩm không hợp lệ do tác giả đăng chỉ trên facebook không có tại trang chủ.

Cuộc thi có rất nhiều tác phẩm hay, gợi ra được cảm xúc từ bạn đọc, từ ngữ phong phú mượt mà, mà ad có thể nhận xét một số tác phẩm nổi bật trong tuần 1 như sau:

– Quán quân tuần, bài tản văn “Một trăm năm ngọn cỏ hóa mây trời” – Cỏ phong sương là bài viết hoàn chỉnh nhất về cả nội dung (có thơ ấu, có quê hương, gia đình, có cảm xúc) và trình bày. Cách dùng từ như thơ, khắc họa hình ảnh bằng ngôn từ vô cùng xuất sắc. Đọc lên vừa khiến người ta chìm đắm trong cảnh sắc nước non quê hương, trong những vui vầy tuổi thơ nghịch ngợm vô lo, vừa thổn thức về kiếp người phù du, nay được mai mất, từng đau đớn nhớ nhung đến dần thản nhiên đối mặt. Tản văn này tròn vẹn nhất trong số tác phẩm dự thi.

– Truyện ngắn “Nhà vẫn luôn là nhà”, dùng từ rất phổ thông, cốt truyện cũng đơn giản, nhưng tác giả đã rất khéo léo xây dựng chi tiết có điểm nhấn, như cảnh cô Kiều dắt con về đoàn tụ cha mẹ, cảnh trong lớp học, cảnh gói bánh chưng để tiết lộ dần về tính cách, hoàn cảnh các nhân vật. Không khí truyện cũng được xây dựng rất vui tươi, có sâu lắng vừa đủ, khi bạn đọc nghẹn ngào trước cảnh gặp lại của gia đình cô Kiều thì lập tức bật cười trước sự ngốc nghếch của cô bé Linh. Tính cánh nhân vật được dựng đầy đủ, đủ để bạn đọc mường tượng ra.

– Bài thơ “Giận hờn” của Hải Liên: Đây là đời thường hóa thơ, đọc bài thơ mà bất kì người phụ nữ nào cũng thấy đồng cảm, thấy bóng hình quen thuộc của gia đình mình trong đó. Bài thơ cũng là tiếng lòng của những người phụ nữ:

Em yêu nhiều sợ néo già tình đứt
Nên anh à, Mình hòa nhé, được không?
Mớ giận hờn em trút biển đổ sông
Bên nhau mãi nhà nồng hương hạnh phúc

Giận đấy mà thương đấy, chịu nhiều thiệt thòi, tủi hờn đấy nhưng vẫn giữ vai trò của người giữ lửa ấm gia đình. Cách gieo vần, dùng từ, truyền cảm xúc từ bài thơ đều hợp lí, rất xứng đáng nhận giải.

***Ngoài ra, có những tác phẩm viết rất hay nhưng bị mắc vài lỗi, dù nhỏ nhưng lại ảnh hưởng bài viết rất nhiều.

+ Đầu tiên là bài Cây xoài mùa rụng lá của Tấn Huy. Tấn Huy là một cây bút trẻ có lối dùng từ rất đặc biệt, rất riêng, rất có tài, dù chỉ đọc qua vài tác phẩm gửi nhuận bút cũng như dự thi của Tấn Huy nhưng có thể nhận ra được chất riêng ấy: sâu lắng, giàu suy nghĩ, đậm nét vùng miền. Nếu đánh giá Tấn Huy, tôi sẽ ví bạn như cây non tươi tốt nhưng cần trải qua sương nắng, cần không gian để trưởng thành, vươn cao, vượt ra khỏi vườn nhỏ của bạn. Nét vùng miền sẽ là một tài sản rất riêng, nhưng nếu sử dụng tần suất không tốt, không kiểm soát về chính tả thì đó lại trở thành một điểm hạn chế, ngăn cản bạn chưa thể vượt “ao làng”: Bổng (bỗng), kìm nén nỗi (nổi), ngã bóng (ngả bóng), lăn xăn (lăng xăng), lặp từ ban sơ.

+Trong lòng tôi, quê hương thế là mất: Đây là một bài viết rất hay, Kim Hoa tỏ ra mình là một người viết khá chuyên nghiệp, nhất là những đoạn chuyển cảm xúc, thế nhưng bài viết này chỉ vì một câu mà làm hỏng cả bài (vì đúng một câu này thôi): “ Quê hương thế là mất”, dù bạn đã thêm tiền tố “trong lòng tôi”. Vì quê hương là sự cộng gộp tình cảm của ông bà, cha mẹ, anh chị họ hàng (tình thân), bạn bè, đồng hương (mối quan hệ xã hội), cảnh sắc non nước (đất hóa tâm hồn)… Nếu như bạn đặt tình huống nhân vật có tình cảnh éo le, đau thương từ nhỏ, bị xa lánh, bỏ rơi và chỉ có bà là ánh sáng thì câu này hợp lí. Nhưng trong bài viết, với môi trường bạn tạo dựng cho nhân vật rồi lại khẳng định quê hương mất thì đó là phủ định đi tất cả những thân nhân khác. (Tôi đoán bạn sẽ phản biện nhưng đó là ý kiến của tôi).

+Nơi nào cho thương nhớ lòng tôi: Không có lỗi gì, viết cũng rất hay, nhưng nếu so sánh với bài của Cỏ phong sương thì ý họa , ý thơ của bạn lại kém hơn. Thế nên thành ra đáng tiếc.

+Đại Việt kiêu hùng: Trong danh sách tác phẩm đáng tiếc mà không nói tới bài này cũng không ổn. Bài thơ có đề tài lịch sử, tự hào dân tộc, gieo vần tốt, nhưng có mắc mấy lỗi về lịch sử (hơi lộn), “Lưu Bá lang băm”, “Đinh Bộ Lĩnh địch nhân liệt là” khá tối nghĩa, không viết hoa tên riêng, viết riêng danh từ chung, không đúng quy tắc chính tả. Bạn cho rằng viết hoa làm tăng chí khí cho câu thơ, nhưng thực ra, chí khí hay cảm hứng hào hùng tạo ra được hay không là do sử dụng từ ngữ thôi, không hề liên quan tới việc viết hoa hay không.

**Còn rất nhiều bài viết khác rất tốt như: Bong bóng trên dòng miệt thứ, Lắng nghe tiếng sóng, Căn gác xép, hai bài thơ của Thái Hòa, thơ của Vũ Thúy, Đã mấy lần…mai con về…. đều là những tác phẩm hay, tuy nhiên do chưa đủ điều kiện hoặc hay nhưng chưa đủ đặc biệt, chưa có điểm mạnh rõ ràng để nhắc tới.

Tuần đầu tổ chức cuộc thi (trên tổng số 8 tuần) đã thành công vượt sự mong đợi. Những tác phẩm chưa đạt giải tuần không có nghĩa là không vào được chung kết, chúng ta còn chờ xem chất lượng bài thi ở những tuần tiếp theo ra sao. Sẽ có nhiều voucher đưa ra dựa trên tình hình của cuộc thi. Những tác giả năng nổ đăng bài, những bạn đọc tích cực ủng hộ, BTC luôn theo dõi sát sao tình hình cuộc thi và ghi nhận tên tuổi của các bạn xứng đáng.kết quả tuần 1 n 1 

Cám ơn các Văn học giả đã yêu mến, ủng hộ Văn học trẻ. Hi vọng tương lai Diễn đàn lớn mạnh, tất cả là nhờ đóng góp của các bạn. Chân thành cảm ơn một lần nữa.kết quả tuần 1 n 1 

  • Cuộc thi viết của Văn học trẻkết quả tuần 1 n 1 
Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close