Ngữ Văn 9

Phẩm chất kiên cường và vẻ đẹp bình dị gần gũi của những cô gái thanh niên Xung Phong trong ” Những ngôi sao xa xôi”

Trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi với lối tiếp cận riêng ,Lê Minh Khuê không chỉ ca ngợi phẩm chất kiên cường của những cô gái trinh sát mặt đường, nhà văn còn cho họ hiện lên với vẻ bình dị gần gũi" Viết một bài văn ngắn đê chứng minh nhận xét trên

Đọc truyện ngắn những ngôi sao xa xôi có người đã nhận xét : “Trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi với lối tiếp cận riêng ,Lê Minh Khuê không chỉ ca ngợi phẩm chất kiên cường của những cô gái trinh sát mặt đường, nhà văn còn cho họ hiện lên với vẻ bình dị gần gũi” .Nếu ai đã từng biết đến ngòi bút của Lê Minh Khuê và đọc truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” thì chắc hẳn sẽ đồng tình với ý kiến trên.

Gợi ý

Luận điểm 1 Lê Minh  Khuê ca ngợi phẩm chất kiên cường dũng cảm của 3 cô gái thanh niên xung phong

-Hoàn cảnh  rất gian khổ ác liệt ( dẫn chứng các cô làm việc gì ở đâu…công việc các cô làm mang tính chất gian khổ..

– Phẩm chất anh dũng kiên cường (Thái Độ )

Luận điểm 2 Sự gần gũi bình dị của các cô gái thanh niên xung phong

-Nho trẻ chung mơ mộng thích thêu thùa

-Thao là ngưới lớn tuổi nhất có vẻ trầm tính với cử chỉ quyết liệt nhưng rất hồn nhiên trẻ thơ, yêu đời, chị cũng là một người con gái yếu đuối như những người con gái khác.. sợ máu, sợ vắt..

-Phương Định là nhân vật trung tâm- một cô gái Hà Nội, ngoại hình dễ mến- là một cô sinh viên hồn nhiên thơ mộng….

Kết Luận

Hình ảnh 3 cô gái thanh niên xung phong anh dũng nhưng cũng rất gần gũi đời thường ai cũng sẽ yêu mến và tự hòa về những nữ thanh niên xung phong của một thời khói lửa đạn bom

Phẩm chất kiên cường và vẻ đẹp bình dị gần gũi của những cô gái thanh niên Xung Phong trong " Những ngôi sao xa xôi" Phẩm chất kiên cường và vẻ đẹp bình dị gần gũi của những cô gái thanh niên Xung Phong trong ” Những ngôi sao xa xôi”

Bài làm tham khảo

Đọc truyện ngắn những ngôi sao xa xôi có người đã nhận xét : “Trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi với lối tiếp cận riêng ,Lê Minh Khuê không chỉ ca ngợi phẩm chất kiên cường của những cô gái trinh sát mặt đường, nhà văn còn cho họ hiện lên với vẻ bình dị gần gũi” .Nếu ai đã từng biết đến ngòi bút của Lê Minh Khuê và đọc truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” thì chắc hẳn sẽ đồng tình với ý kiến trên.

Trước hết trong truyện ngắn những ngôi sao xa xôi của mình Lê Minh Khuê ca ngợi phẩm chất kiên cường của  ba cô gái đó là Nho ,Thao và Phương Định . Ba cô gái đó ở trong tổ Trinh sát mặt đường.

Phẩm chất kiên cường của 3 cô gái được Lê Minh Khuê khắc họa trước hết thông qua việc khắc họa hoàn  cảnh sống chiến đấu làm việc cực kì gian khổ. Các cô gái phải làm việc trên một cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của các cô gái là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất để lấp hố bom, đánh dấu vị trí số bom chưa nổ và phá bom. Công việc của các cô gái cực kì nguy hiểm, lúc mưa bom bão đạn rơi xuống là lúc công việc của các cô bắt đầu. Một công việc hàng ngày phải thường xuyên đối diện với sự sống chết nguy hiểm cận kề mà lại được những cô gái chân yếu tay mềm xác định là công việc hàng ngày như tất cả bao công việc khác.Chỉ chừng ấy thôi ta đã đủ thấy sự kiên cường dũng cảm đáng khâm phục của các cô gái.

Thái độ của các cô gái trong khi làm nhiệm vụ phá bom cũng là một minh chứng cho phẩm chất dũng cảm kiên cường của các cô. Vẫn biết nguy hiểm với cái chết cận kề nhưng các cô gái vẫn bình tĩnh tự tin để hoàn thành nhiệm vụ. Các Cô gái đã bất chấp mọi nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả đã nói lên phẩm chất anh dũng kiên cường của các cô. Giữa mưa bom bão đạn của giặc Mĩ các cô vẫn rất hiên ngang kiên cường thật đáng khâm phục tự hào và  biết ơn.

Những cô gái kiên cường anh dũng đó lại càng đáng yêu và trân trọng hơn với vẻ đẹp gần gũi bình dị vốn có của mỗi cô gái. Cả Nho , Thao và Phương Định đều có những vẻ đẹp rất bình dị và gần gũi đáng yêu đáng mến đến vô cùng. Mỗi cô gái một nét cá tính riêng nhưng đều gần gũi thân thương biết  bao.

Nho là một cô gái trẻ trung thích thêu thùa làm đẹp nhưng rất bướng bỉnh và mạnh mẽ. Chị Thao là người lớn tuổi hơn có vẻ trầm tĩnh với cử chỉ quyết liệt nhưng rất hồn nhiên trẻ thơ yêu đời. Chị Thao thích hát mặc dù hát chẳng hay, chị rất thích chép bài hát, có khi chép cả những bài hát do Phương Định bịa ra. Chị Thao cũng là một người con gái yếu đuối như bao người con gái khác sợ máu, sợ vắt….

Phương Định là một nhân vật được tác giả miêu tả là nhân vật Trung tâm. Phương Định là một cô gái Hf Nội, tự nhìn thấy ngoại hình của mình dễ mến từ mái tóc óng ả đến đôi mắt xa xăm khiến nhiều chàng trai phải say lòng. Phương Định có một thời là cô sinh viên hồn nhiên mơ mộng sống cùng mẹ trong một góc phố yên bình. Khi vào chiến trường hàng ngày phải đối mặt với bao những hiểm nguy nhưng Phương Định Vẫn Mơ Mộng hồn nhiên thích hát.

Như vậy chúng ta có thể thấy mỗi cô gái đều có những nét cá tính riêng  rất gần gũi bình dị đời thường. Sự bình dị gần gũi giản dị đời thường cùng với sự dũng cảm kiên cường chiến đấu với đạn bom đã  khắc họa nên vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong..vẻ đẹp đó ai cũng yêu quý trân trọng và biết ơn

Truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” có được gấp lại thì  hình ảnh của những cô gái thanh niên xung phong với vẻ đẹp gần gũi bình dị dũng cảm kiên cường sẽ còn mãi trong lòng người đọc. Một thời khói lửa đạn bom đất nước Việt Nam chúng ta luôn có những con người kiên cường đáng tự hào- Những cô gái Thanh niên xung phong tuổi còn đôi mươi.

vanhoctre.com- Trang Dimple

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close