Nghị luận xã hộiNhững bài văn hay

Chọn học hỏi từ quá khứ hay trải nghiệm trong hiện tại?

Trong cuộc sống, giữa hai việc: học hỏi từ quá khứ và trải nghiệm trong hiện tại, em quan tâm tới việc nào hơn?

Học hỏi những điều từ trong quá khứ và trải nghiệm trong hiện tại, hai điều này là quan trọng và thật khó để chọn xem đâu mới là thứ quan trọng hơn.

Giống như một cái cây, khó để phân định được bộ rễ và ngọn cái nào quan trọng hơn. Thiếu rễ, cây chẳng có nhựa sống nuôi dưỡng nó, thiếu ngọn, cây chẳng biết mục đích tồn tại của nó là gì. Có những cái cây mất đi bộ rễ, nhưng việc đầu tiên của nó là mọc ra những rễ non cắm vào lòng đất, và rồi nó lại tiếp tục vươn cành lá để tìm tương lai của chính mình và giống loài nó. Con người chúng ta cũng thế, luôn học hỏi từ ông cha, chúng ta cũng có thể dễ dàng tránh khỏi những sai lầm đã từng xuất hiện để có bàn đạp vững chắc vươn tới những thành tựu khác và tiến bộ hơn cái đã từng có. Nếu không có học hỏi từ quá khứ, loài người chẳng thể từ thời kì đồ đá lên đồ đồng và tiến tới nền văn minh hiện tại. Nhờ có học hỏi trong quá khứ, nhận lấy những công trình mà cha ông để lại, hoàn thiện dần, nâng cấp những nghiên cứu, những công trình đã có sẵn mà con người ngày càng tiến xa, tiến tới chinh phục vũ trụ trong tương lai. Thông qua việc học hỏi từ quá khứ , ta cũng bồi đắp cho mình lòng biết ơn, sự trân trọng với những điều mà thế hệ đi trước đã làm được cho xã hội, cho đất nước, từ đó trưởng thành hơn.

Và thực tế là: học hỏi từ trong quá khứ không chỉ nói tới học hỏi từ những điều cha ông truyền lại mà còn là học hỏi từ chính quá khứ từng trải của chúng ta để từ đó tránh những điều không hay, biết trân trọng hơn mỗi thành quả của bản thân, yêu thương hơn cuộc sống và gia đình. Thất bại là mẹ thành công, kiến thức của tiền nhân là vô tận, mỗi cá nhân sức học hỏi lại có hạn, do vậy, song song với học hỏi mỗi người cũng vẫn có quá trình phát triển, thất bại, rút kinh nghiệm của chính mình. Và dù, đã có những lời răn, cảnh báo hay thành công của người trước, con người vẫn lặp lại nó, để kiểm chứng thứ đã có, điều đó gọi là trải nghiệm hiện tại.

Học hỏi từ quá khứ là quan trọng, nhưng nếu ta bỏ qua trải nghiệm hiện tại thì học hỏi ấy chẳng có ý nghĩa gì. Điều quan trọng nhất là tích cóp những trải nghiệm mà từng ngày từng giờ ta đang trải qua, vì đó là cuộc sống thực tế, là tồn tại thực sự. Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ” để chỉ với chúng ta rằng: những điều học trong sách vở, những điều truyền thừa lại không bằng chính mình tự nghiệm ra, tự xét thấy. Thời gian con người ngắn ngủi lắm, chúng ta sống là để trải qua những buồn vui, cảm nhận thế giới này, để yêu thương hơn những người xung quanh mình, cống hiến sức mình cho xã hội, tạo ra những niềm vui và sự nghiệp riêng mình. Dù biết rằng trải nghiệm hôm nay sẽ là quá khứ ngày mai, vậy làm thế nào để ngày hôm nay vừa đem lại phút giây hạnh phúc lại vừa có ích cho mai sau, vừa thư giãn tận hưởng lại vừa tạo ra động lực? Chẳng có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải tận dụng từng giây phút sống này để làm chúng. Học tập bằng tâm thế hưởng thụ, tiếp thu cho chính mình, làm việc bằng thái độ nghiêm túc tạo giá trị cho chính mình, đi chơi để có trải nghiệm về thế giới và gắn kết bạn bè. Hãy luôn làm mọi việc bằng một tâm thế cho chính mình thì bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng tích cực và niềm vui mỗi ngày.

Nếu phải trả lời cho câu hỏi giữa học hỏi từ quá khứ và trải nghiệm trong hiện tại, em quan tâm tới việc nào hơn? Thì có lẽ câu trả lời sẽ là 30 phần trăm cho quá khứ và 70% cho hiện tại. Suy cho cùng, mục đích sống của là vì hiện tại và hướng về phía trước về tương lai của mình hơn là ấp ủ những điều đã cũ. Dù rằng, hiện tại và tương lai còn nhiều ẩn số, nhiều biến cố chưa biết được, có thể là vui sướng hay bất ngờ khác song đó mới là thứ thuộc về chúng ta.

Xem thêm những bài nghị luận xã hội hay trên Văn học trẻ:

học hỏi từ quá khứ hay trải nghiệm trong hiện tại Chọn học hỏi từ quá khứ hay trải nghiệm trong hiện tại?
Bài văn mẫu nghị luận xã hội: Trong cuộc sống, giữa hai việc: học hỏi từ quá khứ và trải nghiệm trong hiện tại, em quan tâm tới việc nào hơn?
Mỗi người trong cuộc sống này đều sẽ có những chọn lựa và suy nghĩ của riêng mình, nếu quá khứ và những điều thuộc về hoài cổ nhưng lại khiến bạn say mê khám phá và biến nó thành trải nghiệm hiện tại khiến cho bạn hiện tại vui vẻ, bạn có thể chọn nó. Còn nếu bạn là người muốn tạo dựng những điều thuộc về riêng mình, chỉ muốn một tương lai mà bạn là nhân vật chính. Chọn cân bằng giữa hai điều để chúng ta đi giữa cuộc đời này vững trãi hơn. Còn bạn? Bạn chọn học hỏi từ quá khứ hay trải nghiệm trong hiện tại?
Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close