Bài văn hay THPTNghị luận xã hội

Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân

Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức

(Bớt ảo tưởng và biết lắng nghe – Báo Thời nay – ấn phẩm của báo Nhân dân, 2019)

Có câu “Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng”, người có lí tưởng, có kiên định làm theo lí tưởng luôn hành động theo lí tưởng của bản thân và làm mọi việc để hoàn thành được mục tiêu cao nhất trong lòng mình. Những người có lí tưởng dễ có sự nghiệp và thành công cao hơn người khác, và họ cũng hiếm khi lầm đường lạc lối, ở họ luôn có sức hút khó lí giải. Tuy vậy, đâu phải ai cũng có lòng kiên định và mục tiêu chắc chắn như vậy, nhất là ở các bạn trẻ đang tìm kiếm con đường của riêng mình, họ dễ lạc đường bởi không biết mình cần gì, mình muốn gì. Bởi vậy, có lời khuyên với người trẻ rằng: Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức – hết sức đúng đắn và cần thiết.

Tại sao lại đưa ra lời khuyên “đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân”? Xu hướng được hiểu là thứ nổi bật theo số đông như thời trang, vũ điệu mà nếu xem tiktok thì hầu như cứ mười video cũng có 8 cái cùng nhảy một kiểu, vài câu nói mà ai cũng nói như: Ố dề, hết nước chấm…Rồi ai cũng thích thon gầy, cao, trắng, đi xe sang… Có những xu hướng miễn phí, nhưng có những loại xu hướng phải đổi bằng rất nhiều tiền bạc nếu muốn ‘theo trend’. Loại xu hướng không đem lại áp lực cho bản thân, cải thiện bản thân theo hướng tốt như xu hướng cùng nhau hành động 6 ngày 6 đêm để học tiếng anh, tập thể thao, cai điện thoại… có những xu hướng rất tích cực. Bên cạnh đó là những xu hướng ‘đú trend’ như phải có người yêu, troll thầy cô, sugar daddy, … Bạn chạy theo điều gì đó và có rất nhiều lí do để phản bác lời chê trách của người khác, và suy cho cùng thì đó từ quyền tự do của chính các bạn. Song, các bạn nên tỉnh táo và suy xét tới tình trạng, hoàn cảnh của các bạn có phù hợp để theo đuổi xu hướng ấy không, đừng bất chấp để rồi giống con thiêu thân chỉ biết lao đầu vào ánh sáng để rơi xuống vực thẳm. Các bạn có thể mua đĩa nhạc, tạp chí, sản phẩm đại ngôn của thần tượng, nhưng hãy xem ví tiền của mình có đủ không? Đừng nghe theo fandom tẩy não bạn rằng: yêu là phải mua, không ủng hộ idol (thần tượng) mà nói là yêu thì đó là yêu nửa mùa. Để rồi, bạn lo lắng xoay sở số tiền mua những món đồ đó mà vay mượn bạn bè, trộm cắp của bố mẹ hoặc nói dối để xin tiền nhưng lại tiêu vào mục đích khác. Bạn thấy bạn bè xung quanh mình đều đi loại giày đó, và bạn về nhà khóc lóc, đòi bố mẹ phải mua cho mình bằng được, nếu không có đôi giày ấy thì bạn bè coi thường, rồi tất cả lũ bạn chơi cùng đều đã quay video đó đưa lên facebook mà duy có bạn thì không, bạn vội vàng dùng thời gian cả ngày hôm đó quay sao cho đẹp, chỉnh sửa để bằng bạn bằng bè, vô tình ảnh hưởng tới học tập. Xu hướng chưa bao giờ là đứng yên một chỗ, nó luôn thay đổi, nếu bạn cứ nghĩ mình không theo xu hướng là lạc hậu, sẽ bị cười thì bạn sẽ luôn bị chúng xoay vần. Sau tất cả, bạn được gì, đuổi kịp bước chân người khác ư? Không, nó chỉ chứng tỏ rằng bạn luôn chạy theo kẻ khác mà thôi. Hãy tự tạo ra xu hướng khiến người khác phải theo mình, xu hướng chỉ nên để giải trí và có điểm chung nói chuyện với bạn bè, đừng để nó điều khiển và đánh mất mình bạn nhé.

Đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức. Tôi biết những người, họ chẳng phải là quá xấu xí, nhưng lại cứ cảm thấy mình béo, da mặt mình xấu, để rồi đi nghe người này mách, người kia bảo, từ dùng các loại mĩ phẩm khác nhau tới uống thuốc giảm cân cuối cùng tiền mất, tật mang. Da mặt mụn, bạn nên tìm hiểu về da của mình thuộc loại nào, các kiến thức dành cho loại da đó, sách vở, google không hề tính phí bạn, hoặc để an toàn, bạn nên tới bác sĩ. Rất nhiều người kì cục, họ thấy mình mặt mụn, họ liền chê bai mình sao mặt thế này, phải làm thế này thế kia giống như họ rất có kinh nghiệm vậy, họ nói như vài cái mụn đó là một chuyện nếu không giải quyết nó sẽ thành chuyện lớn. Và nhiều bạn nghe nhiều cũng tự cảm thấy đó là vấn đề lớn. Tuổi học sinh, chúng ta đang lớn, dang thay đổi  và vấn đề da mụn dễ gặp, hãy nên có hiểu biết và học làm ngơ trước những kì thị cơ thể như vậy. Mụn là chuyện nhỏ, rồi vấn đề béo, lùn…khiến các bạn tự ti hơn về bản thân. Người ta còn nói bạn học hành không tốt, nên thi trường này trường nọ, hoặc nên ở nhà lấy chồng, đi học nghề thì hơn….  Trước những quyết định liên quan tới sức khỏe, tình yêu, tương lai của bạn, đừng dễ dàng nghe sắp đặt của ai hết trước khi bạn tự mình cố gắng. Cố gắng để học tập, cố gắng để giảm cân, cố gắng để chạm tay vào ước mơ của mình. Nếu như bạn dễ dàng chấp nhận giải pháp người khác đưa cho bạn, bạn sẽ mất dần chính kiến và tiếng nói của bản thân, cuộc đời sẽ dần dựa vào những sắp xếp. Sự sắp xếp có thể khiến bạn nhanh tìm thấy điểm tới cho những ngã rẽ cuộc đời thật đấy, nhất là lúc bạn đang mông lung trước quyết định lớn của cuộc đời vì ở tuổi nào cũng có những bất ổn và chơ vơ, nhưng đó chỉ là sự an toàn ảo. Sẽ tới một lúc nào đó, bạn nhận ra những gì người khác đưa cho mình rất khó kiểm soát, rất không mang lại cảm giác an toàn, nó như một tòa lâu đài xây trên cát, rất dễ bay mất bởi sóng, gió. Bài toán khó bạn nghĩ mãi chưa ra, nếu chỉ vui vẻ lấy đáp án do người khác đưa, lần tới gặp lại nó bạn sẽ chẳng thể làm. Bạn tập mãi mà chưa có thân hình eo thon, vội nhận lấy lời khuyên: thôi đẹp tâm hồn là được rồi, chẳng cần tập làm gì hoặc chuyển sang thuốc giảm cân bạn sẽ chẳng bao giờ được sở hữu thân hình đẹp lấy một lần trong đời hoặc là phải đối mặt với nguy cơ về sức khỏe. Bạn thi thử đại học đạt điểm kém, vội từ bỏ mọi nỗ lực, đằng nào thì chắc cũng chẳng đỗ đâu, để an phận ở nhà, bạn sẽ không biết được nỗ lực chinh phục tri thức và vượt qua nó khiến ta có thành tựu thế nào. Nếu chàng trai Vũ Xuân Tiến ngày ấy vội vàng từ bỏ không chạy  8km theo xe của đội bóng Arsenal thì cậu sẽ chẳng bao giờ có một lần gặp đội tuyển bóng đá mà cậu hâm mộ. Trên đời này, nỗ lực của mỗi cá nhân chưa bao giờ mang lại kết quả tồi, chỉ có chưa từng nỗ lực mới mãi mãi ở trong thất bại mà thôi.

“Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức” – một câu nói như kim chỉ nam để người trẻ chúng ta hành động vậy. Hãy tự tạo ra bản sắc riêng cho mình, hãy nỗ lực hết mình và ngày nào đó bạn sẽ mỉm cười khi quay lại nhìn quãng đường mình đã trải qua.

Xem thêm các bài nghị luận xã hội hay trên Văn học trẻ :

Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân
Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức

Còn bạn, bạn nghĩ sao về lời khuyên:  Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức ?

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close