TẢN VĂN

Muốn có một ai đó

Muốn có một ai đó

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn tự hỏi bản thân rằng mình cần điều gì nhất? Một công việc như ý, một chuyện tình yêu đẹp như mơ hay đơn giản chỉ là một bữa cơm có đủ tất cả các thành viên trong gia đình,… Không, đôi khi thứ bạn cần lại chẳng cần cầu kỳ đến thế, đơn giản chỉ là có một người để lắng nghe mình tâm sự mà thôi.

Sinh ra ở một vùng đất đầy nắng và gió, tôi lớn lên cùng những con người ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua. Để rồi khi lớn lên thêm một chút, tôi hiểu rằng cuộc sống này chẳng bình yên như những ngày mình còn nhỏ. So với các tỉnh, thành phố khác trải dài khắp chiều dọc đất nước, quê tôi không phát triển bằng, nếu không muốn nói là đời sống của mọi người chẳng cải thiện bao nhiêu dẫu đã ngần ấy năm trôi qua. Và với những gì xảy ra trước mắt mình hằng ngày, tôi sinh ra tâm lý ngại yêu, ám ảnh với cái gọi là cuộc sống hôn nhân gia đình.

Chẳng cần đi đâu xa, xung quanh nơi tôi ở vẫn có những câu chuyện khiến người ta đau lòng. Mỗi khi trong xóm có nhà rục rịch tổ chức đám cưới, ai nấy đều phấn khởi kéo tới để chúc mừng. Tuy nhiên, lời chúc ấy lại chẳng hề ứng nghiệm, thậm chí còn khác xa với nụ cười hạnh phúc khi đôi trẻ sóng bước trên lễ đường. Bắt đầu là những tiếng cãi vã, tiếp đến là những trận “đòn chồng” kèm theo tiếng khóc âm ỉ của những người vợ, người mẹ cùng nét mặt sợ hãi của mấy đứa trẻ chôn chân ở góc tường. Lúc ấy, tôi tự hỏi: sao con người ta lại muốn giày vò nhau, chẳng phải không muốn sống chung thì nên ly hôn sao? Và mãi đến sau này tôi mới hiểu, thứ họ muốn gìn giữ là một gia đình trọn vẹn, tựa như một ly thủy tinh đã vỡ nhưng vẫn được chắp nối bởi nhiều lớp băng dính.

Họ có thể không quan tâm mình phải chịu đựng những gì, miễn là gia đình có đầy đủ các thành viên. Thế mà chẳng bao giờ họ hỏi lũ trẻ: “mẹ làm như vậy có đúng không?”, “các con có hạnh phúc không?”. Thời gian trôi qua, chúng lớn lên trong lớp vỏ bọc của sự giả tạo, ngụy trang niềm hạnh phúc bằng sự cam chịu cùng một nụ cười nhợt nhạt. Từ đó, trái tim cũng trở nên chai sạn, bản thân vô hình tạo thành một rào chắn bên ngoài để bảo vệ chính mình, tuyệt nhiên không muốn bước tới bên cạnh một ai.

Và cho dù là vậy thì cũng không thể phủ nhận rằng cuộc sống này luôn luôn thay đổi và con người chúng ta cũng không ngoại lệ. Đến một giai đoạn nọ, tôi nhận ra mình rất cô đơn, thật sự rất cô đơn. Trở về nhà sau những giờ làm việc mệt nhỏ, đứng trước cửa phòng nhìn tới nhìn lui chỉ có bốn bức tường, tôi bắt đầu khát khao được trò chuyện, được cùng ăn bữa cơm, thậm chí là được ôm ai đó ngủ say. Cảm giác trống trải như từng đợt thủy triều dâng lên trong lòng, mãi mà chẳng chịu ngủ yên. Để rồi khi nhìn người ta hạnh phúc, tôi cũng muốn có hạnh phúc cho riêng mình.

Mong muốn là thế, khao khát là thế nhưng không vì vậy mà tôi vội vàng gắn kết bản thân mình với bất kỳ một ai. Hơn ai hết, tôi hiểu rằng điều đầu tiên để bước vào thế giới tình yêu chính là cảm xúc. Chỉ khi có cảm xúc, chúng ta mới có sợi dây để gắn kết một mối quan hệ. Và điều đầu tiên để bước vào cuộc sống gia đình, gắn kết cùng nhau mãi mãi chính là trách nhiệm. Tựa như cá phải sống dưới nước, mây phải bay trên đời, con người cũng cần phải có chung cùng một nhịp thở với người mình thích để rồi thấu hiểu bao dung nhau. Có lẽ, ở một thời điểm thích hợp nào đó, người bạn cần sẽ xuất hiện và tới khi tình yêu đủ chín, người ấy sẽ mặc bộ váy trắng sánh đôi bên bạn trong lễ đường, nở nụ cười hạnh phúc nói: “Con đồng ý”. Dù rằng cuộc sống có nhiều điều không trọn vẹn nhưng chỉ cần bước ra khỏi vùng quen thuộc của bản thân, bạn sẽ thấy một thế giới rất khác. Tất cả chúng ta rồi sẽ được hạnh phúc, chỉ cần bạn kiên nhẫn và chờ đợi mà thôi.

 

 Tác giả Trần Hàn

Xem thêm một số tản văn hay cùng tác giả:

Muốn có một ai đó - Tác giả Trần Hàn - tản văn tình yêu Muốn có một ai đó
Muốn có một ai đó – Tác giả Trần Hàn – tản văn tình yêu, tâm sự

Lời bàn của BTV về tản văn “Muốn có một ai đó” của tác giả Trần Hàn

Muốn có một ai đó là một tản văn đầy những suy ngẫm của Trần Hàn về gia đình, về cách mà nhiều người cố gắng chắp vá gia đình để có một sự ‘trọn vẹn’ đáng thương. Nhờ thông tin trên internet, nhờ hiểu biết của chúng ta về xã hội, những điều mà tác giả đưa ra về suy nghĩ cố chấp: “chịu đựng vì con cái”, từ đó gia đình trở thành “lớp vỏ bọc của sự giả tạo, ngụy trang niềm hạnh phúc bằng sự cam chịu cùng một nụ cười nhợt nhạt.” Nhiều bậc cha mẹ chưa từng hỏi “mẹ làm như vậy có đúng không?”, “các con có hạnh phúc không?” mà tự gán cái mác vì con, để chịu đựng, để dồn nén, thậm chí ép buộc con cái phải trả giá cho những ‘hi sinh’ ấy của bản thân. Áp lực chồng lên áp lực, đau thương đan lẫn đau thương, chúng vô tình tạo ra một thế hệ những đứa trẻ ngày càng khép mình, ngày càng cô đơn.

Trong con mắt hiểu thấu ấy, nhân vật cũng bất chợt nhận ra mình cô đơn. Có lẽ, đến một giai đoạn của cuộc đời, khi đã lang thang đủ con phố, ngắm cảnh nhân gian, nhìn vào đau khổ đồng thời nhìn vào hạnh phúc của người khác. Dẫu sao, không chỉ vì thấy cái sai, sự đáng buồn của người khác mà ta sợ hãi, bỏ rơi hạnh phúc của bản thân mà, đúng không?

Trở về nhà sau những giờ làm việc mệt nhỏ, đứng trước cửa phòng nhìn tới nhìn lui chỉ có bốn bức tường, tôi bắt đầu khát khao được trò chuyện, được cùng ăn bữa cơm, thậm chí là được ôm ai đó ngủ say. Cảm giác trống trải như từng đợt thủy triều dâng lên trong lòng, mãi mà chẳng chịu ngủ yên. Để rồi khi nhìn người ta hạnh phúc, tôi cũng muốn có hạnh phúc cho riêng mình.”

Sự lồng ghép niềm cô đơn, muốn có một ai đó của nhân vật trữ tình, ghép với những vấn đề xã hội khiến nỗi niềm ấy nâng lên, không chỉ đơn giản là tìm kiếm tình yêu đôi lứa mà còn là sự tìm kiếm tri âm, tri kỉ, hiểu thấu nhau, hiểu cách sống bên nhau như một gia đình để gắn kết lâu bền cho tương lai. “Mong muốn là thế, khao khát là thế nhưng không vì vậy mà tôi vội vàng gắn kết bản thân mình với bất kỳ một ai.”

Tiền đề của một mối tình là cảm xúc, còn tiền đề của một gia đình là trách nhiệm. Bao dung nhau, hiểu biết nhau sẽ tạo ra hạnh phúc bền lâu. Muốn có một ai đó là một tản văn mà bạn sẽ nhận ra được nhiều điều trong đó.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close