TẢN VĂN

Mẹ đã nghĩ về con vô số lần

Đến khi con thực sự xuất hiện trong cuộc đời mẹ, mẹ biết rằng mình không còn cô đơn

Mẹ đã nghĩ về con vô số lần

Bé con của mẹ, mặt trời nhỏ của mẹ, mẹ đã nghĩ về con vô số lần cho đến khi con thực sự xuất hiện trong cuộc đời mẹ.

Mẹ không thể diễn tả được ngày con đến, mẹ đã cảm thấy hạnh phúc đến mức nào. Gần ba mươi tuổi mẹ mới biết đến cảm giác lần đầu làm mẹ, mới biết phép màu thật sự trong cuộc đời phàm trần của một người đàn bà thực chất là một hoặc những đứa con. Mẹ đã nghĩ về con, mơ về con, và rồi thất vọng bao lần vì mãi mà con chưa đến. Ba thường hay nói với mẹ, hãy để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên, vì khi có duyên, mẹ sẽ được gặp con.

Đúng vậy con à! Mẹ hạnh phúc vô bờ bến vì mẹ biết rằng, mình có duyên với một thiên thần bé nhỏ, chính là con.

Mẹ thừa nhận mẹ không phải là một người mẹ tốt. Ngày đó, con đã đến với mẹ hơn sáu tuần, tròn vo, bé xíu như hạt đậu, bám chặt lấy lòng mẹ, tìm kiếm nguồn sống dồi dào từ cơ thể mẹ, thế mà mẹ chẳng hay biết gì. Mẹ đã nghĩ những cơn buồn nôn đến quặn ruột, những cơn đau đầu, chóng mặt, xây xẩm mỗi khi chiều về là biểu hiện của chứng bệnh quen thuộc mà dân văn phòng ai cũng đối mặt: đau dạ dày, đau tiền đình. Thế là mẹ dùng thuốc vô tội vạ, cố gắng vượt qua cơn đau nhất thời để tiếp tục làm việc và cống hiến cho ước mơ của riêng mình. Mẹ thực sự đã quên, con mới là ước mơ lớn nhất cuộc đời mẹ.

Mẹ đã vô tâm với con. Thật xin lỗi con yêu! Cũng may, con vẫn bình an, lớn lên từng ngày và nghịch ngợm vô cùng.

Mẹ vẫn còn nhớ như in ngày mẹ cầm kết quả xét nghiệm NIPT của mẹ trên tay. Mẹ đã suy sụp, đờ đẫn suốt cả một cái Tết. Cơ thể yếu ớt của mẹ mang gen lặn của bệnh thiếu máu tán huyết, một chứng bệnh di truyền mà hậu quả của nó vô cùng đáng sợ. Nếu không may, mẹ truyền nó cho con, thiên thần nhỏ của mẹ sẽ đau khổ cả một đời, thậm chí những điều kinh khủng và tồi tệ nhất có thể chia cắt mẹ con mình mãi mãi. Mẹ đã sống trong những ngày đến thở cũng cảm thấy đau đớn, từng giây phút trôi đi đều áp lực đến rơi nước mắt. Những ngày ốm nghén vật vã cùng với tâm trạng u ám như những ngày đầu đông như bào mòn hết thảy niềm vui trong cuộc sống của mẹ. Mẹ chẳng biết phải làm gì, ngoại trừ việc cảm thấy vô cùng có lỗi với con, dù mẹ không hề cố ý.

Cuối cùng, mẹ cũng đã trải qua sáu tuần dài đằng đẵng như sáu năm với vô vàn bất an và lo lắng. Đến bây giờ nghĩ lại, mẹ vẫn vô cùng biết ơn ba của con. Ba không mắc chứng bệnh này, chứng tỏ con yêu của mẹ sẽ được an toàn. Ngày cầm kết quả xét nghiệm gen của ba trên tay chính là ngày thứ hai kể từ khi con đến, mẹ thực sự thấy được phép màu.

Mặt trời bé con của mẹ à!

Mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường mà thôi, nhưng mẹ đang cố gắng từng ngày để xứng đáng với món quà tuyệt vời nhất mà ông trời đã ban tặng cho mẹ. Đó chính là con. Mẹ luôn cố gắng giữ cho con được an toàn, bỏ đi những thói quen xấu, không còn tham công tiếc việc, và mỗi ngày đều chăm chỉ trò chuyện với con. Mẹ biết, con cũng đang lắng nghe âm thanh của mẹ, hai mẹ con ta đang ở gần nhau hơn bao giờ hết. Mẹ cảm nhận được mỗi lần con cựa quậy, nghe được nhịp đập quả tim bé xíu trong lồng ngực con, và biết được khi nào con cần sự vỗ về của mẹ nhiều nhất. Mẹ mong chờ từng ngày, từng giờ để có thể được nhìn thấy con, qua màn hình siêu âm thôi cũng được!

Mẹ đã từng nghĩ, nếu cuộc đời ưu ái ban cho mẹ một điều ước, mẹ chỉ mong con bình an và khỏe mạnh chào đời. Mỗi sáng thức dậy, mẹ không còn nghĩ đến áo váy, phấn son, thay vào đó, mẹ nghĩ đến con, nghĩ ngày hôm nay con sẽ đạp vào lúc nào, mẹ sẽ ăn gì để con yêu của mẹ đầy đủ dưỡng chất. Mỗi đêm trước khi chìm vào giấc ngủ, thay vì nghĩ về cuộc sống mưu sinh tất bật của mình, mẹ lại thầm thì nói chuyện với con, lắng nghe từng nhịp tim của con, và cảm nhận con đang cựa quậy trong lòng mẹ. Từ lúc biết con đã xuất hiện bên cạnh mẹ, mẹ không còn cô đơn nữa. Mẹ biết rằng, ngày con đến chắc chắn là ngày mẹ được tái sinh.

Con yêu của mẹ!

Sau này, cuộc đời của con chắc chắn sẽ có nhiều niềm vui xen lẫn nỗi buồn, bởi không ai hoàn toàn trưởng thành mà không nếm trải thất vọng và khổ đau. Nhưng mẹ mong, nếu một ngày nào đó con thực sự đã đánh mất đi niềm tin trong cuộc sống, thì con hãy nghĩ đến mẹ, nghĩ đến ba, nghĩ đến những ngày mẹ đã vật vã đấu tranh với ốm nghén, đau dây chằng, mỏi nhừ thắt lưng và chân tay, nghĩ đến những lúc mẹ bất lực vì thương con nhưng chẳng thể làm gì.

Sau này, có những lúc, con yêu của mẹ sẽ cảm thấy bản thân mình dường như chẳng có ý nghĩa gì trong cuộc đời này cả. Mẹ biết, vì mẹ đã từng trải qua. Mẹ chỉ muốn nhắn nhủ đến con một điều, nếu thời khắc đó không may xảy đến, con hãy nhớ rằng mẹ đã dùng sinh mệnh bé nhỏ này để đấu tranh cho con bình an chào đời. Ít nhất, đối với mẹ, con có ý nghĩa hơn cả sinh mệnh của mẹ nữa, con biết không?

Mẹ đã nghĩ về con vô số lần, ngay từ khi con còn chưa xuất hiện trong đời mẹ. Và bây giờ, mỗi một giây phút của đời mẹ trôi qua, mẹ lại càng nghĩ về con nhiều hơn.

“Rái cá con” của mẹ, cuộc đời là biển rộng mênh mông, mẹ sẽ dạy cho con biết “bơi”, biết “săn mồi”, biết yêu và trân trọng “biển cả”, con nhé!

 

Tác giả Rái cá nhỏ

Xem thêm tác phẩm hay cùng tác giả trên trang Văn học trẻ

Mẹ đã nghĩ về con vô số lần Mẹ đã nghĩ về con vô số lần
Tản văn “Mẹ đã nghĩ về con vô số lần” – Tác giả Rái cá nhỏ
Lời bàn của BTV về tản văn “Mẹ đã nghĩ về con vô số lần”

 Mẹ đã nghĩ về con vô số lần là một tản văn hay của Rái cá nhỏ dành cho “Rái cá con” sắp chào đời của mình. Tác giả đã viết khi đang mai thai đứa con đầu lòng của mình, do vậy, những lời được viết trong tản văn đều là những lời chân thành, thiết tha nhất từ trong tim người mẹ trẻ.

Những ai đã làm mẹ, chuẩn bị làm mẹ, chắc chắn sẽ hiểu rõ nhất những lo nghĩ, niềm mong chờ, hạnh phúc, kì vọng mà tác giả đã đề cập tới. “Mẹ đã từng nghĩ, nếu cuộc đời ưu ái ban cho mẹ một điều ước, mẹ chỉ mong con bình an và khỏe mạnh chào đời.”; “Mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường mà thôi, nhưng mẹ đang cố gắng từng ngày để xứng đáng với món quà tuyệt vời nhất mà ông trời đã ban tặng cho mẹ. Đó chính là con.’; “Mẹ thừa nhận mẹ không phải là một người mẹ tốt. “... Nuôi con chưa bao giờ là dễ dàng, những nỗi lo luôn thường trực trong tâm trí người mẹ như con có khỏe không? Làm thế này đã đúng chưa? Có sao khi ăn cái này, dùng cái kia không…. và chỉ một sơ suất nhỏ cũng khiến người mẹ không yên. Tình cảm người mẹ luôn lớn lao như vậy, nhưng mẹ luôn cam tâm tình nguyện làm mọi điều, chỉ cần con mạnh khỏe là đủ. Đúng không?

Mẹ đã nghĩ về con vô số lần 

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close