Văn học MỹVăn học Thế giới

Những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain

Mark Twain là người có miệng lưỡi sắc bén. Không có gì ngạc nhiên khi những câu trích dẫn của Mark Twain được biết đến là một trong những câu châm biếm hay nhất. Điều này làm cho ngài trở thành một người có trích dẫn được yêu thích nhất. Bài viết này sẽ đưa ra  những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain.

  1. “Tôi chưa bao gi đ vic hc ở trường cn tr vic hc ca mình.” (“I have never let my schooling interfere with my education.”)

Trích dẫn cũng được cho là thuộc về nhà tiểu luận người Canada Grant Allen, sử dụng trích dẫn này trong cuốn sách của mình vào năm 1894. Tuy nhiên, trích dẫn này được cho là của Mark Twain vào năm 1907. Liệu Twain có thực sự nói câu trích dẫn hay không vẫn chưa được xác nhận. Mặc dù Twain được nhiều người coi là tác giả của câu trích dẫn này, bạn cần thận trọng nếu muốn trích dẫn câu nói này với việc đề tên Mark Twain.

  1. “Có mt s bin pháp bo v tt đ chng li s cám d, nhưng điu chc chn nht là s hèn nhát.”

Sự hèn nhát khiến bạn chẳng đi đến đâu. Chúng ta thường trốn tránh những thử thách. Chúng tôi sợ thất bại. Câu nói này của Twain nói lên điểm mà bạn không bao giờ có thể thực sự trốn chạy khỏi thử thách. Vượt qua nghịch cảnh là cách duy nhất để đối mặt với con quỷ bên trong của bạn.

  1. “Mt trong nhng đim khác bit ni bt gia mt con mèo và mt li nói di là mt con mèo ch có chín mng sng.”

Dòng này được tìm thấy trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Mark Twain, Pudd’nhead Wilson . Twain có một khiếu hài hước kỳ quặc. Twain cố gắng nói với chúng ta rằng không bao giờ có thể thoát ra khỏi mạng lưới dối trá. Lời nói dối sống mãi mãi, thậm chí còn lâu hơn cả chín đời sống của loài mèo. Buồn cười, nhưng đúng.

  1. “Nim đam mê thánh thin ca Tình bn là mt bn cht ngt ngào và vng vàng, trung thành và bn b đến mc nó s tn ti sut đi, nếu không được yêu cu cho vay tin.”

Bạn phải đưa nó cho Mark Twain vì đã chơi chữ với sự khéo léo như vậy. Khi bạn đọc câu trích dẫn, bạn sẽ tin rằng Twain có điều gì đó ngọt ngào và tử tế để nói về bản chất lâu dài của tình bạn thực sự. Lần lượt của cụm từ, ở cuối câu trích dẫn, nơi Twain so sánh tình yêu của chúng ta đối với sự giàu có lớn hơn nhiều so với tình bạn thực sự, gợi ý về sự biến hóa của mối quan hệ, một thứ thuần khiết như tình bạn cũng không tránh khỏi sự bất ổn này.

  1. “Qun áo làm nên người đàn ông. Nhng người kha thân có ít hoc không nh hưởng trong xã hi.”

Mark Twain là một nhà hài hước lớn. Lời nói của anh ta được pha trộn với sự hài hước, dí dỏm và châm biếm . Trong câu nói này, M.T muốn gây ấn tượng với chúng ta về tầm quan trọng của việc ăn mặc đẹp. Để đưa ra quan điểm của mình, ông đã so sánh những người ăn mặc đẹp với những người khỏa thân hoàn toàn, những người có lẽ không có quan điểm về thời trang và phong cách. Trích dẫn ban đầu được Shakespeare thực hiện trong vở kịch của ông, Hamlet :  “Quần áo tạo nên người đàn ông.” Twain đã thêm thắt của riêng mình vào những lời của Shakespeare.

  1. “Chúng ta hãy biết ơn nhng k ngu ngc. Nhưng đi vi chúng, phn còn li ca chúng ta đã không th thành công.”

Một câu nói châm biếm kinh điển khác của Mark Twain. Dù bạn có muốn thừa nhận hay không, thế giới không công bằng cho tất cả. Những kẻ ngu ngốc sẽ phải chịu đựng, trong khi những người thông minh tiến lên phía trước. Đó là để bạn quyết định những gì bạn muốn trở thành.

  1. “Đó không phải là kích thước của con chó trong cuộc chiến, mà là kích thước của cuộc chiến ở con chó.” (It’s not the size of the dog in the fight, it’s the size of the fight in the dog)

Bạn có thể sử dụng câu trích dẫn này để làm mới cảm hứng của mình. Cho dù bạn đang cố gắng đạt được thành công trong sự nghiệp, ghi được mục tiêu hay chỉ đơn giản là đạt được mục tiêu cá nhân, câu nói này sẽ giúp nâng cao tinh thần của bạn.

  1. “Công vic bao gm bt c điu gì mà cơ th có nghĩa v làm. Vui chơi bao gm bt c điu gì mà cơ th không có nghĩa v phi làm.”

Câu nói này xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Mark Twain, Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer , Whitewashing the Fence . Câu nói tự mãn này là một suy nghĩ hoang đường đang diễn ra trong đầu của Tom Sawyer trẻ tuổi. Twain đưa ra một phản ánh thú vị trong bối cảnh này rằng những người giàu có rất vui khi thực hiện các nhiệm vụ mà họ phải trả tiền. Tuy nhiên, nếu vì cùng một nhiệm vụ, họ được trả lương, thì những người giàu có sẽ từ chối nhiệm vụ. Bởi vì khi được trả lương, họ có nghĩa vụ phải làm nhiệm vụ, và đó dường như là công việc.

9.”Nếp nhăn ch nên để biết n cười đã đâu.”

Nhìn chăm chỉ vào gương. Bạn sẽ thấy rằng khi bạn cười hoặc cười, khuôn mặt của bạn bị nhăn lại. Bây giờ làm một khuôn mặt lo lắng. Một lần nữa, khuôn mặt của bạn đầy nếp nhăn. Nụ cười và cái cau mày của bạn để lại dấu vết của họ trên khuôn mặt của bạn. Những nếp nhăn không phải chỉ ra rằng bạn cười nhiều sao? Tại sao nó phải tiết lộ những lo lắng của bạn? Thay vì tập trung vào những mặt tiêu cực của cuộc sống, chúng ta hãy chào đón cuộc sống bằng những nụ cười và tiếng cười.

  1. “Cách duy nht đ gi sc khe ca bn là ăn nhng gì bn không mun, ung nhng gì bn không thích và làm nhng gì bn không mun.”

Bất cứ ai đã cố gắng tuân theo chế độ ăn kiêng giảm cân sẽ đánh giá cao sự thật trong câu trích dẫn này. Những gì cơ thể chúng ta cần, vị giác của chúng ta không muốn. Nước ép cà rốt không đường, có ai ghét không? Làm thế nào về gà hấp không muối chấm? Bạn ghét tập thể dục? Cho dù bạn muốn hay không, bạn sẽ phải tập luyện để giảm những cân nặng thêm đó. Hãy chống lại sự cám dỗ của bạn đối với món bánh hạnh nhân thơm ngon đó và đi ăn những chiếc bánh nướng nhân táo ít calo. Mark Twain đã tổng kết tốt.

Những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain Những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain
Những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain – tiểu thuyết gia cuồng mèo chân chính.

Ngoài những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain kể trên, Văn học trẻ cũng giới thiệu thêm một số câu nói cực hay khác có thể khiến bạn vừa thấy hài hước nhưng cũng cực kì đáng suy nghĩ:

11. Nỗi sợ cái chết đến từ nỗi sợ cuộc sống. Người sống được hết mình luôn sẵn sàng chết bất cứ lúc nào.
(The fear of death follows from the fear of life. A man who lives fully is prepared to die at any time.)

12.  Nếu bạn nói sự thật, bạn không cần phải nhớ bất cứ điều gì.
( If you tell the truth, you don’t have to remember anything.)

13. Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc.
(A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.)

14. Cơ bản là có hai loại người. Người làm nên chuyện và người tuyên bố mình làm nên chuyện. Nhóm đầu tiên ít hơn.
(There are basically two types of people. People who accomplish things, and people who claim to have accomplished things. The first group is less crowded.)

15. Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.
(Kindness is the language which the deaf can hear and the blind can see.)

16. Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn.
Be careful about reading health books. You may die of a misprint.

17. Thà không mở miệng và để người ta nghĩ bạn là kẻ ngu ngốc còn hơn là mở miệng và xóa hết mọi sự nghi ngờ.
(It is better to keep your mouth closed and let people think you are a fool than to open it and remove all doubt.)

18. Bỏ hút thuốc là điều dễ làm nhất trên thế giới. Tôi biết thế vì tôi đã làm điều đó hàng nghìn lần rồi.
(Giving up smoking is the easiest thing in the world. I know because I’ve done it thousands of times.)

19.  ‘Kinh điển.’ Cuốn sách mà người ta ca ngợi và không đọc.
(‘Classic.’ A book which people praise and don’t read.)

20. Chúng ta hãy sống sao cho khi chết, ngay cả kẻ đầu gấu cũng thấy tiếc thương.
(Let us live so that when we come to die even the undertaker will be sorry.)

21. Tức giận là một loại axit có thể gây hại cho bình chứa nó hơn là bất cứ thứ gì mà nó được đổ vào. (Anger is an acid that can do more harm to the vessel in which it is stored than to anything on which it is poured.)

22. Tôi có thể sống trong hai tháng bởi một lời khen ngợi. (I can live for two months on a good compliment.)

23. Thiếu tiền là gốc rễ của mọi điều ác. (The lack of money is the root of all evil.)

24. Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một lương tâm ngủ yên: đây là cuộc sống lý tưởng. (Good friends, good books and a sleepy conscience: this is the ideal life.)

25. Loài người có một vũ khí thực sự hiệu quả, đó là tiếng cười. (The human race has one really effective weapon, and that is laughter.)

26. Rất ít người trong chúng ta có thể chịu được sự giàu có. Ý tôi là của một người đàn ông khác. (Few of us can stand prosperity. Another man’s, I mean.)

Mark Twain có tình yêu mèo mãnh liệt . Nhà văn này là thánh cuồng mèo đến mức đi du lịch phải thuê mèo vì thiếu hơi. Vị tiểu thuyết gia đầy sáng tạo này là một “con sen” chân chính. Ông cuồng mèo tới mức đưa chúng vào trong văn chương của mình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Văn học Gothic là gì?

Văn học dạy chúng ta điều gì

27. “Chỉ cần thấy một người biết yêu mèo là tôi trở thành bạn của họ mà không cần giới thiệu gì thêm.”

Chỉ với câu nói trên cũng đủ biết Mark Twain là người yêu mèo như thế nào. Không chỉ có câu nói trên mà loài mèo còn xuất hiện trong hàng loạt những câu trích dẫn nổi tiếng của ông. Có thời điểm Mark Twain nuôi tới 19 con mèo cùng một lúc. Chúng sở hữu những cái tên vô cùng chất như Dịch Ngâm Chua, Apollinaris, Zoroaster, Lắm Lời, Tôi Lỗi, Hoàng Tử Địa Ngục…Tất cả chúng, ông đều dành một tình yêu thương vô bờ bến, vượt xa hơn tất cả tình cảm mà ông dành cho con người.

28 “Tôi chỉ đơn giản là không thể cự tuyệt lại một con mèo, đặc biệt là một con kêu grừ grừ. Chúng là những thứ sạch sẽ nhất, xảo quyệt nhất và thông minh nhất mà tôi biết, dĩ nhiên là ngoài cô gái bạn yêu.”

Có lẽ tình yêu mèo lớn nhất của Twain là Bambino, một con mèo ban đầu được nuôi bởi con gái ông – Clara. Sau khi Bambino mất tích, Twain đã phát điên lên khi tìm kiếm chú mèo này. Ông đã thông báo quảng cáo trên tờ New York American, treo thưởng trị giá $5 cho ai tìm được mèo của ông và mang tới số 21 Đại lộ số 5 ở thành phố New York. Cuối cùng, Bambino đã tự mình trở về nhà, nhưng người ta cứ vờ đem những con mèo có ngoại hình hao hao đến nhà để một lần gặp được ông.

29. “Nếu ghép được người với mèo, con người sẽ được cải thiện nhưng mèo thì bị giảm giá trị.”

30. Nếu bạn ôm đuôi một con mèo, bạn sẽ học được những điều mà bạn không thể học theo cách nào khác.
(If you hold a cat by the tail you learn things you cannot learn any other way.)

 

Mark Twain tên thật là Samuel Langhorne Clemens (30/11/1835 – 21/4/1910). Ông là một nhà văn trào phúng và là tiểu thuyết gia nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ. Mark Twain nổi tiếng với những tác phẩm như: Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (1876) hay Thời kỳ vàng son (1873)… Ngoài giá trị phê phán sâu sắc những tác phẩm văn học của ông còn mang đến cảm hứng sống lạc quan, nhân ái và lao động chăm chỉ.

Những câu trích dẫn hay nhất của Mark Twain đem tới cho bạn đọc những ý tưởng cực chất, cực ý nghĩa về cuộc sống cũng như con người mà có thể mất nhiều năm trong đời bạn mới tự chiêm nghiệm ra.

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close