THƠ CA

Non nửa khoảng trời

Non nửa khoảng trời

Em cuốn gió trời gói vào làn tóc xanh
Ta hoang hoải cả ngàn đời luyến tiếc.
Em hái hạt thơ chưa tròn vành, non dại
Gieo vào lòng cả một vườn nhớ thương.

Từng giọt tình chắt chiu em vun xới
Vườn chiều buông giấu không hết lá sầu.
Khoảng sân nhỏ, từng câu chuyện em kể
Có kẻ khờ ngơ ngẩn vẽ mộng mơ.

Ngày em đi, phiến môi buồn trầm lặng
Ngọn gió nào đưa đẩy tóc mây bay.
Mắt em xanh một mảnh chiều tím ngắt
Biết ngày nao nắng đưa lối em về!

Ta tiễn em về một miền cát bụi
Lê bước mệt nhoài trong tiếng thở của đêm.
Em ơi em, cõi ta bà mộng đẹp!
Cất vui buồn vào những thoáng hồn nhiên.

Non nửa khoảng trời chênh vênh mộng mị
Non nửa đời người mãi lênh đênh…

Tác giả Rái cá nhỏ (Little Otter)

Bài thơ Non nửa khoảng trời - Rái cá nhỏ - Văn học trẻ Non nửa khoảng trời
Bài thơ Non nửa khoảng trời – Rái cá nhỏ – Văn học trẻ

Xem thêm các bài viết cùng tác giả

Lời bàn từ BTV cho bài thơ “Non nửa khoảng trời”

Rái cá nhỏ đã đưa tới cho độc giả một sự ngạc nhiên lớn trong bài thơ của mình. Ngạc nhiên vì biết Rái với tư cách nhà thơ, khi trước đây thường biết tới tiểu thuyết tự do, tản văn và truyện ngắn của cô. Và ngạc nhiên vì những vần thơ vẽ ra những mảnh kí ức và tình cảm không liên tiếp nhưng đầy dấu ấn, đầy sức gợi, viết lên một đoạn tình ngang trái.

Khổ đầu, Rái cá nhỏ dùng những hình ảnh ẩn dụ Em cuốn gió trời gói vào làn tóc xanh/ Ta hoang hoải cả ngàn đời luyến tiếc.Thanh xuân, vẻ đẹp của sức trẻ trong mái tóc xanh của cô gái đã làm một chàng trai đắm say “Gieo vào lòng cả một vườn nhớ thương” nhưng cũng báo trước một đoạn tình buồn “ngàn đời luyến tiếc”.

Để rồi sang khổ thơ thứ hai, Khoảng sân nhỏ, từng câu chuyện em kể/Có kẻ khờ ngơ ngẩn vẽ mộng mơ. Quen nhau từ thuở tóc xanh, nhân vật trữ tình bên cô gái, chứng kiến những tình cảm nảy nở “giọt tình chắt chiu em vun xới”, nhưng  mảnh vườn lại “buông giấu không hết lá sầu”, nỗi sầu không biết trong tình cảm không như ý của cô hay của chính chàng trai (có lẽ, không xác định chủ thể trữ tình là một chàng trai hay một cô gái). Cô gái kể cho chàng trai nghe câu chuyện của mình, còn chàng trai lại say đắm trong mộng mị riêng tư, chẳng ai biết là say đắm vẻ mặt chuyên chú của cô khi kể hay mộng về tình yêu với cô?

Phần sau đó là đoạn chia li, Ngày em đi, phiến môi buồn trầm lặng. Những ám chỉ “Ta tiễn em về một miền cát bụi”. Cát bụi trong văn chương có thể ám chỉ sự sám hối, cũng là biểu tượng của sự mong manh và cái chết. Cách li này, tôi không rõ tác giả ám chỉ cô gái đã đi xa khỏi quê hương, đi tìm nơi thuộc về mình, rời xa chàng trai ấy hay ám chỉ sự xa cách vĩnh viễn bởi cái chết. Theo ý tôi, tôi thiên về vế sau hơn khi đọc tiếp câu thơ ‘Em ơi em, cõi ta bà mộng đẹp!/ Cất vui buồn vào những thoáng hồn nhiên.”. Cõi ta bà chỉ cõi tạm nhân thế theo đạo Phật. Em dạo chơi cõi tạm, để về nơi vĩnh hằng, để lại những kỉ niệm đẹp giờ còn trong giấc mộng xưa cũ của chàng trai, để rồi “non nửa khoảng trời”, “Non nửa đời người mãi lênh đênh…”

Tôi thích việc dùng những ám chỉ nhiều cách hiểu, thích những ám chỉ mơ hồ nhưng gợi đầy đủ những tình cảm, những câu chuyện mỗi người mỗi ý mà không phải theo một lối đi chung. Có lẽ, bạn có thể vẽ ra một câu chuyện khác khi đọc áng thơ mà tác giả thể hiện qua bài “Non nửa khoảng trời”.

Nếu bạn có suy nghĩ khác, xin hãy chia sẻ với tôi ở bên dưới bình luận nhé. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close