TRUYỆN NGẮN

Đi qua đêm tối

<Nội dung truyện ngắn Đi qua đêm tối đã được trả lại bản quyền cho tác giả>

Tác giả Kì Phong

Xem thêm truyện ngắn hay cùng tác giả

Đi qua đêm tối - truyện ngắn hay Văn học trẻ - Kì Phong Đi qua đêm tối
Đi qua đêm tối – truyện ngắn hay Văn học trẻ – Kì Phong

Lời của BTV đăng bài:

Đi qua đêm tối là một truyện ngắn viết về số phận con người nhưng chứa đựng ánh sáng, hi vọng, tình yêu nhiều hơn bóng tối và những thói xấu được đề cập tới trong tác phẩm.

Một cậu bé còn nhỏ đã biết phụ mẹ bán hàng, cậu bé tỏ ra trưởng thành, hiểu chuyện hơn những đứa trẻ khác, qua vài chi tiết Kì Phong đã cho bạn đọc cảm mến và thương cậu bé hơn.

Câu chuyện cũng sử dụng bóng tối và ánh sáng như những ẩn ý khiến chúng ta không khỏi liên tưởng tới tác phẩm “Hai đứa trẻ” nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam. Ánh sáng tượng trưng cho hoa lệ, vật chất bóng bẩy như bề mặt mà nó bày ra. Bóng tối, nơi hai mẹ con lẩn khuất vào đó, lại tượng trưng cho sự vất vả, mưu sinh khốn khó của bao người.  Ánh sáng hiện hữu giữa đêm, chói lòa và thu hút người ta choáng ngợp trong đó, để rồi, vô tình quên mất những tình cảm, đối xử chân thành giữa người với người. Dù vậy, đó chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc sống, vẫn có những người tốt, vẫn có người cáu gắt, có người ngồi ăn nhậu trên bàn nhậu toàn đồ ăn ngon, vẫn có người ăn đậu thừa cho no bụng qua ngày để dành dụm tiền mà sống. Đi qua đêm tối – Chỉ là một mẩu nhỏ của hai mẹ con trong đêm bán đậu phộng ở khu phố nhộn nhịp, nhưng những gì đọng lại trong lòng bạn đọc là một câu chuyện lớn của cuộc đời, của số phận. Nét phác họa rất gần ở những con người cụ thể, rồi chầm chậm…đi qua đêm tối, biến mất trong màn đêm, để lại những băn khoăn, trăn trở.

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close