TRUYỆN NGẮNVui cười

Con Minh liệt truyện P1,2

Vào ngày mưa hạ, ngọn rau muống nổi trên mặt ao cũng căng ngọn non tơ tới lạ. Hái những ngọn muống béo múp vào rá, luộc sơ lên ăn giòn ngọt vô cùng. Phần nước luộc thì vắt chanh chua chua, những ngày hè của con Minh cứ vậy mà trôi qua cùng với nắng, với mưa rào, với rau muống luộc và cá rô chiên giòn. Cũng có người lớn kêu bọn nó về kẻo cảm lạnh nhưng với tính “hiếu chiến”, ham chơi của lũ trẻ con, khiến bọn nó về sớm là không thể. Trừ cây roi của mụ Canh.

Cái Minh liệt truyện phần 1: Biệt danh và chiếc răng cửa

Từ bé, cái Minh đã không có cha. Nó chỉ có mẹ. Nhưng chẳng vì thế mà nó buồn lòng hay thiếu thốn tình thương. Nó lớn lên bằng tình yêu của bà, của mẹ, chú giáo, bác Hạc, của cả cái làng Vải. Cùng tầm tuổi với nó trong làng, còn có thằng Cú (tên thật là Nam), con Bơ ( tên thật là Ngân) và con Đô (tên thật là Mai), đứa nào đứa nấy tên cha sinh mẹ đẻ xinh đẹp là vậy nhưng chúng nó nhất quyết không chịu gọi nhau bằng tên thật. Mới đầu, khi mấy cái biệt danh được “sáng chế” ra, bốn đứa chúng nó đã chửi nhau, đánh nhau không chỉ một trận, cạch mặt nhau mười trận, rồi, chúng nó lại chơi với nhau, dần dần chấp nhận biệt danh đấy như chính cái tên của mình. Nhưng đôi khi, ta vẫn thi thoảng nghe thấy chúng cãi nhau:

“Đúng là con Minh Ngáo” , “Ê con Ngáo, hôm qua mẹ mày cho mày ăn mấy bát cháo lươn rồi?” (Vâng, còn thiếu một cái biệt danh, chính là Ngáo, biệt danh của con Minh)

“Có mày là ngáo ấy, cả nhà mày ngáo”

“Đứa nào vừa đánh rắm đấy?”

“Thối thế này chắc chắn là thằng Cú, hôi như cú mị”

“Mày mới thối, mày mới là cú, đúng con ngáo như mày mới phân biệt được mùi rắm”

Rồi chúng lại lộn thành một đoàn đấm nhau.

***

Mấy bữa nay, con Minh im ắng lạ, nó không còn toe toe cái mồm trêu chọc cà khịa mọi người, cũng không cười hơ hớ. Thằng Cú muốn tìm hiểu nguyên nhân nên cố tình làm trò cười cho nó cười. Nó cười thật, nhưng nhanh chóng lấy tay bịt mồm lại, nhất quyết không hở mồm ra. Nhưng bản tính chẳng giữ gì trong bụng được lâu, tới tiết Âm nhạc con Minh thích, trong phút thăng hoa bất cẩn, nó gào mồm lên hát thật to. Thằng Cú nhanh chóng chớp được cơ hội, nhìn rõ 1 chiếc răng cửa con Minh bị mất tích. Thế là nó gào ầm lên:

Ối mọi người ơi, ra mà xem, con Minh nó bị sứt răng rồi” kèm theo điệu bộ ôm bụng ngặt nghẽo. “Con Minh Ngáo nay thành Minh sứt rồi” . Cả lớp chúng nó hùa theo cười nhạo con Minh. Minh tức đỏ mắt:

“Thằng chó này”

Vừa nói nó vừa nhào vào người thằng Cú giựt tóc, chúng nó lại lộn thành một đoàn. Thầy giáo quát tháo, can ngăn, mất một lúc lâu mới ổn định trật tự lớp. Cả hai đứa được lên đầu lớp đứng phạt. Bốn mắt chúng nó nhìn nhau tóe lửa thù hận. Nếu để ý kĩ, còn có thể thấy con Minh lẩm bẩm:

“Thằng chó, tí về mày chết với bà”

“Đồ sứt”

Quả nhiên, trống tan học vừa điểm, có hai bóng hình lao vun vút về phía cổng, bác bảo vệ đã già, nhìn không rõ thứ gì, chỉ dụi dụi đôi mắt nghĩ mình nhìn lầm. Chỉ có đám trẻ con tinh mắt mới nhìn rõ, cái bóng lao phía trước là thằng Cú, cái bóng đen phía sau là con Minh. Không những thế, con Minh còn cầm cái thước kẻ, vừa chạy vừa gào:

“Thằng chó, mày đứng lại cho tao”

“Có ngon mày đuổi được tao đi, con sứt”

Đối với con Bơ, con Đô mà nói, cảnh tượng này đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong suốt tuổi thơ của bọn nó, mà nếu một ngày không thấy, thì ngày đó mới trở thành một ngày lạ lùng.

Chiều hôm ấy, vẫn như mọi ngày, con Minh lại mò sang nhà lão Hạc chơi, khác cái bữa nay không thấy con Minh “cái mồm đi trước chân cất bước theo sau” như mọi hôm, mặt nó xụ ra, khoanh tay trước ngực, mày chau lại, hơi cúi đầu, thành ra con ngươi của nó toàn lòng trắng, nhưng không phải bộ dạng gớm giếc gì, mà chỉ thấy nó như ông cụ non, hằm hằm bước vào nhà lão Hạc giống như tuyên bố với cả thế giới biết nó đang bực mình, nó đang không vui. Con minh liệt truyện

Lão Hạc thấy nó thế, lão buồn cười lắm, nhưng lão phải nhịn, vì nếu lão không nhịn được mà cười, thể nào con Minh cũng giận dỗi lão. Lão Hạc nhỏ nhẹ hỏi nó:

“Sao thế Minh, ai đã làm Minh đáng yêu của bác tức giận? Nói để bác uýnh nó được không?”

Con Minh chỉ chờ lão nói câu này, nó tuôn ra bao nhiêu “uất ức” trong lòng:

“Thằng Cú nó cứ trêu con ý, nó bảo con là sứt, con tức không chịu được. Sao bác bảo răng này thay ra rồi nó lại móc mới cơ mà… hu hu hu”

Nó nức nở, cái má phính ra, phồng cả mặt, đáng yêu mà hài hước khiến người ta muốn bẹo má.

“Bác còn bảo rồi ai cũng phải gãy răng mà thằng Cú có gãy đâu, tức chết đi được”

“Từ từ sẽ mọc, từ từ sẽ gãy” lão sủng nịnh nói.

Cái chuyện cười nhạo về chiếc răng sứt diễn ra sau đó suốt 1 tuần liền, con Minh ấm ức hết một tuần, còn thằng Cú hả hê nguyên tuần. Cho đến tuần sau đó, cái răng cửa của thằng Cú đột nhiên rụng mất, răng con Minh lại nhú lên 1 mẩu.

Phong thủy luân chuyển, nhật nguyệt tuần hoàn. Chuỗi ngày sau đó chính là thiên đường của con Minh, từ Minh sứt đã chuyển sang Cú sứt.

“Đồ Cú sứt, đã hôi còn sứt, lêu lêu”

Con Bơ, con Đô dường như đã quen, lại điềm nhiên ngó chuyện hay, sau đó lặng lẽ đi sau nhặt cặp cho hai đứa ngốc. Chắc có người đã quên tiệt cái ngày bị cười chê trước đây, cũng không thèm để ý con Đô cũng mất hẳn 2 chiếc răng cửa, nhưng tuyệt nhiên sự chú ý của nó chỉ dồn vào thằng Cú mất răng. Cũng chỉ có thằng Cú là thiên địch của con Minh, khắc chế lẫn nhau, thành tựu của mỗi đứa chúng nó chính là hạ bệ được đối phương. Ấy thế mà, hai đứa nó vẫn dính lấy nhau, chơi cùng với nhau. Đúng là tụi trẻ con.

Phần 2. Bắt cá rô và Tình yêu chớm nở? Truyện con Minh

Bữa nay tháng bảy, mưa rào mùa hạ đôi khi trút xuống, sau bao ngày nắng nóng, mưa rơi xuống như thể trút bao nhiêu muộn phiền sau chuỗi ngày ấp ủ. Cái nắng oi ả hòa theo tiếng ve kêu chẳng khi nào có thể ngăn cản bước chân của lũ trẻ con làng Vải, chúng đi học, đi chơi, mót vải, đứa nào cũng đen thùi lùi. Bữa nay mưa to quá, tưởng chừng sẽ kìm chân được lũ trẻ, nhưng chẳng ai ngờ, cái bóng be bé nhỏ xinh của con Minh vẫn xuất hiện trên đường làng. Đầu nó đội nón to uỳnh của mẹ, người khoác áo mưa con, dường như nó còn nhảy chân sáo. Con Minh hớn hở xách theo cái xô đi về phía nhà thằng Cú, theo thói quen, nó đi thẳng vào sân, gọi:

“Cú, Cú ơi, Cú…ra đây tao bảo cái này, nhanh lên”

“Gọi cái gì vậy Ngáo?”

“Đi bắt cá rô với tao không? Mưa to này kiểu gì cũng được khớ”

Bình thường chí chóe là vậy, nhưng riêng cái khoản chơi bời, kiếm chác thì hai đứa nó hợp nhau đến lạ. Thế là lại thêm một cái bóng xách xô kéo nhau qua nhà con Đô, con Bơ. 4 đứa chúng nó, giữa trời mưa, dẫn nhau đi bắt cá. Mưa mùa hạ thường kéo dài hơi, giọt mưa to lộp bộp dày nặng rơi, nổi bong bóng ở ao hồ. Lũ cá rô cứ cái tiết ấy, lại nhảy lên bờ chuyển chỗ, gặp phải đám con Minh, thế là được bắt hết vào xô, tối nay, nhà chúng nó lại thêm món cá rô chiên giòn, chấm nước mắm chua ngọt mẹ pha, ăn cùng với rau muống luộc thì hết xảy. Nghĩ tới món đó mà mỗi đứa lại đi tia cá rô tích cực hẳn.

Vào ngày mưa hạ, ngọn rau muống nổi trên mặt ao cũng căng ngọn non tơ tới lạ. Hái những ngọn muống béo múp vào rá, luộc sơ lên ăn giòn ngọt vô cùng. Phần nước luộc thì vắt chanh chua chua, những ngày hè của con Minh cứ vậy mà trôi qua cùng với nắng, với mưa rào, với rau muống luộc và cá rô chiên giòn. Cũng có người lớn kêu bọn nó về kẻo cảm lạnh nhưng với tính “hiếu chiến”, ham chơi của lũ trẻ con, khiến bọn nó về sớm là không thể. Trừ cây roi của mụ Canh.

Quả thật, chập tối, mụ Canh vác cây roi đi tìm con Minh về, lẩn đi từ đầu chiều tới tận chập tối không thấy mò về. Chia tay các đồng chí, con Minh ngửa mặt lên trời như một tráng sĩ:

Thanh xuân ai chẳng tắm mưa một lần… (đét) ..Ui da”, đôi chân ngắn cũn của nó chạy vội, cũng không quên chốt thêm câu : “Dù cho bị cảm lạnh hay mẹ đánh cũng muốn đắm mình trong cơn mưa ấy”, nói rồi bóng nó mất hút trong làn mưa và tiết trời xẩm tối sớm vì không có nắng.

Ba đứa đứng phía sau đỡ trán. Con ngốc này. Kể từ dạo nọ, con Minh đi chơi về, nhưng không báo cáo, lúc về nó còn rúc dưới gầm giường để trêu mẹ, chẳng ngờ chơi cả chiều mệt quá, thành ra nó ngủ quên luôn dưới gầm giường. Bữa đó, mẹ nó khóc như mưa, cả làng đi tìm con Minh, tìm hết ngóc ngách, qua mấy ngọn đồi đều không tìm được. Đúng lúc mẹ nó sắp ngất vì buồn đau, thì nó chui từ gầm giường ra dụi mắt, chẳng thể hiểu sao nay nhà mình đông người thế, tại sao mẹ nó lại khóc sưng cả mắt. Mẹ nó cám ơn bà con lối xóm, tiễn mọi người về hết, đóng cửa lại, cho nó một trận nên thân. Sau lần đó, nó còn dám đi cằn nhằn rằng mẹ rõ lúc có mọi người nói yêu nó, thương nó, không có nó em chết, vậy mà mọi người về lại đập nó một trận. Đúng là lời phụ nữ không thể tin. Nó vừa thở dài than vãn xong, ai dè còn bị thằng Cú, con Bơ đập cho u đầu. Kể từ bữa ấy, mụ Canh cứ chập chiều mà nó còn chưa về nhà đúng giờ, chắc chắn sẽ cầm cây roi đi tìm.

***

Hôm mưa, cũng là thứ sáu, lũ học sinh tiểu học bọn nó được nghỉ học ngày thứ bảy, chủ nhật. Mưa mấy hôm, tới thứ hai đi học cũng là ngày mưa tạnh, trời quang đãng. Thằng Cú vẫn còn nhớ con Minh bị mẹ quật nổi lươn chiều nọ, nên định bụng tới lớp sẽ hỏi xem con Minh có làm sao không?

Nó ngồi bàn trên, con Minh ngồi bàn ngay dưới, nay ngó thấy con Minh là lạ. Nó cười tủm tỉm ngu si không tả được, mắt còn ngước lên bầu trời, thi thoảng lại tự bật ra tiếng hi hi.

“Mày làm sao thế Ngáo?” Thằng Cú giật bím tóc của nó hỏi.

“Nam này”. Thằng Cú sởn cả da gà, mỗi lần con Ngáo mà gọi nó bằng tên thật là không có chuyện gì tốt.

“Nay mày kì quá nghen”

“Mày có biết yêu là gì không?” Nó hỏi thằng Cú mà mắt vẫn nhìn ra ngoài, miệng vẫn tủm tỉm cười ngu.

“?”

“Nay tao bị trúng tiếng sét ái tình, chắc chắn tại mấy hôm rời trời mưa, nhiều sét, một cơn đi lạc bắn trúng vào tao”.

Thằng Cú chịu hết nổi với bộ dạng dở hơi của nó, liền cốc đầu con Minh:

“Con đần này”

“Ui da. Dù mày có đánh tao thì cũng không ngăn nổi con tim nồng cháy của tao hướng về tình yêu đâu. Hứ”

Đúng lúc trống vào giờ đã điểm. Thầy giáo bước vào. Hai đứa nó không còn nói chuyện riêng nữa. Những giờ ra chơi sau đó, con Minh viết viết vẽ vẽ cái gì đó. Lúc tan học, nó dúi vào tay thằng Cú một mẩu giấy, còn dặn thằng Cú:

“Tao nhìn trúng anh Phong nhà mày, mày nhớ về nhà giao cho anh Phong bức thơ này nghe chưa. Tất cả tình yêu của tao đều nhờ mày”

Thằng Nam ngơ ngác, không thể hiểu nổi mạch não của con Ngáo, nó chỉ đành thốt lên:

“Đúng là con ngáo”. (nhiều lúc nó chỉ hận không một đao chém bay mấy cái tào lao hiện trong đầu con Ngáo).

Phong là anh trai ruột của Nam, hai anh em cách nhau bảy tuổi. Năm nay bọn nó 9 tuổi học lớp 3 rồi, anh Phong đã lên lớp 10. Chuyện tình yêu này phải quay ngược lại hôm qua. Thực ra con Minh đã ăn đòn quen rồi, mẹ nó đánh cũng không đau lắm, chỉ cảnh cáo thói chơi bời của nó, thế nhưng một ngày không đi chơi, cái chân của nó bồn chồn không yên, nó không ngừng đi ra đi vào, hết thở một hơi rồi lại ỉu xìu, mụ Canh chịu không nổi liền đồng ý cho nó ra khỏi cửa. Chỉ chờ có vậy, nó đội nón, chọn lúc mưa tạm vắng, bay qua nhà thằng Cú. Anh em tốt luôn nghĩ về nhau, ấy vậy mà thằng Cú “khốn nạn” quá, nó lại lên bà chơi, không có nhà. Rảnh rỗi cũng không thèm qua tìm nó chơi. Đúng lúc nó tiu nghỉu tính đi về thì anh Phong rủ nó vô nhà nói có thứ hay lắm, cho nó chơi cùng. Thì ra, anh Phong có một đàn gà chiếp 5 con, vàng vàng, óng ánh đáng yêu mới nở, anh ôm vào nhà, cho lũ gà vào cái hộp các tông, lắp thêm đèn vàng sưởi cho bọn nó không bị ướt nhẹp bởi mưa.

“Đẹp không”

“Đẹp”

“Em có thích bế chúng nó không”

“Có, anh cho em bế tụi nó hả”

“Ừ, nhẹ tay thôi nhé”

Rồi anh cười với nó, bế một cục bông vàng vàng đặt vào đôi bàn tay đang xòe ra của nó. Giây phút ấy, nó nghĩ ra: Thì ra anh Phong cũng đẹp trai y như anh Kim Sô Hun (Kim Soo Hyun) trên ti-vi nó vẫn hay xem, anh ấy còn dịu dàng, cư xử với nó thật tốt. Thế là nó nhận định mình đã “yêu”.

Cú về nhà, nó mở tờ giấy tạm gọi là thư tình của con Minh ra xem. Bên trong vẽ một cái hình tròn tròn có mấy dấu phẩy trên, hai con mắt chấm đen thùi, một dấu hỏi ngược làm mũi và chữ v là cái miệng đang cười, bên dưới là một hình chữ nhật và hai cái que, phía trên còn có một hình tròn bao quanh, bên trong viết chữ: Đây là anh Phong, kèm dấu trỏ vào hình vẽ vừa mô tả. Bên cạnh “hình nộm” anh Phong còn có hình một con gà, vết tích vẽ cũng chẳng ra sao, bên trên cũng có một hình tròn nhỏ đề chữ: Đây là con gà chiếp. Nó còn viết một câu thơ:

“Hôm qua lỡ bước vào nhà
Bỏ quên tình ý ở nhà anh Phong
Em viết một lá thư tin
Bày tỏ với cả anh Phong và gà”

 

Tác giả: Phong Cầm

Đọc thêm Truyện cùng tác giả: Lão Hạc hậu truyện

Tags
Show More

Related Articles

1 thought on “Con Minh liệt truyện P1,2”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close