Truyện cổ tích

Truyện cổ Grimm Cáo và Mèo

Để cho trẻ nhỏ lớn lên bằng suối nguồn tươi mát của văn học dân gian thế giới, bạn hãy tìm đến Truyện cổ Grimm.Để bản thân mình được một lần chu du về với thế giới tuổi thơ công chúa hoàng tử, hãy tìm đọc Truyện cổ Grimm

Suối nguồn của trẻ thơ ấy chính là cổ tích. Macxim Gorki đã nói rằng: “Tôi khuyên các bạn nên đọc truyện cổ tích…, thơ ngụ ngôn, các tuyển tập ca dao… Hãy đi sâu vào vẻ đẹp quyến rũ của ngôn ngữ bình dân, hãy đi sâu vào những câu hài hòa cân đối trong các bài ca, trong truyện cổ tích… Bạn sẽ thấy ở đó sự phong phú lạ thường của các hình tượng, sự giản dị của sức mạnh làm say đắm lòng người, vẻ đẹp tuyệt vời của những định nghĩa… Hãy đi sâu vào sáng tác của nhân dân, nó trong lành như nước nguồn ngọt ngào, tươi mát, róc rách từ khe núi chảy ra.” Để cho trẻ nhỏ lớn lên bằng suối nguồn tươi mát của văn học dân gian thế giới, bạn hãy tìm đến Truyện cổ Grimm .Để bản thân mình được một lần chu du về với thế giới tuổi thơ công chúa hoàng tử, hãy tìm đọc Truyện cổ Grimm. Văn học mùa tết xin chia sẻ với các bạn  Truyện Cổ Grimm ” Cáo và mèo”

CÁO VÀ MÈO

Câu chuyện xảy ra như sau: mèo gặp cáo trong rừng, mèo nghĩ: “Ông cáo là người biết điều và từng trải, thiên hạ đều kính nể.”

Cho nên mèo bắt chuyện rất thân mật: – Xin chào ông cáo thân mến. Chắc ông vẫn mạnh? Vẫn khỏe?

Cáo vốn tự cao tự đại, ngắm nhìn mèo từ đầu đến chân, nghĩ mãi không biết có nên trả lời hay không. Cuối cùng cáo nói: – Ồ, cái đồ gãi ria đáng thương kia! Đồ ngốc lốm đốm! Đồ săn chuột! Mi nghĩ sao? Liệu mi có xứng đáng không mà dám mở mồm hỏi sức khỏe của ta? Mi đã học hành được những gì? Mi biết những tài nghệ gì nào?

Với lời khiêm tốn mèo trả lời: – Tôi chỉ có một tài duy nhất. Cáo hỏi dồn: – Tài đó là tài gì nào? – Khi chó đuổi tới sát nách thì tôi có thể nhảy phắt lên cây để cứu mình khỏi nanh vuốt chó. Cáo nói: – Chỉ có thế thôi ư? Ta đây thông thạo trăm thuật khác nhau, ngoài ra ta còn có một cái đầu mưu trí. Mi làm ta thấy thương hại quá, hãy đi với ta, ta sẽ dạy cho cách thoát thân lũ chó.

Vừa lúc ấy, có bốn con chó săn cùng người thợ săn đi tới. Thoắt một cái, mèo nhảy lên cây và ngồi tít trên ngọn cây, nơi cành lá che kín mít. Mèo gọi cáo:

– Hãy mở túi càn khôn ra, ông cáo, hãy mở ngay túi càn khôn ra!

Nhưng đàn chó đã bắt được cáo và túm chặt lấy. Mèo kêu: – Trời ơi, ông cáo, ông có trăm thuật mà bị mắc như gà mắc tóc thế. Giá kể ông giỏi leo như tôi thì đâu đến nỗi mất mạng.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close