THƠ CAVăn học Tuổi trẻ

Lời tự tình mùa đông

 Lời tự tình mùa đông

Anh ơi thu hết rồi
Đông bắt đầu gõ cửa
Năm nay còn lạnh nữa
Dự báo nói vậy hoài

Anh mà chưa có ai
Thì mình bên nhau nhé
Có người cùng chia sẻ
Sẽ đỡ lạnh hơn nhiều

Cuộc đời được bao nhiêu
Nào có ai biết trước
Mình còn bên nhau được
Xin đừng buông dễ dàng

Giữa biển người mênh mang
Đâu dễ dàng gặp mặt
Đâu dễ gì đôi mắt
Biết lạc vào hồn nhau

Anh ơi chẳng dễ đâu
Để tim mình rung động
Để thấy yêu cuộc sống
Mỗi khi mình bên nhau

Tuổi trẻ sẽ qua mau
Nên từng giây hiện tại
Em muốn trân trọng mãi
Mai này đỡ xót xa

Khi nhìn lại ngày qua
Ta sẽ không hối hận
Không đau lòng tự vấn
Đã hết mình hay chưa

Anh ngoan nhé, biết chưa
Mình cứ bên nhau đã
Đừng nghĩ suy gì cả
Chỉ cần bên em thôi.

 

Tác giả Đỗ Thị Thu Huyền

Đọc thêm tác phẩm cùng tác giả: Có những ngày ta nhớ mãi không quên

Bài thơ Lời tự tình mùa đông Lời tự tình mùa đông
Bài thơ Lời tự tình mùa đông – Đỗ Thị Thu Huyền

Lời bàn:

Mùa đông đến, chiếc lá vàng cuối thu bỏ theo gió bấc xa lìa cành, đi tới cuộc sống mới. Lá đỏ, cành khô, chút hơi lạnh khiến người ta xuýt xoa. Trong cái mờ mờ rét căm, làn gió thoảng trên cành lá đìu hiu, có lẽ khiến lòng người dễ yêu, dễ nói ra lời yêu thương, tỏ bày để đến gần nhau hơn tìm hơi ấm. Thu Huyền cũng nhân tiết trời ấy mà sáng tác một bài thơ tỏ bày tình yêu vô cùng dễ thương, nhí nhảnh mà không kém phần sâu sắc.

Lời tự tình mùa đông – đây là bài thơ năm chữ, là tiếng lòng chân thành của người con gái khi yêu. Nếu như Sóng của Xuân Quỳnh là lời tự tình đầy trăn trở về tình yêu thì ở bài thơ này, Thu Huyền đem đến cho bạn đọc sự cởi mở chân thành, chủ động của người con gái khi yêu. Chẳng dễ gì để một cô gái mở lòng, phải yêu thương, trân trọng biết mấy mới nói được “Anh mà chưa có ai/ Thì mình bên nhau nhé“. Đó cũng không phải là một lời tỏ tình đột ngột, không suy nghĩ, tự phát mà chứa đựng cả những suy tư, trăn trở của người con gái chín chắn, trưởng thành: Cuộc đời được bao nhiêu/ Nào có ai biết trước;  Anh ơi chẳng dễ đâu/ Để tim mình rung động ; Tuổi trẻ sẽ qua mau/ Nên từng giây hiện tại/ Em muốn trân trọng mãi/ Mai này đỡ xót xa; Khi nhìn lại ngày qua/ Ta sẽ không hối hận. Một người phụ nữ hiện đại, biết mình cần gì, thấu hiểu những biến số trong cuộc sống và dũng cảm đối diện với tình cảm của mình. 


Ở khổ thơ cuối, câu thơ rất đáng yêu, nhí nhảnh “Anh ngoan nhé, biết chưa/ Mình cứ bên nhau đã“. Chúng ta thường đặt quá nhiều thứ vào tình yêu, nhất là thời buổi hiện đại coi trọng vật chất, lo lắng đủ thứ về vật chất, về ngoại hình, về công việc bộn bề, sợ chẳng thể giữ gìn được tình yêu. Cô gái đã thấu hiểu và chủ động dỗ dành: Đừng nghĩ suy gì cả/ Chỉ cần bên em thôi. Trước một cô gái đáng yêu, suy nghĩ chu đáo, chủ động như thế, chắc hẳn rằng chẳng chàng trai nào có thể từ chối.

Lời tự tình mùa đông là một bài thơ thú vị, dễ lấy lòng bạn đọc, lời tỏ tình đáng yêu mà chân thành, sâu sắc không thể chối từ.

 

 

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close