TẢN VĂNVăn học Tuổi trẻ

Về thu xếp lại

Về thu xếp lại

Những ngày này, đất trời như trầm lắng hẳn sau một năm dài nhiều ồn ã, biến động. Dịch bệnh Covid19 khiến xã hội rơi vào trạng thái “đóng băng” suốt thời gian qua. Năm dài tháng rộng, bốn mùa vẫn trôi như thường lệ nhưng không còn thú vui tận hưởng khoảnh khắc riêng biệt của Xuân Hạ Thu Đông. Cuối năm, người người nhà nhà lại háo hức, rộn ràng chuẩn bị, sắm sửa cho Tết Nguyên Đán. Nhưng niềm vui hiện tại đã bị sứt mẻ, vơi đi ít nhiều vì những khổ đau, tang tóc suốt bao nhiêu tháng đã qua. Có lẽ, mỗi người trong chúng ta cần ý thức và thay đổi sau những chuyện buồn phiền ấy. Dẫu là thế gian hay chính bản thân mình, ta vẫn nên quay về thu xếp lại mọi thứ để chuẩn bị cho tương lai.

Gấp lại trang sách, tôi nhấp ngụm cà phê đắng trong cái lành lạnh buổi sớm ngày cuối năm. Gió thôi đùa giỡn trên những ngọn cây, chuyển sang thì thầm về phút giao mùa sắp đến. Lớp vỏ cây sần sùi bỗng chốc nứt ra thành từng vệt dài, mở mắt thức tỉnh trước ánh sáng nhạt màu. Con sông Hương như người dậy muộn, vẫn còn nét ngái ngủ chưa sẵn sàng cho hành trình về phía hạ lưu. Nước ngừng chảy, im lặng lắng nghe câu hò của lão ngư dân đang bủa lưới. Dư ảnh hằn lên nơi đáy mắt, vạn vật mang trên mình một hình thái mới, khác lạ hơn. Phải chăng, nghi lễ chào đón năm mới sắp được bắt đầu?

Giây phút này, tôi nhìn lại năm cũ sắp trôi qua với muôn vàn suy tư, ngẫm nghĩ. Những hơi thở đã tắt, những đôi mắt đã nhắm, những con tim chìm vào giấc ngủ triền miên, dường như Thượng Đế đang bắt loài người phải hứng chịu một trong những cơn tai kiếp kinh khủng và đau đớn nhất trong lịch sử. Muôn vàn cảnh tượng nhói lòng đã ở lại phía sau, mãi mãi nằm yên trong quá khứ. Thế nhưng, bài học mà nó mang lại chưa bao giờ lỗi thời. Thiên tai địch họa từ bao đời nay là một phần trong cuộc sống con người, trong hành trình tiến lên của nhân loại. Muốn an toàn, bình yên vượt qua nó, mỗi người trong chúng ta cần phải tỉnh táo, học kinh nghiệm từ tiền nhân, vững vàng ở hiện tại và thu xếp mọi thứ cho tương lai.

Mỗi ngày thức dậy, ta phải đối mặt với hai mươi tư giờ trước mắt. Xách cặp đi làm, ăn vội bữa trưa rồi quay lại công việc trước khi chiều đến trở về nhà với xác thân mỏi mệt, tâm trí mịt mờ. Quát tháo, nhăn nhó với người thân trước khi chìm vào giấc ngủ đầy những hỗn loạn mơ hồ. Suốt cuộc đời, hiếm có mấy ai thoát được vòng lặp ấy. Từ lúc sinh ra đến khi nhắm mắt xuôi tay, khi nhìn lại mới thấy tựa như một giấc mộng sắp kết thúc. Tiếng thở dài não ruột chấm dứt chuỗi sinh lão bệnh tử vốn dĩ thường tình. Nhân sinh là chuyến đi mà đích đến của nó chính là trở về với cát bụi.

Chúng ta chỉ thực sự thấu hiểu lẽ vô thường khi chứng kiến cảnh đau thương mất mát. Nhưng không vì thế mà âu lo vướng bận quá nhiều, bởi lẽ đó chính là số phận. Quan trọng hơn, hãy chấp nhận và sắp đặt đâu vào đấy ở hiện tại. Sống một cuộc đời không hối tiếc để lúc buông tay thanh thản, nhẹ nhõm hơn. Như những áng mây trời theo gió bay về nơi xa, để bắt đầu hành trình mới.

Hãy học cách tu dưỡng thân tâm, sống có trách nhiệm với mình và người. Ăn uống vận động điều độ, chăm chỉ làm việc kết hợp với thư giãn đúng lúc. Cơ thể chỉ có một, phàm thực hiện bất cứ điều gì cũng sẽ ảnh hưởng đến nó. Đừng vì những yếu tố bên ngoài mà ngó lơ chính mình. Buông bỏ hận thù, tham sân si, yêu thương gia đình nhiều hơn và tỉnh táo với người dưng nước lã. Với nỗi buồn và thất bại, cần thiết thấu hiếu đó chỉ là tạm thời. Thời gian trôi qua liên tục và điều ấy chỉ như trạm dừng chân ngắn hạn trước khi tiếp tục con đường phía trước. Khi nhìn nhận mọi thứ xung quanh bình thản, tỉnh táo, ta mới thực sự sẵn sàng cho tương lai sắp đến. Dù đó có là gì, niềm vui hay nước mắt, đỉnh cao hay hố sâu, ta vẫn đón nhận không e ngại. Tất cả đều được thu xếp hết cả rồi.

Mùa xuân đang đến, sắp gõ cửa từng nhà cho lời gọi mời của sự hồi sinh. Vòng quay bốn mùa lại sắp khởi hành từ vạch xuất phát. Có lẽ, ngay lúc này đây, mỗi chúng ta hãy nghiêm túc suy nghĩ cho mọi điều, mọi sự phía trước.

Thật bình tĩnh và chín chắn.

 

Tác giả Kì Phong

Xem thêm bài viết cùng tác giả:

Tản văn Về thu xếp lại - Kì Phong Về thu xếp lại
Tản văn Về thu xếp lại – Kì Phong

Lời bàn:

Cuối năm, khi chúng ta bận nghĩ tới gác lại công việc, nghỉ ngơi, sắm bộ quần áo mới, mua đồ trang trí nhà cửa thì cũng là lúc chúng ta cần dọn dẹp lại nhà cửa, vứt đi những thứ đã cũ không dùng tới để có chỗ dành cho những vật dụng mới cần thiết hơn.

Kì Phong đã đem tới những suy tư qua việc thu xếp lại nhà cửa để bày tỏ sự cần thiết cần nhìn nhận lại những việc trong một năm qua. Từ sinh lão bệnh tử, thiên tai địch họa, những vướng bận, âu lo của cuộc sống… bao thứ bủa vây khiến chúng ta có nhiều phiền não, căm ghét, hận thù, vướng mắc trong lòng. Tác giả từ đó cũng nêu ra cần dọn dẹp tất cả những muộn phiền, những suy nghĩ tiêu cực không tốt ấy để có thái độ đón nhận cuộc sống bình thản hơn, tốt đẹp hơn: Hãy học cách tu dưỡng thân tâm, sống có trách nhiệm với mình và người. Ăn uống vận động điều độ, chăm chỉ làm việc kết hợp với thư giãn đúng lúc. Cơ thể chỉ có một, phàm thực hiện bất cứ điều gì cũng sẽ ảnh hưởng đến nó. Đừng vì những yếu tố bên ngoài mà ngó lơ chính mình. Buông bỏ hận thù, tham sân si, yêu thương gia đình nhiều hơn và tỉnh táo với người dưng nước lã. Với nỗi buồn và thất bại, cần thiết thấu hiếu đó chỉ là tạm thời. Thời gian trôi qua liên tục và điều ấy chỉ như trạm dừng chân ngắn hạn trước khi tiếp tục con đường phía trước. Khi nhìn nhận mọi thứ xung quanh bình thản, tỉnh táo, ta mới thực sự sẵn sàng cho tương lai sắp đến. Dù đó có là gì, niềm vui hay nước mắt, đỉnh cao hay hố sâu, ta vẫn đón nhận không e ngại. Tất cả đều được thu xếp hết cả rồi.

“Về thu xếp lại” là một bài viết vô cùng có ý nghĩa với mỗi người. Thay đổi tâm thức, nhìn nhận đúng bản chất cuộc sống thì chúng ta mới có thể đón xuân sang theo đúng nghĩa: lộc non tràn đầy. Đây là bài viết mà tôi khuyên các bạn nên đọc để có giây phút tĩnh tâm với chính lòng mình, với chính những ngày tháng đã trải qua để có thể “thu xếp” gọn gàng ngăn nắp tương lai.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close